top of page

Đây là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới và có thể tăng trưởng ‘bùng nổ’ 100%


Sông Demerara ở Guyana, Nam Mỹ.
Sông Demerara ở Guyana, Nam Mỹ.

Theo một phân tích, nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới có thể đang trên đà tăng trưởng hơn 100% vào năm 2028, chủ yếu được thúc đẩy bởi lợi nhuận từ lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ.


Guyana, một quốc gia ở Nam Mỹ với dân số khoảng 800.000 người, được dự đoán sẽ tăng trưởng 38% vào cuối năm nay – một tốc độ “cực kỳ nhanh”, theo dự báo GDP gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.


Andrew Trahan, người đứng đầu bộ phận rủi ro quốc gia Mỹ Latinh, cho biết BMI, một đơn vị nghiên cứu của Fitch Solutions, cũng có quan điểm rằng “Guyana sẽ chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng bùng nổ trong năm nay”.


Ông kỳ vọng GDP thực tế ở Guyana sẽ tăng khoảng 115% trong 5 năm tới.


Ông nói thêm: “Mức độ chính xác của mức tăng phụ thuộc vào việc sản xuất dầu bổ sung được đưa vào hoạt động nhanh như thế nào”.


BMI dự kiến ​​sản lượng dầu ở Guyana sẽ tăng từ khoảng 390.000 thùng/ngày trong năm nay lên hơn 1 triệu thùng/ngày vào năm 2027 khi các mỏ ngoài khơi mới ở Lô Stabroek của nước này được mở bởi một tập đoàn do ExxonMobil dẫn đầu.


Theo ExxonMobil, Lô Stabroek của Guyana là một hồ chứa dầu ngoài khơi rộng 6,6 triệu mẫu Anh ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương của đất nước này và ước tính chứa 11 tỷ thùng dầu.


Trahan cho biết: “Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Guyana đã, đang và sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi sự mở rộng nhanh chóng sản lượng dầu sau một loạt phát hiện trong những năm gần đây”, đồng thời cho biết thêm rằng sản lượng dầu cao hơn sẽ thúc đẩy xuất khẩu ròng của Guyana.


Guyana ghi nhận mức tăng trưởng GDP là 62,3% vào năm 2022, cao nhất thế giới, theo IMF.


Bên cạnh việc tăng cường sản xuất dầu nhờ mỏ dầu thứ ba sắp đi vào hoạt động, tăng trưởng trong lĩnh vực phi dầu mỏ của Guyana cũng được thúc đẩy nhờ đầu tư vào giao thông, nhà ở và nâng cao vốn nhân lực. Tốt.


Trahan dự báo nước này sẽ lại là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2023 và kỳ vọng nước này sẽ giữ được danh hiệu này trong ít nhất hai năm tới.


Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ này sẽ tiếp tục trong những năm tới khi sản lượng dầu tiếp tục tăng, với GDP thực tế tăng khoảng 115% trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2028”.


Xuất khẩu năng lượng mạnh mẽ hơn của Guyana sẽ thúc đẩy quỹ đạo tăng trưởng của đất nước, cũng như những lợi ích lan tỏa của đầu tư mạnh mẽ, cơ hội việc làm mới và tăng doanh thu của chính phủ.


Rủi ro dự báo


Điều đó nói lên rằng, triển vọng tăng giá không phải là không có rủi ro.


Guyana đã phát triển nhanh chóng từ một trong những quốc gia nghèo nhất vùng Caribe trở thành một nền kinh tế “có tốc độ tăng trưởng vượt trội”, Valerie Marcel, một cộng sự tại tổ chức nghiên cứu Chatham House, nói với CNBC qua email.


Quỹ đạo tăng trưởng tích cực sẽ tiếp tục, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào sự ổn định chính trị của đất nước và giá dầu cao.


Marcel cho biết: "Theo thời gian, giá dầu sẽ khá biến động và cuối cùng ở mức thấp. Đó là lý do tại sao Guyana phải đa dạng hóa nền kinh tế của mình".


Bà cảnh báo, giống như bất kỳ quốc gia phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ nào, Guyana đang chạy đua - đáng chú ý là đề cập đến rủi ro tham nhũng và căn bệnh Hà Lan. kinh tế.


Tương tự, BMI nhận thấy những rủi ro chính trị đáng chú ý.


Ông Trahan cho biết: “Guyana là một quốc gia có lịch sử chia rẽ sâu sắc giữa người dân Guyana gốc Ấn và người Afro-Guyan, đồng thời phải đấu tranh với nạn tham nhũng và tội phạm có tổ chức. Dòng lợi nhuận từ dầu mỏ có thể làm trầm trọng thêm sự chia rẽ”.


Theo CNBCTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page