top of page

Cổ phiếu vốn hóa lớn là gì? Và tại sao chúng ta cần có ít nhất 1 cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục

Nếu bạn giống với đa số các nhà đầu tư khác, có thể bạn đã từng sở hữu một số cổ phiếu vốn hóa lớn (Large Cap). Đây là cổ phiếu của các công ty có vốn hóa thị trường lớn, thể hiện mức định giá cao. Cổ phiếu vốn hóa lớn được đặt tên như vậy vì vốn hóa chúng lớn hơn cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vốn hóa trung bình.Cổ phiếu vốn hóa lớn là gì?


Cổ phiếu vốn hóa lớn là cổ phiếu của bất kỳ công ty giao dịch công khai nào có giá trị hơn 10 tỷ đô la. Đôi khi được gọi là cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu vốn hóa lớn thường được coi là trụ cột hoặc blue chip của thị trường chứng khoán. Hãy nghĩ đến các công ty như Walt Disney (NYSE: DIS), Coca-Cola (NYSE: KO) và General Motors (NYSE: GM) - những gã khổng lồ đã thành danh với vị trí thống trị trong ngành của họ.


Các công ty vốn hóa lớn nhất, chẳng hạn như Amazon (NASDAQ: AMZM) và JPMorgan Chase (NYSE: JPM) có vốn hóa thị trường hơn 200 tỷ USD, cũng thuộc loại vốn hóa lớn. Một số nhà đầu tư coi chúng như một loại cổ phiếu riêng biệt, được gọi là mega-caps, nhưng đối với hầu hết các mục đích, chúng chỉ là những cổ phiếu lớn "jumbo".


Trong khi nhiều nhà đầu tư hứng thú với các công ty nhỏ hơn, đang phát triển nhanh, thì cổ phiếu vốn hóa lớn là cơ hội sinh lời rất tốt cho những nhà đầu tư dành thời gian tìm hiểu chúng. Bởi các công ty khổng lồ này có xu hướng ít biến động hơn so với các công ty anh em nhỏ hơn, đồng thời giúp bạn đa dạng hóa danh mục các cổ phiếu nhỏ hơn trong khi vẫn cung cấp mức tăng trưởng giá cổ phiếu tốt theo thời gian. Lợi thế chính của họ là đầu tư an toàn hơn, được thành lập lâu hơn so với các công ty nhỏ hơn và có dòng lợi nhuận bền vững hơn.


Có một số cổ phiếu tăng trưởng vốn hóa lớn sẵn có, đó là những cổ phiếu điển hình như Nền tảng Meta công ty mẹ của Facebook (NASDAQ: MVRS) hoặc nhà sản xuất chip Nvidia (NASDAQ: NVDA). Không có định nghĩa cố định cho cổ phiếu tăng trưởng, nhìn chung bất kỳ công ty nào doanh thu tăng từ 20% trở lên đều có thể được coi là cổ phiếu tăng trưởng.


Tuy nhiên, các cổ phiếu vốn hóa lớn thường là cổ phiếu của các công ty vững chắc với triển vọng tăng trưởng trung bình. Các nhà đầu tư tìm kiếm tiềm năng tăng trưởng cao có thể thích đầu tư vào các công ty nhỏ hơn ở cuối phạm vi vốn hóa thị trường.


Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về cổ phiếu vốn hóa lớn là gì, cách chọn những cổ phiếu tốt nhất và cách quyết định xem chúng có phù hợp với danh mục đầu tư của bạn hay không.

Phân loại

Vốn hóa thị trường

Các công ty có vốn hóa siêu nhỏ

Dưới 300 triệu USD

Các công ty có vốn hóa nhỏ

300 triệu đến 2 tỷ USD

Các công ty có vốn hóa trung bình

2 tỷ USD đến 10 tỷ USD

Các công ty có vốn hóa lớn

10 tỷ USD đến 200 tỷ USD

Các công ty có vốn hóa siêu lớn

Hơn 200 tỷ USD

Các công ty có vốn hóa lớn thường lâu đời và được thành lập tốt hơn, họ thường trả cổ tức đáng tin cậy. Không phải tất cả đều thuộc về gia đình, nhưng nhiều người rất nổi tiếng. Các blue chip vốn hóa lớn là những doanh nghiệp hoạt động rất ổn định với đội ngũ quản lý uy tín, xếp hạng tín nhiệm cao và lịch sử tăng trưởng lâu dài. Những người khác, nói chung là những người khổng lồ công nghiệp, đặc trưng theo chu kỳ kinh doanh theo của họ, có nghĩa là lợi nhuận và giá cổ phiếu có xu hướng thay đổi theo nền kinh tế nói chung. Một số công ty vốn hóa lớn đang phát triển nhanh chóng và có thể là công ty vốn hóa trung bình hoặc vốn hóa nhỏ chỉ vài năm trước đây.


Biểu đồ dưới đây cho thấy hiệu suất trong 10 năm qua của S&P 500 (SNPINDEX: ^ GSPC), là chỉ số đánh giá các công ty vốn hóa lớn, cùng với hiệu suất của S&P Mid Cap 400 (SNPINDEX: ^ MID) và chỉ số của các công ty vốn hóa nhỏ Russell 2000.

Như bạn có thể thấy, các cổ phiếu vốn hóa lớn đã hoạt động tốt hơn so với các cổ phiếu nhỏ hơn trong thập kỷ qua. Họ cũng đã làm như vậy với ít biến động hơn vì S&P 500 không giảm nhiều như Russell 2000 khi đại dịch COVID-19 xảy ra vào tháng 3 năm 2020.


Các cổ phiếu vốn hóa lớn hàng đầu


Dưới đây là một số cổ phiếu vốn hóa lớn tiêu biểu để xem xét:


1. Starbucks (NASDAQ: SBUX) trong lịch sử đã vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn kể từ khi phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) năm 1992 và có vẻ tiếp tục giành thị phần khi phục hồi sau đại dịch. Starbucks là một ví dụ điển hình về một cổ phiếu vốn hóa lớn mang lại tiềm năng tăng trưởng với các cơ hội ở Trung Quốc, kỹ thuật số và giao hàng, cũng như các dòng lợi nhuận đáng tin cậy. Công ty có những lợi thế cạnh tranh đáng kể, bao gồm thương hiệu nổi tiếng, các chương trình phần thưởng phổ biến và các sáng kiến ​​công nghệ như Đặt hàng & Thanh toán trên Di động.


Công ty bắt đầu trả cổ tức vào năm 2010 và đã tăng cổ tức hàng năm kể từ đó, điều này khiến họ trở thành một Đại gia Cổ tức tiềm năng trong tương lai.


2. MercadoLibre (NASDAQ: MELI), doanh nghiệp trang web thương mại điện tử lớn nhất Châu Mỹ Latinh, là một ví dụ tuyệt vời về một công ty có vốn hóa lớn vẫn đang phát triển nhanh chóng. Hãy coi đây là sự kết hợp của eBay (NASDAQ: EBAY), vì họ có danh sách từ những người bán bên thứ ba và Amazon và họ đang xây dựng mạng lưới vận chuyển của riêng mình.


Nhưng đó là Amazon và eBay có một bước ngoặt - và bước ngoặt là công cụ thanh toán của công ty, MercadoPago. Ban đầu là một dịch vụ giống PayPal (NASDAQ: PYPL) dành cho những người mua sắm tại MercadoLibre, họ đã phát triển trở thành một phần nào đó của ngân hàng đa quốc gia ở Mỹ Latinh, nơi được sử dụng để thanh toán tại các địa điểm như cửa hàng tạp hóa và trạm xăng.


3. Walmart (NYSE: WMT) là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới cũng như công ty lớn nhất thế giới tính theo doanh thu. Họ có nhiều lợi thế cạnh tranh, bao gồm lợi thế kinh tế theo quy mô, danh tiếng về giá cả thấp và các cửa hàng trong vòng 10 dặm với 90% dân số Hoa Kỳ.


Nhưng điều khiến công ty không chỉ đơn thuần là một Đại gia Cổ tức lâu năm, thực tế rằng Walmart không đơn thuần là một nhà bán lẻ. Công ty đang tận dụng dấu ấn thực tế của mình để thâm nhập vào các ngành như chăm sóc sức khỏe bằng cách thêm các phòng khám sức khỏe. Họ cũng ra mắt một công ty khởi nghiệp fintech mới vào đầu năm 2021 và thu hút hai giám đốc điều hành của Goldman Sachs (NYSE: GS) về lãnh đạo. Công ty đã xây dựng một doanh nghiệp thương mại điện tử đáng gờm đứng thứ hai ở Mỹ sau Amazon, mang lại cho họ cổ phần có giá trị trong một thị trường đang phát triển nhanh chóng. Với sự phát triển rõ ràng của công ty, Walmart có thể là một tổ chức khác rất nhiều trong 5 hoặc 10 năm nữa.


Các quỹ cổ phiếu vốn hóa lớn tốt nhất


Nếu bạn không muốn chọn các cổ phiếu vốn hóa lớn riêng lẻ, bạn vẫn có thể tiếp cận danh mục đầu tư với các công ty lớn nhất bằng cách đầu tư vào quỹ giao dịch hối đoái (ETF) hoặc quỹ tương hỗ tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn.


Dưới đây là một số quỹ cần xem xét:


1. Vanguard S&P 500 ETF (NYSEMKT: VOO) là một quỹ giao dịch trao đổi theo dõi hoạt động của S&P 500. Vanguard vào những năm 1980 đã phát minh ra quỹ chỉ số và những quỹ theo dõi S&P 500 vẫn là phổ biến nhất. Với tỷ lệ chi phí chỉ 0,03%, quỹ này về cơ bản là miễn phí, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư mới hoặc những người thích cách tiếp cận thụ động để đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa lớn.


2. Fidelity Contrafund (NASDAQMUTFUND: FCNTX) là một quỹ tương hỗ đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa lớn và siêu lớn, thường tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn có tiềm năng tăng trưởng thu nhập dài hạn hấp dẫn. Với tỷ lệ chi phí là 0,86%, đắt hơn nhiều so với quỹ chỉ số thông thường, nhưng quỹ được quản lý tích cực, có nghĩa là người quản lý của họ hy vọng sẽ đánh bại S&P 500. It nhất là trên lý thuyết để bù đắp các khoản phí cao hơn. Fidelity Contrafund đã hoạt động tốt hơn S&P 500 trên cơ sở tổng lợi nhuận trong năm năm qua.


Cách đánh giá các cổ phiếu vốn hóa lớn hàng đầu


Các cổ phiếu vốn hóa lớn có nhiều loại khác nhau. Một số là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ trước đây vẫn tiếp tục tăng trưởng như MercadoLibre, còn Starbucks là những tay chơi lâu năm trong ngành khó gia nhập về quy mô, Walmart là những gã khổng lồ đa năng với truyền thống lâu đời về quản lý chặt chẽ và tăng trưởng ổn định.


Bất kỳ công ty vốn hóa lớn hàng đầu nào cũng có sức cạnh tranh rõ ràng, thương hiệu mạnh, khả năng lãnh đạo đã được chứng minh và thành tích khen thưởng các nhà đầu tư thông qua cổ tức, chương trình mua lại cổ phiếu hoặc đơn giản là tăng trưởng giá cổ phiếu trong dài hạn.


Các cổ phiếu vốn hóa lớn tốt nhất có xu hướng lịch sử tăng trưởng thu nhập gần đây, cổ tức cao hoặc cả hai. Tìm hiểu thêm bên dưới về tăng trưởng thu nhập và cổ tức dưới dạng số liệu hiệu suất.


Tăng trưởng thu nhập


Giá cổ phiếu có xu hướng tăng theo thu nhập, lợi nhuận của công ty theo thời gian. Nếu thu nhập tăng trưởng ổn định, thì giá cổ phiếu cũng sẽ có xu hướng tăng đều đặn. Mặc dù tăng trưởng thu nhập trong quá khứ không đảm bảo tăng trưởng thêm trong tương lai, nhưng một công ty có thành tích tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ và đáng tin cậy nói chung là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư.


Dù tăng trưởng thu nhập thường có ý nghĩa doanh số bán hàng của công ty đang tăng lên, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Một số công ty có vốn hóa lớn có thể tạo ra tăng trưởng thu nhập bằng cách trở nên hiệu quả hơn và do đó, có lợi hơn theo thời gian. Những công ty đó cũng có thể là những khoản đầu tư tốt.


Lưu ý rằng các công ty hoạt động theo chu kỳ không phải lúc nào cũng có tăng trưởng thu nhập gần đây vì thu nhập của họ có xu hướng giảm khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Điều đó không có nghĩa là các công ty hoạt động theo chu kỳ là khoản đầu tư tệ, nhưng thu nhập và tỷ suất lợi nhuận của họ trong quá trình mở rộng kinh tế sẽ cải thiện theo chu kỳ kinh doanh, một phần để họ có thể vượt qua suy thoái kinh tế tốt hơn.


Cổ tức


Cổ tức, việc phân phối lợi nhuận định kỳ cho các cổ đông, có thể là bí quyết của nhà đầu tư vốn hóa lớn để tăng giá trị danh mục đầu tư của họ. Điều quan trọng là sử dụng cổ tức nhận được để mua thêm cổ phiếu thay vì chấp nhận bất kỳ khoản cổ tức nào bằng tiền mặt. Hầu hết các công ty môi giới có thể tự động thiết lập kế hoạch tái đầu tư cổ tức (DRIP) miễn phí.


Hiện tại, các công ty được S&P 500 liệt kê trả cổ tức trung bình (cổ tức hàng năm tính theo phần trăm giá cổ phiếu) là 1,5%, mặc dù mức này thấp trong lịch sử đối với chỉ số. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các công ty có xu hướng cắt giảm cổ tức của họ khi đối mặt với những thách thức kinh tế. Nếu bạn định dựa vào cổ tức để có lợi nhuận, hãy đảm bảo nghiên cứu kỹ lưỡng các công ty mục tiêu trước khi mua.


Có nên đầu tư vào cổ phiếu vốn hóa lớn không?


Nếu bạn có thể giữ khoản đầu tư trong 5 năm trở lên và bạn muốn cổ phiếu có mức biến động tương đối thấp, thì cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ phù hợp. Nếu danh mục đầu tư của bạn bị chi phối bởi các cổ phiếu tăng trưởng không ổn định, thì việc thêm một vài mã vốn hóa lớn ổn định có thể là một động thái thông minh để đa dạng hóa lượng cổ phiếu nắm giữ của bạn mà không làm mất đi tiềm năng tăng trưởng đáng kể.


Hãy nhớ rằng mặc dù cổ phiếu vốn hóa lớn thường là cổ phiếu của những công ty mà “ai cũng biết”, điều quan trọng là bạn phải làm bài tập về nhà trước khi mua. Một tùy chọn khác là thêm quỹ ETF tập trung vốn hóa lớn hoặc quỹ tương hỗ vào cổ phần của bạn.


Cộng đồng Master Traders.

Comments


bottom of page