top of page

Các cổ phiếu công nghệ tốt nhất hiện nay, tiêu chí để chọn ra cổ phiếu công nghệ tiềm năng tiếp theo

Lĩnh vực công nghệ rất rộng lớn, bao gồm các nhà sản xuất tiện ích, nhà phát triển phần mềm, nhà cung cấp thiết bị không dây, dịch vụ phát trực tuyến, công ty bán dẫn và nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, đây chỉ là số ít. Bất kỳ công ty nào bán sản phẩm hoặc dịch vụ được sử dụng nhiều công nghệ đều có thể thuộc lĩnh vực công nghệ.

Công ty phần cứng

Công ty phần mềm

Các thiết bị này được thiết kế và tạo ra như:

Thiết kế phần mềm chạy trên phần cứng như:

 • Máy tính cá nhân

 • Điện thoại thông minh

 • Thiết bị theo dõi sức khỏe

 • Loa thông minh

 • Thiết bị doanh nghiệp như máy chủ và thiết bị mạng

 • ​Hệ điều hành

 • Cơ sở dữ liệu

 • Phần mềm an ninh mạng

 • Phần mềm hiệu suất

Các công ty phần mềm đang ngày càng chuyển sang mô hình phần mềm dưới dạng dịch vụ trong đó khách hàng mua đăng ký một chương trình thay vì giấy phép một lần. Điều này tạo ra doanh thu định kỳ cho công ty phần mềm.


Cung cấp năng lượng cho tất cả phần cứng đó là chip bán dẫn. Các công ty bán dẫn thiết kế và/hoặc sản xuất bộ xử lý trung tâm, bộ xử lý đồ họa, chip bộ nhớ và nhiều loại chip khác giúp các thiết bị hiện nay vận hành được.


Các công ty viễn thông cung cấp dịch vụ không dây là một phần của lĩnh vực công nghệ. Cũng như các công ty phát trực tuyến video cung cấp khả năng truy cập vào nội dung chất lượng cao dễ dàng, và các nhà cung cấp điện toán đám mây cung cấp sức mạnh cho các dịch vụ phát trực tuyến đó cũng vậy.Các cổ phiếu công nghệ tốt nhất


Phần lớn các công ty giá trị nhất thế giới là công ty công nghệ. Dưới đây là một số cổ phiếu công nghệ vượt trội và ấn tượng nhất mà nhà đầu tư nên xem xét trong quý IV này:

 • Amazon.com (NASDAQ: AMZN) là nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu và là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng điện toán đám mây hàng đầu. Người sáng lập Jeff Bezos từ chức vào tháng 7, đã mở ra một chương mới cho công ty này.

 • Microsoft (NASDAQ: MSFT) là công ty thống trị phần mềm nổi tiếng với hệ điều hành Windows PC và phần mềm hiệu suất Office. Microsoft cũng là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây lớn thứ hai sau Amazon.

 • Apple (NASDAQ: AAPL) sản xuất iPhone, iPad và máy tính Mac. Sự trung thành mạnh mẽ của khách hàng đảm bảo có nhiều khách hàng lặp lại và một loạt các dịch vụ ngày càng phát triển khiến hệ sinh thái của Apple trở nên gắn chặt với người dùng.

 • Intel (NASDAQ: INTC) là một trong những công ty bán dẫn lớn nhất trên thế giới. Intel thiết kế và sản xuất các bộ phận xử lý trung tâm (CPU) cho PC và máy chủ, cũng như các chip đặc biệt cho các mục đích sử dụng trí tuệ nhân tạo. Công ty đang đặt cược lớn vào sản xuất, với kế hoạch sản xuất chip cho các công ty khác.

 • Cisco Systems (NASDAQ: CSCO) là nhà cung cấp phần cứng mạng doanh nghiệp chiếm ưu thế tạo thành xương sống của Internet.

 • Netflix (NASDAQ: NFLX) là công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp phát trực tuyến video, họ chi hàng tỷ đô la mỗi năm cho nội dung để giữ cơ sở người đăng ký ngày càng tăng của mình.

 • Facebook (NASDAQ: FB) là công ty truyền thông xã hội lớn nhất, với hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày trên Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp. Công ty này coi thực tế ảo là tương lai của họ.

 • Alphabet (NASDAQ: GOOG) (NASDAQ: GOOGL) là công ty mẹ của gã khổng lồ tìm kiếm trực tuyến Google và hệ điều hành Android phổ biến dành cho điện thoại thông minh.

Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet (Google) được nhóm lại với nhau thành nhóm cổ phiếu FAANG. Các công ty này thống trị ngành công nghiệp của họ và cổ phiếu các công ty này đã tạo ra lợi nhuận ấn tượng trong nhiều năm qua.


Tác động của COVID đối với cổ phiếu công nghệ


Đại dịch chủ yếu tích cực đối với ngành công nghệ. Amazon đã phát triển nhanh khi người tiêu dùng chuyển hướng mạnh mẽ sang thương mại điện tử, ngay cả khi các đối thủ như Walmart (NYSE: WMT) và Target (NYSE: TGT) đẩy mạnh cuộc chơi thương mại điện tử của họ. Amazon đã mở rộng tổng doanh số bán hàng lên 27% trong quý 2 năm 2021 lên 113,5 tỷ đô la, một kỳ tích đáng kinh ngạc đối với một công ty lớn như vậy. Tăng trưởng đang bắt đầu chậm lại, mặc dù sự gia tăng của biến thể delta có thể khiến người tiêu dùng rời bỏ các cửa hàng một lần nữa.


Microsoft cũng đã làm tốt, thúc đẩy bởi nhu cầu về phần mềm cộng tác, thiết bị, trò chơi và dịch vụ điện toán đám mây khi mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Doanh số bán máy tính cá nhân vẫn cực kỳ mạnh vào đầu năm 2021, giúp công ty trên nhiều mặt. Doanh thu của Microsoft đã tăng 21% trong quý gần đây nhất và thu nhập ròng tăng 47%. Sự ra mắt của Windows 11 diễn ra khi doanh số bán PC vẫn tăng do đại dịch.


Dù không rõ mục đích ban đầu của Apple ra sao trong thời kì đại dịch khi doanh số bán các thiết bị đắt tiền sẽ tăng giá, nhưng người tiêu dùng đã bắt đầu săn đón các sản phẩm của Apple. Doanh thu của mọi thứ mà công ty có đã tăng đáng kể trong quý gần đây nhất, với mảng kinh doanh cốt lõi là iPhone đạt mức tăng trưởng 50%. Apple sẽ cố gắng duy trì đà phát triển với loạt đời iPhone mới nhất của mình.


Nhu cầu cao về thiết bị cũng đã giúp ích cho Intel. Doanh số bán máy tính xách tay đã tăng lên khi mọi người làm việc tại nhà, mặc dù sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và các vấn đề về chuỗi cung ứng đang làm phức tạp tình hình. Intel đang hướng tới mục tiêu trở thành một công ty lớn trong lĩnh vực kinh doanh đúc bằng cách đầu tư mạnh vào sản xuất. Công ty có lợi thế là một nhà sản xuất có trụ sở tại Mỹ vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng.


Đối thủ của Intel là Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) cũng đang phát triển mạnh. Các chip máy tính Ryzen 5000 mới nhất của AMD vượt trội hơn các chip tương đương của Intel trên hầu hết các chỉ số, điều này gần như chắc chắn sẽ khiến Intel mất đi thị phần nhiều hơn.


Trong khi Cisco bị ảnh hưởng bởi đại dịch khi khách hàng của họ tạm dừng chi tiêu cho việc nâng cấp, hiện công ty đã phục hồi. Doanh thu tăng 8% trong quý gần đây nhất của Cisco và hướng dẫn công ty chỉ ra một năm mạnh mẽ sắp tới. Cisco đã phát triển thành một nhà cung cấp phần mềm lớn, với 15 tỷ đô la doanh thu phần mềm vào năm ngoái. Sự phát triển theo hướng đại dịch của WebEx, giải pháp hội nghị truyền hình, là nguyên nhân chính giúp Cisco.


Netflix đã chứng kiến ​​cơ sở người dùng của mình phát triển nhanh chóng trong thời kỳ đại dịch khi mọi người ở nhà. Tăng trưởng vào năm 2021 đã chậm hơn nhiều và công ty đã bắt đầu loại bỏ người dùng tại thị trường Bắc Mỹ cốt lõi của mình. Việc so sánh sẽ rất khó khăn đối với Netflix trong thời kỳ hậu đại dịch.


Các dịch vụ phát trực tuyến khác cũng đang phát triển nhanh chóng, bao gồm Disney’s (NYSE: DIS) và Disney+. Disney+ hiện có 116 triệu người đăng ký, nhiều hơn gấp đôi so với một năm trước. Một đối thủ cạnh tranh lớn khác sẽ xuất hiện vào năm tới sau khi một thỏa thuận lớn giữa chủ sở hữu HBO AT&T (NYSE: T) và Discovery (NASDAQ: DISC.A) hoàn tất.


Cả Facebook và Alphabet đều phụ thuộc vào doanh số quảng cáo, do đó, sự sụt giảm mạnh về quảng cáo từ các ngành bị ảnh hưởng nặng nề như du lịch sớm trong đại dịch đã làm tổn thương cả hai công ty này. Hiện cả hai đều đang làm tốt - Facebook báo cáo doanh thu tăng trưởng 56% trong quý thứ hai và Alphabet chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng vọt 62%.


Tuy nhiên, hành động chống độc quyền có thể là một điều cuối cùng khiến những gã khổng lồ quảng cáo này chệch hướng. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cùng với 11 tổng chưởng lý tiểu bang, đã kiện Google của Alphabet vào tháng 10 năm 2020, cáo buộc công ty có hành vi phản cạnh tranh liên quan đến hoạt động kinh doanh quảng cáo tìm kiếm của họ.


Cả Ủy ban Thương mại Liên bang và 46 tổng chưởng lý tiểu bang đều kiện Facebook vào tháng 12 năm 2020. Các vụ kiện cáo buộc gã khổng lồ truyền thông xã hội sử dụng các vụ mua lại để loại bỏ các mối đe dọa cạnh tranh. FTC đang tìm cách buộc Facebook phải thoái vốn khỏi Instagram và WhatsApp. Vụ kiện ban đầu của FTC đã được một thẩm phán đưa ra vào tháng 6, nhưng FTC đã bác bỏ vào tháng 8.


Chỉ có thời gian mới trả lời được quỹ đạo dài hạn của các công ty công nghệ lớn này đã bị thay đổi như thế nào bởi đại dịch và bằng cách tăng cường giám sát chống độc quyền từ chính phủ Mỹ.


Cách phân tích cổ phiếu công nghệ


Đối với các công ty công nghệ vững chắc tạo ra lợi nhuận, tỷ lệ giá trên thu nhập là một số liệu hữu ích. Lấy giá chia cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu và bạn nhận được một bội số cho biết thị trường đánh giá cao thu nhập hiện tại của công ty như thế nào. Bội số càng cao, thị trường càng đặt nhiều kỳ vọng vào tăng trưởng thu nhập trong tương lai.


Nhiều công ty công nghệ không có lợi nhuận, vì vậy tỷ lệ giá trên thu nhập không thể đánh giá chúng. Tăng trưởng doanh thu quan trọng hơn đối với những công ty trẻ hơn này. Nếu bạn đang đầu tư vào một thứ gì đó chưa được chứng minh, bạn muốn đảm bảo rằng nó có triển vọng tăng trưởng vững chắc.


Đối với các công ty công nghệ không có lợi nhuận, điều quan trọng là lợi nhuận cuối cùng phải chuyển từ lỗ sang lãi. Khi một công ty phát triển, công ty đó sẽ trở nên hiệu quả hơn, đặc biệt là khi nói đến chi tiêu bán hàng và tiếp thị cần thiết để kết thúc các giao dịch. Hoặc nếu chi tiêu đang tăng theo tỷ lệ phần trăm doanh thu, điều đó có thể cho thấy điều gì đó không ổn.


Cuối cùng, một cổ phiếu công nghệ tốt là một cổ phiếu được giao dịch ở mức định giá hợp lý dựa trên triển vọng tăng trưởng của nó. Việc tìm ra chính xác những triển vọng tăng trưởng đó là một phần khó. Nếu bạn kỳ vọng thu nhập sẽ tăng vọt trong những năm tới, việc trả một khoản phí bảo hiểm cho cổ phiếu có thể có ý nghĩa. Nhưng nếu bạn hiểu sai về những triển vọng tăng trưởng đó, thì khoản đầu tư của bạn có thể không thành công.


Đầu tư vào quỹ giao dịch hối đoái (ETF) tập trung vào cổ phiếu công nghệ là một cách để tránh mắc sai lầm. ARK Innovation ETF (NYSEMKT: ARKK) là một lựa chọn, mặc dù việc đặt cược của quỹ vào các cổ phiếu công nghệ cao cuối cùng có thể chứng tỏ rủi ro hơn so với đầu tư vào những gã khổng lồ công nghệ được liệt kê ở trên.


Đầu tư vào cổ phiếu công nghệ có thể rủi ro, nhưng bạn có thể giảm rủi ro bằng cách chỉ đầu tư khi bạn cảm thấy tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng phù hợp với định giá của chúng.


Cộng đồng Master Traders.

bottom of page