top of page

Các lợi thế chỉ có khi bạn đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip

Cổ phiếu blue chip là cổ phiếu của các công ty nổi tiếng, chất lượng cao, dẫn đầu trong ngành của họ. Những công ty này đã vượt qua thử thách của thời gian và nhận được sự tôn trọng từ khách hàng và cổ đông của họ.


Các công ty blue chip thường trả cổ tức đều đặn và ngày càng tăng. Với các mô hình kinh doanh vững chắc, cổ phiếu blue chip đã tạo ra những kỷ lục dài về lợi nhuận hấp dẫn và điều đó khiến chúng trở thành một trong những cổ phiếu phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán cho các nhà đầu tư cá nhân thận trọng đang tìm kiếm nơi cho tiền của mình hoạt động.


Vậy tóm lại, cổ phiếu blue chip là gì? Cổ phiếu blue chip được định nghĩa là cổ phiếu thể hiện vị thế độc tôn gồm các đặc điểm sau:

 • Kẻ đứng đầu ngành với mô hình kinh doanh đáng tin cậy

 • Thành tích đã được ghi nhận và danh tiếng vang dội với người tiêu dùng và cổ đông

 • Lịch sử cho thấy lợi nhuận cao trong dài hạn

 • Trả cổ tức cho cổ đông và thường xuyên tăng các khoản chi trả


Các cổ phiếu blue chip tốt nhất


Ngay cả khi bạn chưa bao giờ đầu tư, bạn sẽ nhận ra tên của nhiều cổ phiếu blue chip hàng đầu. Các sản phẩm và dịch vụ do các công ty vốn hóa lớn này cung cấp là một phần trong cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người trên toàn cầu. Đây là một số công ty blue chip tốt nhất trên thị trường:


1. Apple


Apple (NASDAQ: AAPL) là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới và là công ty tiên phong trong lĩnh vực công nghệ trong suốt lịch sử của mình. Với một loạt các sản phẩm từ máy tính Macintosh sáng tạo vào những năm 1980 và máy nghe nhạc di động iPod vào năm 2001 đến iPhone, iPad và Apple Watch phổ biến như hiện nay, Apple đã thu hút được một lượng lớn khách hàng trên khắp thế giới đổ xô mua những sản phẩm mới nhất của hãng.


Apple cũng kiếm được doanh thu định kỳ thông qua các dịch vụ của mình, bao gồm iTunes, App Store và các mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến đột phá. Giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã tăng lên trên mốc 1 nghìn tỷ USD vào năm 2018 và sau đó lên đến 2 nghìn tỷ USD chưa từng có vào năm 2020 - và công ty vẫn đang tiếp tục phát triển.


2. Berkshire Hathaway


Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B) là một công ty lớn trong ngành bảo hiểm, cung cấp các dòng bảo hiểm thương mại và cá nhân khác nhau thông qua các công ty con như GEICO và Gen Re. Nhưng Berkshire sở hữu một loạt các doanh nghiệp đa dạng, từ Dairy Queen và Fruit of the Loom đến gã khổng lồ đường sắt BNSF và công ty tiện ích Berkshire Hathaway Energy. Giám đốc điều hành Warren Buffett đã tích lũy một trong những kỷ lục ấn tượng nhất về lợi nhuận đánh bại thị trường trong lịch sử, và Berkshire Hathaway nổi tiếng về sự an toàn và bảo mật cũng như hiệu suất tốt.


3. Coca-Cola


Coca-Cola (NYSE: KO) đã dẫn đầu trong ngành công nghiệp nước giải khát trong hơn một thế kỷ, vì loại nước ngọt có đường cùng tên của họ đã gầy dựng nên một đế chế toàn cầu. Tuy nhiên, Coca-Cola cũng đã chứng minh rằng họ có thể thay đổi theo thời đại, và giờ đây, hãng đồ uống dẫn đầu có nhiều sản phẩm đa dạng hơn bao gồm nước trái cây, nước uống thể thao, nước đóng chai và nước giải khát phù hợp với những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe. Cổ tức tăng cũng khiến Coca-Cola trở nên nổi bật, với chuỗi tăng chi trả cổ tức hàng năm liên tiếp bắt đầu từ đầu những năm 1960 đã đưa họ vào danh sách 10 cổ phiếu có mức cổ tức hàng đầu trên thị trường.


4. Johnson & Johnson


Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) nổi tiếng với các sản phẩm tiêu dùng phổ biến, bao gồm dầu gội đầu dành cho trẻ em, Band-Aids và thuốc giảm đau Tylenol. Nhưng J&J là một gã khổng lồ chăm sóc sức khỏe thực sự, tạo ra một loạt các thiết bị y tế để giúp các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác thực hiện các thủ thuật cứu sống. Hơn nữa, Johnson & Johnson có một doanh nghiệp dược phẩm rộng lớn, sản xuất các loại thuốc như thuốc điều trị viêm khớp Remicade, thuốc chống ung thư tuyến tiền liệt Zytiga và thuốc chữa bệnh vẩy nến Stelara. Đáng chú ý, vào năm 2021, CDC đã phê duyệt vắc xin tiêm một mũi COVID-19, do công ty con Janssen Pharmaceuticals của J&J sản xuất. Với phạm vi rộng lớn - từ bán lẻ đến đổi mới thuốc - Johnson & Johnson đã tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của hàng triệu người trên toàn thế giới.


5. Walt Disney


Walt Disney (NYSE: DIS) có một lịch sử lừng lẫy, bắt đầu từ những sáng tạo đột phá tiên phòng trong ngành hoạt hình. Kể từ đầu thế kỷ 20, Disney đã chuyển mình thành một tập đoàn truyền thông và giải trí khổng lồ. Các hãng phim của họ đã thực hiện các vụ mua lại lớn để trở thành động lực ở Hollywood, nhưng họ cũng xây dựng mảng kinh doanh truyền hình của mình, bao gồm các tài sản quan trọng như mạng phát sóng ABC và nhượng quyền thể thao ESPN. Disney cũng tiếp xúc rất nhiều với ngành du lịch, với các công viên giải trí là điểm đến mang tính bước ngoặt cho nhiều du khách đi nghỉ và các tàu du lịch giúp giới thiệu những người hâm mộ Disney đến biển. Thêm vào đó là mạng lưới cửa hàng bán lẻ rộng khắp, và rõ ràng Disney đã làm chủ nghệ thuật chạm đến cuộc sống của khách hàng theo nhiều cách khác nhau như thế nào.


Danh sách các blue chip lớn khác:

Các nhà đầu tư thực sự có số lượng lớn cổ phiếu blue chip để lựa chọn. Dưới đây là danh sách 20 cổ phiếu blue chip hàng đầu khác:

 • AT&T

 • AbbVie

 • 3M

 • Lockheed Martin

 • Enbridge

 • Procter & Gamble

 • JPMorgan Chase & Co.

 • Walmart

 • Microsoft

 • Caterpillar

 • UnitedHealth Group

 • Starbucks

 • Cisco Systems

 • Boeing

 • McDonald’s

 • Home Depot

 • Verizon Communications

 • Merck

 • Intel

 • Goldman Sachs Group

Đầu tư vào cổ phiếu của các công ty blue chip


Cổ phiếu blue chip là khoản đầu tư thông minh cho tất cả nhà đầu tư. Các nhà đầu tư mới bắt đầu có thể đã quen thuộc với các sản phẩm và dịch vụ của các công ty blue chip. Việc quen thuộc với một công ty giúp việc mua cổ phiếu trở nên thoải mái hơn và thật thú vị khi trở thành chủ sở hữu một phần của doanh nghiệp mà bạn biết. Trong khi đó, các nhà đầu tư lâu năm sẽ thấy cổ phiếu blue chip tăng lên hàng đầu trong một khoảng thời gian dài, vượt qua các đối thủ yếu hơn và tìm cách duy trì sự phù hợp và tiếp tục phát triển ngay cả khi ngành của họ thay đổi.


Đầu tư chung tay với quỹ blue chip


Các nhà đầu tư cũng có thể muốn xem xét các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) và quỹ tương hỗ gói nhiều cổ phiếu blue chip vào một chứng khoán duy nhất. Các quỹ blue chip cung cấp cách dễ dàng để xây dựng khả năng tiếp cận đa dạng với các cổ phiếu chất lượng cao và những cổ phiếu này có thể là phương tiện đầu tư đặc biệt tốt cho những người đang hoặc sắp nghỉ hưu vì chúng có xu hướng ít biến động hơn so với các cổ phiếu riêng lẻ. Các quỹ blue chip cũng có thể phù hợp với các nhà đầu tư trẻ tuổi đang tìm kiếm lợi thế phòng thủ của việc đa dạng hóa hoặc những người không có nhiều thời gian để nghiên cứu đầy đủ các cổ phiếu riêng lẻ.


Bất kể bạn đã đầu tư bao lâu, nếu bạn là một nhà đầu tư thận trọng, bạn có thể đánh giá cao sự ổn định và độ tin cậy mà các doanh nghiệp blue chip mang lại cho các cổ đông của họ. Cổ phiếu blue chip thường tăng tốt hơn trong thời kỳ suy thoái mạnh so với các đối thủ nhỏ hơn của họ và các nhà đầu tư của họ có xu hướng vẫn tự tin hơn về triển vọng dài hạn khi so với các doanh nghiệp có số năm thành lập ít hơn. Nhiều công ty trong số này trả cổ tức đáng kể và có những chuỗi tăng trưởng chi trả đã giúp họ có được một vị thế trong hàng ngũ Vua cổ tức.


Các blue-chip trong danh mục đầu tư tự cân bằng tốt


Nếu bạn đang tìm kiếm sự tăng trưởng tối đa trong các khoản đầu tư vào cổ phiếu của mình, bạn cũng sẽ muốn vượt ra ngoài các cổ phiếu blue chip để xem xét một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang lên của các công ty trẻ sáng tạo tìm cách đánh bại các đối thủ lớn hơn của họ. Những công ty mới nổi có tốc độ tăng trưởng cao này nhắm đến mục tiêu trở thành cổ phiếu blue chip trong tương lai.


Tuy nhiên, hầu như mọi nhà đầu tư đều có thể hưởng lợi từ việc dành một phần danh mục đầu tư vào các cổ phiếu blue chip. Không nhất thiết phải là một tỷ lệ phần trăm cố định, vì các nhà đầu tư khác nhau sẽ có quan điểm khác nhau về mức độ rủi ro mà họ muốn chấp nhận. Tuy nhiên, bạn càng muốn duy trì và bảo vệ số tiền bạn đã đầu tư vào thị trường chứng khoán, thì cổ phiếu blue chip càng hấp dẫn khi bạn muốn đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của mình.


Cộng đồng Master Traders.

Comments


bottom of page