top of page

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào cổ phiếu chăm sóc sức khỏe

Mọi người đều cần được chăm sóc sức khỏe - hoặc sẽ đến một lúc nào đó. Và lúc mà mọi người cần tới, sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.


Khoảng 8,3 nghìn tỷ đô la được chi cho chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu. Gần một nửa - khoảng 3,8 nghìn tỷ USD - được chi tiêu tại Mỹ. Với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang phát triển nhanh hơn đáng kể so với nền kinh tế toàn cầu, những con số này gần như chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều vào cuối thập kỷ này.


Làm thế nào các nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận từ sự tăng trưởng này? Đây là những điều bạn cần biết về việc đầu tư vào cổ phiếu chăm sóc sức khỏe.Các loại cổ phiếu chăm sóc sức khỏe


Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe rất rộng nên có nhiều loại cổ phiếu chăm sóc sức khỏe khác nhau. Bốn trong số các loại quan trọng nhất là:

  1. Cổ phiếu thuốc: Các nhà sản xuất thuốc tập trung vào việc phát triển các loại thuốc điều trị bệnh. Công nghệ sinh học sử dụng các sinh vật sống như vi khuẩn hoặc enzym để phát triển thuốc, trong khi các công ty dược phẩm sử dụng hóa chất. Các cổ phiếu này bao gồm các công ty lớn với doanh thu hàng tỷ đô la mỗi năm cho đến các công ty công nghệ sinh học nhỏ chưa có sản phẩm nào trên thị trường.

  2. Cổ phiếu thiết bị y tế: Các công ty thiết bị y tế sản xuất các thiết bị được sử dụng trong việc chăm sóc bệnh nhân. Những thiết bị này từ đơn giản như găng tay và nhiệt kế dùng một lần đến phức tạp, bao gồm van tim nhân tạo và hệ thống phẫu thuật robot.

  3. Cổ phiếu thanh toán: Bao gồm các công ty bảo hiểm sức khỏe và quản lý quyền lợi dược phẩm (PBM), đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Mỹ. Các công ty bảo hiểm tính phí bảo hiểm cho các cá nhân và người sử dụng lao động để trả chi phí chăm sóc sức khỏe, trong khi PBM quản lý quyền lợi thuốc theo toa cho người sử dụng lao động và các chương trình sức khỏe.

  4. Cổ phiếu của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe: Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đứng ở tuyến đầu trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Bao gồm bệnh viện, cơ sở hành nghề, công ty y tế gia đình và cơ sở chăm sóc dài hạn (LTC).

Các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe hàng đầu


Các công ty lớn mạnh có thể được tìm thấy trong mỗi loại cổ phiếu chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi sẽ chia nhỏ ví dụ về từng loại bên dưới khi xem xét Vertex Pharmaceuticals (NASDAQ: VRTX), Intuitive Surgical (NASDAQ: ISRG), UnitedHealth Group (NYSE: UNH) và Teladoc Health (NYSE: TDOC).

  • Vertex Pharmaceuticals nổi bật như một trong những cổ phiếu công nghệ sinh học hàng đầu trên thị trường. Công ty chủ yếu tập trung vào việc phát triển các loại thuốc điều trị nguyên nhân cơ bản của bệnh xơ nang (CF), một bệnh di truyền hiếm gặp gây tổn thương phổi và các cơ quan khác. Loại thuốc CF mới nhất của Vertex, Trikafta, có thể tăng số lượng bệnh nhân mà thuốc của họ có thể điều trị lên hơn 50%. Công ty cũng đang phát triển các loại thuốc nhắm vào các bệnh di truyền hiếm gặp khác cũng như các bệnh phổ biến hơn, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 1.

  • Intuitive Surgical là một ví dụ tuyệt vời về cổ phiếu thiết bị y tế cũng thuộc danh mục cổ phiếu phẫu thuật. Hệ thống phẫu thuật rô bốt da Vinci của công ty đã được sử dụng trong hơn 8,5 triệu ca phẫu thuật kể từ khi được giới thiệu vào năm 1999. Đại dịch COVID-19 đã làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh của công ty vì nhiều ca phẫu thuật tự chọn đã bị hoãn lại. Tuy nhiên, sự sẵn có của vắc xin đã giúp hoạt động kinh doanh của Intuitive trở lại mức tăng trưởng mạnh mẽ trước đây. Về lâu dài, công ty sẽ có những cơ hội phát triển to lớn ở phía trước, với dân số già đi đòi hỏi các loại quy trình phẫu thuật mà da Vinci thường xuyên được sử dụng.

  • UnitedHealth Group được xếp hạng là công ty bảo hiểm sức khỏe lớn nhất trên thế giới. Họ cũng vận hành một trong những PBM lớn nhất. Quy mô, sự ổn định và cổ tức của công ty khiến UnitedHealth Group trở thành một trong những cổ phiếu có mức chi trả hấp dẫn nhất trên thị trường.

  • Teladoc Health được cho là một trong những cổ phiếu cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Công ty cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa thông qua internet và qua điện thoại. Việc Teladoc mua lại Livongo Health vào năm 2020 đã mang lại cho công ty một nền tảng sức khỏe kỹ thuật số để giúp mọi người quản lý các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường. Đại dịch đã làm gia tăng việc áp dụng các dịch vụ chăm sóc ảo. Tốc độ phát triển của Teladoc đang chậm lại phần nào do sự sẵn có ngày càng nhiều của vắc-xin giúp cuộc sống trở lại bình thường ở một số khu vực. Tuy nhiên, triển vọng sau đại dịch của công ty vẫn sẽ rất tốt. Các cá nhân, người sử dụng lao động, chính phủ và công ty bảo hiểm sức khỏe đang tìm cách kiểm soát chi phí chăm sóc sức khỏe, điều mà việc quản lý sức khỏe từ xa và bệnh mãn tính sẽ giúp đạt được.

Điều gì là quan trọng đối với cổ phiếu chăm sóc sức khỏe


Làm thế nào bạn có thể tìm thấy cổ phiếu chăm sóc sức khỏe tốt nhất để đầu tư? Có 4 điều quan trọng cần tìm:


1. Triển vọng tăng trưởng


Điều quan trọng nhất mà bạn nên kiểm tra với bất kỳ cổ phiếu chăm sóc sức khỏe nào là triển vọng tăng trưởng của công ty. Xác định doanh thu đã tăng nhanh như thế nào trong những năm gần đây. Không phải quá khứ lúc nào cũng phản ánh tương lai, nhưng nếu một công ty không thể mang lại mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ cho đến nay, thì có lẽ công ty đó cũng sẽ không xuất hiện trong tương lai.


Đọc các bài thuyết trình của nhà đầu tư trên trang web của các công ty để tìm hiểu chiến lược phát triển và quy mô thị trường tiềm năng của họ. Kiểm tra các đối thủ của các công ty để xem liệu chiến lược của họ có vẻ tốt hoặc thậm chí tốt hơn không. Lưu ý rằng các công ty sẽ thường đề cập đến các đối thủ cạnh tranh cụ thể bằng tên trong hồ sơ quy định hàng năm 10-K của họ lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC).


Đừng bỏ qua khả năng sáp nhập và mua lại (M&A) có thể thúc đẩy triển vọng tăng trưởng của công ty. Các công ty đã phát triển thông qua M&A trong quá khứ có thể đang tìm kiếm các giao dịch mới để thực hiện trong tương lai.


Hãy nhớ rằng hoạt động giao dịch không nhất thiết phải bao gồm việc mua hoàn toàn một công ty khác. Các công ty lớn hơn đôi khi hợp tác với những công ty nhỏ hơn thay vì mua họ. Ví dụ, Vertex Pharmaceuticals hợp tác với CRISPR Therapeutics công nghệ sinh học nhỏ (NASDAQ: CRSP) để phát triển liệu pháp chỉnh sửa gen CTX001 điều trị bệnh beta thalassemia và bệnh hồng cầu hình liềm, hai chứng rối loạn máu hiếm gặp.


2. Sức mạnh tài chính


Hồ sơ của SEC cũng bao gồm các báo cáo tài chính có thể giúp đánh giá sức mạnh tài chính của một công ty. Lý tưởng nhất là một công ty đã có lãi. Nếu không, hãy đảm bảo rằng bạn tìm hiểu cách công ty lập kế hoạch để đạt được lợi nhuận và tốc độ dự kiến ​​của công ty.


Tình trạng tiền mặt của một công ty, bao gồm tiền, các khoản tương đương tiền và đầu tư ngắn hạn, có thể được tìm thấy trên bảng cân đối kế toán (báo cáo tài chính liệt kê tất cả tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu) trong hồ sơ theo quy định hàng năm và hàng quý. Hãy nghĩ về vị thế tiền mặt giống như cách bạn nghĩ về số tiền trong tài khoản séc, tài khoản tiết kiệm và quỹ hưu trí của mình: Càng nhiều càng tốt.


Một thước đo sức mạnh tài chính quan trọng khác là dòng tiền tự do (FCF) do một công ty tạo ra. FCF là tiền còn lại sau các chi phí hoạt động và chi tiêu vốn (bao gồm tiền chi cho các tòa nhà, thiết bị và đất đai). Giống như vị thế tiền mặt, FCF của một công ty càng cao, vị thế tài chính của nó càng mạnh.


3. Định giá


Bạn muốn biết một chiếc ô tô mới trị giá bao nhiêu trước khi mua nó. Việc xác định giá trị của cổ phiếu chăm sóc sức khỏe trước khi mua cũng rất quan trọng để bạn có thể đảm bảo rằng mình đang trả một mức giá hợp lý.


Có khá nhiều thước đo định giá. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P / E) là phổ biến nhất, đo lường giá của một cổ phiếu liên quan đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu của - hoặc những gì bạn nhận được trong thu nhập cho mỗi đô la bạn đầu tư.


Một số chỉ số P / E có xu hướng lạc hậu, phản ánh thu nhập trong giai đoạn trước (thường là 12 tháng qua). Tỷ số P / E dự phóng, sử dụng ước tính thu nhập cho một năm trong tương lai, có thể hữu ích hơn trong việc đánh giá định giá của các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe đang tăng trưởng nhanh. So sánh hệ số P / E với các cổ phiếu cùng ngành sẽ giúp bạn xác định được cổ phiếu đó là tương đối rẻ hay tương đối đắt.


Nhưng chỉ vì tỷ lệ P / E của cổ phiếu cao hơn so với các cổ phiếu cùng ngành không có nghĩa là tốt hay xấu. Họ có thể chỉ ra rằng triển vọng tăng trưởng của công ty tốt hơn nhiều so với các đối thủ. Hãy nhớ kiểm tra tỷ lệ giá trên thu nhập trên tăng trưởng (PEG) của cổ phiếu, tỷ lệ này kết hợp với tỷ lệ tăng trưởng thu nhập dự kiến ​​(thường trong 5 năm). Cổ phiếu có tỷ lệ PEG thấp hơn (đặc biệt khi tỷ số này nhỏ hơn một) có giá trị hấp dẫn hơn những cổ phiếu có tỷ lệ PEG cao hơn.


Đọc thêm: Cách định giá cổ phiếu bằng P/E có còn phù hợp với xu hướng hiện tại không?


4. Cổ tức


Một số cổ phiếu chăm sóc sức khỏe trả cổ tức - một phần thu nhập mà công ty trả lại cho cổ đông. Cổ tức có thể tăng lợi nhuận tổng thể mà bạn nhận được từ việc sở hữu một cổ phiếu.


Lợi tức cổ tức cho bạn biết mức chi trả cổ tức hàng năm của một cổ phiếu theo tỷ lệ phần trăm của giá cổ phiếu hiện tại. Hãy xem xét tỷ lệ chi trả của cổ phiếu, tỷ lệ này đo lường cổ tức dưới dạng phần trăm thu nhập và cho biết lượng tiền mặt của công ty đang được sử dụng để chi trả cổ tức. Tỷ lệ chi trả càng thấp, khả năng công ty có thể tiếp tục trả cổ tức trong tương lai càng lớn.


Rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu chăm sóc sức khỏe


Đầu tư vào bất kỳ loại cổ phiếu nào đều đi kèm theo rủi ro, bao gồm khả năng các đối thủ cạnh tranh sẽ phát triển các sản phẩm và dịch vụ thành công hơn. Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe đối mặt với những rủi ro này cũng như những rủi ro khác đối với ngành.


Chăm sóc sức khỏe được quản lý chặt chẽ. Các nhà sản xuất thuốc và các nhà sản xuất thiết bị y tế có thể không đảm bảo được các phê duyệt quy định cần thiết để tiếp thị các sản phẩm mới và những thay đổi về quy định có thể làm thay đổi đáng kể triển vọng tăng trưởng của cổ phiếu. Tại Mỹ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) giám sát các quy định về thuốc và thiết bị y tế. Thật thông minh khi chú ý đến bất kỳ hành động nào của FDA liên quan đến cổ phiếu dược mà bạn đang theo dõi.


Nhiều cổ phiếu chăm sóc sức khỏe cũng phải đối mặt với rủi ro kiện tụng đáng kể. Ví dụ: các công ty dược phẩm sinh học, nhà sản xuất thiết bị y tế và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể bị kiện nếu bệnh nhân cho rằng các sản phẩm và dịch vụ của công ty gây hại cho họ.


Ngoài ra, các nhà sản xuất thuốc và thiết bị y tế phải thuyết phục các công ty thanh toán, gồm các công ty bảo hiểm sức khỏe, PBM và các cơ quan chính phủ, mua sản phẩm của họ. Nếu các công ty không thành công trong việc phê duyệt khoản bồi hoàn, thì triển vọng tăng trưởng của họ có thể bị giảm đi.


Nhiều công ty chăm sóc sức khỏe cũng phụ thuộc nhiều vào mức bồi hoàn của Medicare. Chính quyền Biden đã kêu gọi thay đổi Medicare để cho phép chương trình thương lượng giá cả với các nhà sản xuất thuốc. Nếu những thay đổi này được thực hiện, doanh thu và lợi nhuận của nhà sản xuất thuốc có thể giảm do Medicare thanh toán ít hơn cho một số loại thuốc.


Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe phải có lợi nhuận tốt


Bất chấp những rủi ro này, triển vọng chung đối với cổ phiếu chăm sóc sức khỏe rất tốt trong dài hạn. Xu hướng nhân khẩu học đang già đi trên toàn thế giới, kết hợp với những tiến bộ trong công nghệ, sẽ mở ra cơ hội to lớn cho các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe - và mang lại lợi nhuận lành mạnh cho các nhà đầu tư kiên nhẫn.


Cộng đồng Master Traders.

bottom of page