top of page

Dell sẽ trở thành cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao

Dell dự kiến sẽ thoái vốn VMware vào tháng 11 và lợi nhuận của cổ đông có thể như sau.


Những điểm chính:

  • Dell gần đây đã tổ chức ngày hội phân tích, phác thảo triển vọng của hãng đối với hoạt động kinh doanh cốt lõi mà không có VMware.

  • Dell có kế hoạch rút 80,6% cổ phần của mình trong VMware vào tháng 11.

  • Nếu độc lập, Dell trông giống như một cổ phiếu rẻ và có lợi tức cao trong tương lai gần.


Các cổ đông của Dell Technologies (NYSE: DELL) sắp nhận được một sự kiện công ty mà họ mong đợi hơn một năm nay: việc miễn thuế đối với 80,6% cổ phần của Dell trong công ty phần mềm ảo hóa VMware (NYSE: VMW). Cổ phiếu của Dell đã hoạt động khá tốt vào năm 2021, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, với dự đoán về động thái này.


Tuy nhiên, giả sử VMware tiếp tục giao dịch ở mức vốn hóa thị trường hiện tại sau khi rút vốn, phần "lõii" còn lại của Dell vẫn trông giống như một cổ phiếu khá rẻ. Tuần trước, ban lãnh đạo đã tổ chức ngày hội dành cho nhà phân tích, giới thiệu triển vọng của công ty đối với hoạt động kinh doanh cốt lõi, cũng như việc triển khai kế hoạch mua lại cổ phần lớn trong tương lai và bắt đầu những cái có vẻ là một khoản cổ tức khổng lồ trong tương lai.Triển vọng hậu thoái vốn của Dell


Dell sẽ có hai phân khúc chính sau thoái vốn: nhóm cơ sở hạ tầng và nhóm máy tính cá nhân. Nhóm cơ sở hạ tầng sản xuất máy chủ, bộ nhớ, phần cứng và phần mềm mạng cho doanh nghiệp, còn nhóm máy tính cá nhân phần lớn tạo ra PC cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, mặc dù có rất nhiều danh mục sản phẩm trong hai nhóm đó.


Dựa trên định giá ngụ ý của cổ phiếu sau khi phân tích và sử dụng thu nhập quý II hàng năm của hai mảng này, Dell "cốt lõi" đang giao dịch với thu nhập chỉ gấp 8 lần doanh nghiệp và gấp 6 lần doanh nghiệp để giải phóng dòng tiền tự do.


Điều đó rất rẻ, và nó ngụ ý một hồ sơ tăng trưởng trì trệ. Một số người có thể nghĩ rằng vì Dell đã lớn, với thị phần dẫn đầu trong cả hai phân khúc cốt lõi của mình, nên không còn chỗ để phát triển trong thế giới thú vị của máy chủ và PC tại chỗ.


Ban lãnh đạo tin tưởng vào những cái khác biệt. Tại buổi thuyết trình ngày phân tích của mình, ban lãnh đạo đã chỉ ra rằng mặc dù có thị phần dẫn đầu trong hầu hết các danh mục, nhưng nó chỉ có thị phần giữa những năm 20 trong các máy tính thương mại, máy chủ chính thống và các giải pháp lưu trữ bên ngoài. Mặc dù chiếm thị phần lớn, Dell đã đạt được 5,4 điểm phần trăm trong PC thương mại, 5,6 điểm phần trăm trong các máy chủ phổ thông và 18,1 điểm trong HCI, hoặc các hệ thống siêu hội tụ trong 5 năm qua.


Hơn nữa, ban lãnh đạo tin rằng nhóm cơ sở hạ tầng cốt lõi sẽ tiếp tục phát triển, nhờ vào sự phát triển của điện toán biên và triển khai viễn thông 5G, là những phần mở rộng của các trung tâm dữ liệu hiện đại. Dell cho rằng những lĩnh vực tăng trưởng mới này có thể phát triển với tốc độ cao hơn mức tăng trưởng dự kiến ​​3% của thị trường cốt lõi, đưa dự báo tăng trưởng của Dell về tổng thị trường có thể giải quyết của họ lên 6% hàng năm trong bốn năm tới. Đối với một công ty giao dịch với thu nhập chỉ gấp 8 lần, đó là một tốc độ tăng trưởng khá tốt.


Dell có thể sớm chia cổ tức 3,3%


Là một phần của thương vụ thoái vốn, VMware sẽ trả khoảng 11,5 tỷ USD cho các cổ đông của mình dưới dạng cổ tức đặc biệt, vì vậy Dell sẽ nhận được khoảng 9,3 tỷ USD trong giao dịch. Khoản thanh toán đặc biệt đó, được thương lượng như một phần của thỏa thuận giữa hai công ty, sẽ giúp thanh toán khoản nợ khổng lồ của Dell, là kết quả của việc mua lại EMC vào năm 2016, công ty đã đưa VMware đi cùng với nó ngay từ đầu.


Dell đã trả 25 tỷ USD kể từ giao dịch và ban lãnh đạo hy vọng khoản cổ tức đặc biệt sẽ thúc đẩy các cơ quan xếp hạng nâng cấp xếp hạng hồ sơ nợ của Dell. Khi Dell đã đạt được điều đó và đã giảm tỷ lệ đòn bẩy của mình xuống 1,5 lần EBITDA đã điều chỉnh, ban lãnh đạo sẽ có kế hoạch trả lại tiền mặt cho các cổ đông.


Điều đó sẽ giống như một chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 5 tỷ USD, cũng như 1 tỷ USD cổ tức hàng năm. Ở mức vốn hóa thị trường hiện tại của Dell VMware, điều đó tương đương với tỷ suất cổ tức khoảng 3,3%. Và chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 5 tỷ USD tương đương với khoảng 16% vốn hóa thị trường sau khi thoái vốn - mặc dù số tiền đó có thể sẽ không được chi hết trong một năm.


Khi nào điều này xảy ra


Dell dự kiến ​​phần thoái vốn này sẽ kết thúc vào đầu tháng 11, với điều kiện công ty nhận được một lá thư riêng từ IRS chính thức quy định phần thoái vốn miễn thuế. Nếu điều đó xảy ra, Dell hoạt động độc lập có vẻ là một cổ phiếu có cổ tức cao được các nhà đầu tư giá trị thêm vào danh sách theo dõi - hoạt động ấn tượng gần đây của nó.Cộng đồng Master Traders.


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn.


bottom of page