@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Để giảm bớt căng thẳng, hãy thử thêm căng thẳng

Một nhà kinh tế học hành vi trả lời các câu hỏi về điều gì giúp chúng ta thư giãn và tại sao công việc sáng tạo lại tốt hơn trong con người.

Để giảm bớt căng thẳng, hãy thử thêm căng thẳng
Để giảm bớt căng thẳng, hãy thử thêm căng thẳng

Nhà kinh tế học hành vi Dan Ariely sử dụng nghiên cứu tâm lý để tư vấn về những tình huống khó xử hàng ngày.


Gửi Dan,

Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã thảo luận về cách chúng tôi sẽ dành thời gian nghỉ ngơi sau khi một dự án thực sự căng thẳng kết thúc. Tôi đang định đi spa trong vài ngày để nghỉ ngơi và thư giãn, thì tôi ngạc nhiên khi biết rằng một trong những đồng nghiệp của tôi đang tham gia một chuyến leo núi mạo hiểm. Tại sao cô ấy lại muốn tham gia vào một hoạt động căng thẳng khác, mặc dù thú vị, sau quá nhiều áp lực công việc? Cô ấy không coi trọng sự thư giãn? –Mina


Trực giác của bạn về hoạt động nào giúp chúng ta thư giãn - và hoạt động nào không - có vẻ hợp lý, nhưng nó có thể không chính xác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tình huống căng thẳng tự nguyện, chẳng hạn như leo núi, thực sự có thể làm giảm căng thẳng hơn là làm tăng nó.


Để hiểu rõ hơn về căng thẳng, các nhà nghiên cứu đã hợp tác với một ngôi nhà ma ám đáng sợ hơn chuyên gây ra những nỗi sợ hãi như nhốt người trong quan tài, xử lý điện giật và đối đầu với mọi người bằng những chú hề ác độc. Những người đã mua vé vào ngôi nhà ma ám này được yêu cầu báo cáo cảm giác của họ ngay trước khi vào đó và một lần nữa khi họ bước ra.


Kết quả cho thấy trung bình, mọi người cảm thấy tốt hơn sau khi trải nghiệm ngôi nhà ma ám. Hơn nữa, sự cải thiện này đặc biệt rõ rệt đối với những người bước vào trải nghiệm căng thẳng, mệt mỏi hoặc buồn chán nhất.


Vì vậy, có thể không chỉ đồng nghiệp của bạn đã chọn phương án thư giãn hơn, mà một chuyến đi mạo hiểm cũng sẽ là điều tốt nhất cho bạn. Tất nhiên, bạn có thể chỉ cần xem một bộ phim kinh dị giữa các buổi mát-xa và xem liệu căng thẳng nhỏ đó có cải thiện sức khỏe của bạn hay không.


Gửi Dan,

Tôi là chủ một công ty quảng cáo nhỏ. Chúng tôi đã làm việc tại nhà trong hai năm qua và hầu hết các nhân viên của tôi thực sự muốn tiếp tục làm như vậy. Vì mô hình này đã hoạt động tốt cho chúng tôi, có lý do gì để yêu cầu thêm thời gian trực tiếp? —Joe


Có, bạn nên yêu cầu nhiều thời gian hơn trực tiếp. Lời khuyên này đặc biệt quan trọng đối với các công ty cần nhân viên của họ sáng tạo — mà tôi nghi ngờ là trường hợp của bạn. Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng các nhóm tạo ra ít ý tưởng sáng tạo hơn khi họ gặp nhau bằng hội nghị truyền hình thay vì tương tác trực tiếp.


Là một phần của hội thảo về ý tưởng, các kỹ sư tại một công ty được phân công ngẫu nhiên thành từng cặp và được yêu cầu đưa ra các ý tưởng sản phẩm mới trong một giờ. Một số cặp được chỉ định thực hiện việc này trực tiếp, những cặp khác được thực hiện bằng hội nghị truyền hình. Sau khi đưa ra các ý tưởng, mỗi cặp phải chọn một ý tưởng để gửi như một sự đổi mới sản phẩm trong tương lai cho công ty. Các cặp làm việc cùng nhau hầu như không chỉ tạo ra ít ý tưởng hơn mà còn bị đánh giá là kém sáng tạo hơn.


Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những tác động này ít được xác định bởi tác động tích cực của kết nối xã hội và giao tiếp bằng mắt giữa các cặp trực tiếp với nhau hơn là bởi tác động tiêu cực của việc tập trung vào màn hình giữa các cặp hội nghị truyền hình.


Nếu nhóm của bạn không thể quản lý nhiều hơn các tương tác trực tiếp, ít nhất bạn có thể cân nhắc sắp xếp các ngày trực tiếp một cách rõ ràng để theo đuổi các nhiệm vụ cộng tác và tạo ý tưởng.

Theo WSJ


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page