top of page

Đây là 3 kịch bản 'hạ cánh' khi Fed tiếp tục chống lạm phát


Jerome Powell có thể hạ cánh máy bay không?
Jerome Powell có thể hạ cánh máy bay không?

Nhà đầu tư thêm khả năng 'không hạ cánh' vào 'hạ cánh cứng' và 'hạ cánh mềm'


Bạn không cần phải là một nhà kinh tế để điều hành Cục Dự trữ Liên bang. Nhưng bằng phi công có thể có ích.


Xét cho cùng, các thuật ngữ hàng không thường xuyên được các nhà đầu tư, nhà kinh tế và thậm chí cả các nhà hoạch định chính sách đưa ra xung quanh khi họ thảo luận về việc liệu Fed có thể giảm lạm phát mà không khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái hay không.


Cuộc tranh luận là liệu nền kinh tế sẽ trải qua một cuộc “hạ cánh cứng” trong suy thoái, đâm sầm xuống đất và gây ra thiệt hại đáng kể, hay một cuộc “hạ cánh mềm”, trong đó nền kinh tế nhẹ nhàng quay trở lại mặt đất và lăn bánh về bến cuối. Những thuật ngữ lỗi thời đó đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để mô tả suy thoái kinh tế do Fed gây ra.


Giờ đây, nhiều nhà kinh tế học và chiến lược gia đang nói về một kịch bản “không hạ cánh” tiềm năng, trong đó nền kinh tế hoàn toàn tránh khỏi suy thoái. Hãy nghĩ về một phi công hủy bỏ việc hạ cánh vào giây cuối cùng, nhấn ga và bay trở lại bầu trời. Nghe có vẻ tốt, nhưng có một nhược điểm.


Hạ cánh cứng


Một loạt dữ liệu kinh tế nóng hơn dự kiến ​​của Hoa Kỳ trong vài tuần qua đã làm giảm bớt lo ngại về suy thoái kinh tế năm 2023, nhưng chúng vẫn chưa bị xua tan. Một lời nhắc nhở đã đến vào thứ Sáu dưới dạng Chỉ số kinh tế hàng đầu của Hội đồng quản trị, chỉ số này lại giảm vào tháng Giêng.


“Những người có đầu óc hợp lý có thể không đồng ý về việc liệu nền kinh tế đang hướng tới suy thoái hay hạ cánh nhẹ nhàng, đặc biệt là sau một đợt dữ liệu mạnh mẽ gần đây. Tuy nhiên, Chỉ số Dẫn đầu không dao động,” Tim Quinlan và Shannon Seery, các nhà kinh tế tại Wells Fargo, cho biết trong một ghi chú hôm thứ Sáu, với mức giảm thứ 10 liên tiếp “vẫn phù hợp với suy thoái.”


LEI là thước đo gồm 10 chỉ số được thiết kế để cho biết nền kinh tế đang tốt lên hay xấu đi. Chỉ số này đã giảm 0,3% trong tháng 1 sau khi giảm 0,8% trong tháng 12. Nhà kinh tế David Rosenberg, người sáng lập Rosenberg Research & Associates, gọi LEI là “ một công cụ dự báo suy thoái kinh tế chắc chắn 100%. ”


Các thước đo hoạt động sản xuất cho thấy sự thu hẹp , trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm TMUBMUSD10Y, 3,821% giao dịch thấp hơn nhiều so với lợi tức trái phiếu 2 năm TMUBMUSD02Y, 4,629%. Sự đảo ngược như vậy của phần đó của đường cong đã xảy ra trước các cuộc suy thoái một cách đáng tin cậy, với độ trễ, trong nhiều thập kỷ. Điều đó nói rằng, một số nhà kinh tế, bao gồm cả nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối quan hệ giữa đường cong và suy thoái, nghi ngờ về sức mạnh báo hiệu của nó trong môi trường hiện tại.


Hạ cánh mềm


Một loạt dữ liệu ổn định liên tục trong các lĩnh vực khác, đặc biệt là thị trường việc làm hết sức quan trọng , đã làm dấy lên hy vọng rằng nền kinh tế có thể chịu được chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed đã bắt đầu cách đây gần một năm và dường như không thể hoàn thành cho đến mùa xuân hoặc mùa xuân năm nay. mùa hè. Báo cáo việc làm tháng 1 được mô tả rộng rãi là một sự bùng nổ, với nền kinh tế có thêm 517.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,4%, mức thấp nhất kể từ năm 1969.


Điều đó cũng khiến các nhà đầu tư và nhà kinh tế tập trung vào số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và dữ liệu lao động khác để biết bất kỳ dấu hiệu nào của sự thay đổi.


“Thật khó để xảy ra suy thoái với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong nửa thế kỷ. Nếu nền kinh tế muốn tránh suy thoái, việc làm sẽ là chìa khóa,” Quinlan và Seery viết.


Doanh số bán lẻ tháng 1 cũng mạnh hơn nhiều so với dự kiến, tăng 3% , cho thấy sức mạnh của người tiêu dùng và cho thấy nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.


Những người hoài nghi nghi ngờ rằng nền kinh tế có thể tránh được suy thoái do Fed đã cố gắng làm chậm nền kinh tế một cách mạnh mẽ như thế nào, đưa lãi suất quỹ liên bang từ gần bằng 0 xuống phạm vi từ 4,5% đến 4,75% trong vòng chưa đầy một năm. Tác động đầy đủ của những lần tăng lãi suất đó có thể vẫn chưa phát huy tác dụng đối với nền kinh tế và nhiều hơn nữa đang diễn ra.


Các chiến lược gia tại Glenmede đã viết: “Hy vọng về một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng đã tăng lên, nhưng những tác động tích lũy từ việc tăng lãi suất của Fed có khả năng cuối cùng sẽ cản trở tăng trưởng”.


Không hạ cánh


Trong một kịch bản không hạ cánh, nền kinh tế sẽ ngăn chặn suy thoái hoàn toàn. Một thị trường lao động vẫn còn nóng và một người tiêu dùng lành mạnh được coi là nguồn cung cấp nhiên liệu cho phép nền kinh tế phát triển và có khả năng tăng tốc. Và trong khi hoạt động trong lĩnh vực sản xuất có thể bị thu hẹp, thì lĩnh vực dịch vụ, chiếm khoảng 80% nền kinh tế, vẫn đang phát triển mạnh mẽ.


Matthew Weller, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại Forex.com và City Index, cho biết mối quan tâm ngày càng tăng đối với kịch bản không hạ cánh đã khiến các nhà giao dịch chia rẽ “về điều quan trọng hơn đối với thị trường chứng khoán - lãi suất tăng hay nền kinh tế phục hồi”.


Sự lạc quan về một nền kinh tế có khả năng phục hồi có thể giải thích cho sự vượt trội liên tục của cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng khác khi lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng, “khi các nhà giao dịch cân nhắc mức giá vẫn còn cao so với dữ liệu kinh tế và thu nhập gần đây cho thấy rất ít dấu hiệu của sự suy giảm nghiêm trọng. " anh đã viết.


Điều đáng chú ý là khả năng phục hồi kinh tế sẽ tạo ra lạm phát khó khăn. Các nhà đầu tư phần lớn đã đồng ý với quan điểm của Fed rằng lãi suất sẽ cần phải tăng cao hơn mức mà thị trường đã dự đoán chỉ vài tuần trước. Nhưng bây giờ, Fed có thể nâng kỳ vọng của chính mình lên cao hơn nữa sau khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 và chỉ số giá sản xuất đưa ra các dấu hiệu lạm phát hiện đang giảm với tốc độ chậm hơn.


Thật vậy, chứng khoán đã vấp ngã trong tuần qua, với S&P 500 SPX, -0,28% chịu sự sụt giảm hàng tuần thứ hai liên tiếp và Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones DJIA, +0,39% giảm, trong khi Nasdaq Composite COMP, -0,58% treo trên một lợi nhuận. Một cặp chủ tịch Fed khu vực hôm thứ Năm cho biết họ sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất nửa điểm vào ngày 31 tháng 1 đến ngày 31 tháng 2 của ngân hàng trung ương. vào ngày 1 tháng 1, chứng kiến ​​các nhà hoạch định chính sách đưa ra mức tăng một phần tư điểm.


Torsten Slok, nhà kinh tế trưởng và đối tác tại Apollo Global Management, cho biết: “Điểm mấu chốt là lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn có tác động tiêu cực đến chi tiêu của người tiêu dùng, chi tiêu đầu tư vốn và thu nhập của công ty.


Slok lập luận rằng kịch bản “không hạ cánh” là tin xấu đối với chứng khoán, đặc biệt là những cổ phiếu công nghệ nhạy cảm với lãi suất và tăng trưởng, và cuối cùng chỉ làm trì hoãn quá trình hạ cánh cứng.Theo FinanceTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page