@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Hiện có nên đầu tư vào các cổ phiếu trong lĩnh vực Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) không?

Máy tính xuất sắc trong việc xử lý các con số khủng khiếp nhưng không phải ở những loại công việc mà con người chúng ta làm theo cách dễ dàng: xử lý ngôn ngữ, nhận thức thị giác, thao tác đối tượng, suy luận, lập kế hoạch và học hỏi. Trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm cả học sâu và máy học, sử dụng máy tính để thực hiện các tác vụ thường yêu cầu trí thông minh của con người.


Các công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo như thế nào?


AI được tạo ra thông qua máy học, liên quan đến việc đào tạo một hệ thống với lượng dữ liệu khổng lồ. Sau đó, nó sử dụng hệ thống được đào tạo đó để đưa ra các suy luận về dữ liệu mới mà nó chưa từng gặp.


Ví dụ đơn giản nhất là một hệ thống được thiết kế để phát hiện các đối tượng trong hình ảnh. Hình ảnh có các đối tượng đó được cung cấp cho hệ thống, hệ thống này sẽ “học” cách phát hiện ra các đối tượng đó trong các hình ảnh khác. Nó phát hiện càng nhiều đối tượng trong hình ảnh, thì hệ thống phát hiện càng trở nên chính xác hơn.


Các công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo theo 2 cách chính. Nhiều công ty công nghệ sử dụng AI để làm cho các hoạt động hiện tại của họ trở nên mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như thông qua các ứng dụng cấu hình cao, bao gồm robot, ô tô tự lái và trợ lý ảo. Google, một công ty con của Alphabet (NASDAQ: GOOGL), (NASDAQ: GOOG), sử dụng AI để lọc thư rác cho người dùng Gmail. Amazon (NASDAQ: AMZN) sử dụng AI để giới thiệu sản phẩm cho khách hàng, trong khi Netflix (NASDAQ: NFLX) sử dụng AI để hướng dẫn tạo nội dung và đề xuất.


Một số công ty cũng thu lợi trực tiếp từ AI bằng cách bán phần cứng, phần mềm, dịch vụ hoặc chuyên môn công nghệ cần thiết. Đây là những cổ phiếu trí tuệ nhân tạo thực sự và bao gồm những thứ được liệt kê và mô tả bên dưới.


Máy học, hay AI, liên quan đến việc đào tạo một hệ thống với lượng dữ liệu khổng lồ, sau đó sử dụng hệ thống được đào tạo đó để đưa ra suy luận về dữ liệu mới mà nó chưa từng gặp.

Các cổ phiếu AI hàng đầu nên theo dõi


1. Nvidia


Công ty chip đồ họa hàng đầu Nvidia đã tận dụng sự bùng nổ của AI, với việc card đồ họa của họ trở thành tiêu chuẩn thực tế trong các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. Giai đoạn đào tạo máy học đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán; giai đoạn tiếp theo, giai đoạn suy luận, yêu cầu ít hơn. Chip xử lý đồ họa (GPU), được sử dụng chủ yếu để dựng hình các trò chơi điện tử, hỗ trợ tốt cả hai.


Hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu Nvidia thể hiện tỷ trọng ngày càng tăng trong tổng doanh thu của công ty. Phân khúc này không phải tất cả đều liên quan đến AI - card đồ họa của Nvidia được sử dụng để tăng tốc nhiều ứng dụng trung tâm dữ liệu. Nhưng AI là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển của công ty.


Xe tự lái là một lĩnh vực khác được chú trọng. Nvidia phát triển các nền tảng, bao gồm phần cứng và phần mềm, có thể cung cấp năng lượng cho các tính năng hỗ trợ người lái, cũng như lái xe hoàn toàn tự động.


Một chiếc ô tô tự lái phải xử lý một lượng lớn dữ liệu từ nhiều cảm biến và camera trong thời gian thực, phát hiện các đối tượng như người đi bộ và các phương tiện khác, đồng thời đưa ra các quyết định phức tạp. Chúng yêu cầu một lượng lớn sức mạnh tính toán và chính xác là những gì nền tảng của Nvidia mang lại.


Một ngày nào đó, card đồ họa của Nvidia có thể được thay thế bởi các bộ xử lý chuyên dụng hơn được thiết kế cho AI, nhưng hiện tại, công ty đang ở một vị trí đáng ghờm.


2. IBM


Công ty công nghệ kế thừa này là nhà cung cấp tích hợp phần cứng, phần mềm và dịch vụ cho các khách hàng doanh nghiệp lớn. Các hệ thống máy tính lớn của họ vẫn phổ biến trong một số ngành nhất định và thường xuyên ký kết các hợp đồng công nghệ kéo dài nhiều năm trị giá hàng trăm triệu đô la mỗi năm.


Chiến lược của IBM với AI là áp dụng công nghệ theo cách tăng cường trí thông minh của con người, tăng hiệu quả hoặc giảm chi phí. Trong ngành chăm sóc sức khỏe, công nghệ AI của IBM đang được sử dụng để tạo các kế hoạch chăm sóc cá nhân, đẩy nhanh quá trình đưa thuốc mới ra thị trường và cải thiện chất lượng chăm sóc. Trong ngành dịch vụ tài chính, thông qua thương vụ mua lại Promontory Financial Group năm 2016 của công ty, IBM đang sử dụng AI để giúp khách hàng thực hiện nhiệm vụ khó khăn là tuân thủ quy định tài chính.


Trong khi thị trường cho các sản phẩm và dịch vụ AI còn phân mảnh, IBM đang dẫn đầu ngành. Công ty nghiên cứu thị trường IDC đã xếp hạng IBM là công ty dẫn đầu trong nền tảng phần mềm AI với 8,8% thị phần vào năm 2019, tương đương 303,8 triệu USD doanh thu, tăng 26% so với năm trước.


IBM là một công ty phức tạp đang trải qua quá trình chuyển đổi và AI không còn là cơ hội phát triển duy nhất của họ. Nhưng nếu bạn đang muốn đầu tư vào một công ty có vị thế tốt để hưởng lợi từ sự bùng nổ AI, thì IBM là một lựa chọn tốt.


3. Micron Technology


Micron Technology sản xuất chip bộ nhớ, bao gồm bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và bộ nhớ flash NAND được tìm thấy trong các ổ lưu trữ thể rắn. Hầu hết những gì công ty sản xuất là sản phẩm hàng hóa, có nghĩa là cung và cầu quyết định giá cả.


Điều này dẫn đến những chu kỳ bùng nổ và phá sản đôi khi tàn bạo trong lĩnh vực bán dẫn, nơi mà nguồn cung chip quá mức có thể đẩy giá xuống một cách đáng kể. Vào năm 2021, nhu cầu về chip nhớ rất mạnh, được thúc đẩy bởi sự phát triển của mạng di động, 5G, điện toán đám mây và sự phục hồi trong lĩnh vực ô tô, đồng thời sự thiếu hụt chất bán dẫn đã giúp tăng giá cho chip Micron’s DRAM và NAND.


Trong tương lai, nhu cầu về chip bộ nhớ sẽ ngày càng tăng và điều đó đặc biệt đúng trong ngành công nghiệp AI. Xe ô tô tự lái là một ví dụ điển hình. Tất cả các cảm biến và máy ảnh tạo ra rất nhiều dữ liệu - khoảng 1 GB mỗi giây, theo ước tính của Micron. Các trung tâm dữ liệu chạy các quy trình AI cần nhiều bộ nhớ và điện thoại thông minh có thể đang thực hiện công việc AI cũng vậy. Ví dụ: iPhone mới hơn sử dụng AI với chức năng máy ảnh để tạo ra hình ảnh được cải thiện.


Micron có thể sẽ vẫn biến động do bản chất kinh doanh của họ. Mặc dù AI đang thúc đẩy nhu cầu về chip nhớ tăng lên trong thời gian dài, nhưng cung và cầu vẫn chiếm vị trí tối cao trong ngắn hạn. Nếu bạn có hứng thú với một cổ phiếu dễ biến động, Micron là một lựa chọn khá tốt để đặt cược vào AI.


4. Amazon


Có lẽ không có công ty nào sử dụng AI rộng rãi hơn Amazon. Người sáng lập và chủ tịch điều hành Jeff Bezos là người truyền bá cho AI và máy học, mặc dù Amazon khởi đầu là một nhà bán lẻ trực tuyến tuy nhiên công nghệ luôn là cốt lõi của công ty.


Ngày nay, Amazon sử dụng trí thông minh nhân tạo cho mọi thứ, từ Alexa, công nghệ kích hoạt bằng giọng nói hàng đầu trong ngành, đến các cửa hàng tạp hóa không thu ngân Amazon Go, đến Amazon Web Services Sagemaker, công cụ cơ sở hạ tầng đám mây triển khai các mô hình học máy chất lượng cao cho các nhà khoa học dữ liệu và các nhà phát triển.


Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Amazon cũng được xây dựng dựa trên AI vì các thuật toán chạy các công cụ đề xuất chuyến bay hàng đầu cho thương mại điện tử và phát trực tuyến video và âm nhạc. AI là cách Amazon xác định thứ hạng sản phẩm.


Ngay cả các hoạt động hậu cần của Amazon cũng được hưởng lợi từ sức mạnh AI, giúp lên lịch, định tuyến lại và các cách khác để cải thiện độ chính xác và hiệu quả của việc phân phối. Giao hàng bằng máy bay không người lái, mà công ty đã tìm cách triển khai từ lâu, sẽ là một ứng dụng AI khác cho gã khổng lồ công nghệ.


Rất khó để định lượng tác động của AI đối với hoạt động kinh doanh của Amazon, nhưng rõ ràng đó là một thành phần quan trọng trong lợi thế cạnh tranh của công ty. Trong suốt lịch sử của mình, Amazon luôn dẫn đầu trong các công nghệ mới nổi như thương mại điện tử, sách điện tử, điện toán đám mây, phát trực tuyến video và công nghệ kích hoạt bằng giọng nói. AI cung cấp nhiều cơ sở hạ tầng giúp công ty chuyển sang hoạt động kinh doanh mới một cách nhanh chóng và hiệu quả.


5. C3.ai


C3.ai có thể là thứ gần nhất trên thị trường chứng khoán với cổ phiếu AI thuần túy, vì từ “ai” trong tên công ty và mã cổ phiếu của họ đã chỉ ra điều đó. Trong khi các công ty trong danh sách trên là những gã khổng lồ công nghệ đa dạng hoặc nhà sản xuất chip có một số doanh nghiệp liên quan đến AI, trí tuệ nhân tạo là toàn bộ trọng tâm của C3.ai.


C3.ai là một công ty SaaS có phần mềm cho phép các công ty triển khai các ứng dụng AI lớn. Các công cụ của công ty giúp khách hàng của họ đẩy nhanh quá trình phát triển phần mềm, giảm chi phí và rủi ro, đồng thời chúng có nhiều loại ứng dụng. Ví dụ: Không quân Mỹ sử dụng AI Readiness của C3 để dự đoán lỗi hệ thống máy bay, xác định phụ tùng thay thế và tìm ra những cách mới để tăng khả năng thực hiện nhiệm vụ. Công ty tiện ích châu Âu Engie (OTC: ENGIY) đang sử dụng C3 AI để phân tích mức tiêu thụ năng lượng và giảm chi tiêu năng lượng.


C3.ai là công ty tiên phong trong lĩnh vực của mình và cho biết họ không biết về một nền tảng phát triển AI đầu cuối cho doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh trực tiếp với nó. Định vị độc đáo đó có thể khiến công ty trở thành người chiến thắng lớn trong dài hạn, mặc dù thị trường AI SaaS đang phát triển và có thể thu hút sự cạnh tranh từ các cơ sở hạ tầng đám mây lớn như Amazon hoặc Microsoft (NASDAQ: MSFT).


Cổ phiếu về máy học


Tất cả các cổ phiếu ở trên đều sử dụng công nghệ máy học, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm nhiều lựa chọn hơn, thì đây là hai lựa chọn khác đáng xem xét:

  • Alteryx (NYSE: AYX) là nhà cung cấp phần mềm phân tích dữ liệu cho phép nhân viên dữ liệu giải quyết các vấn đề bằng một loạt các công cụ phân tích và khoa học dữ liệu. Alteryx Intelligence Suite, một trong số các sản phẩm, cung cấp khả năng máy học, bao gồm lập mô hình tự động và xử lý ngôn ngữ tự nhiên để xây dựng mô hình.

  • DocuSign (NASDAQ: DOCU), một công ty hàng đầu về phần mềm chữ ký số được hỗ trợ bởi AI, đã có những bước thâm nhập đáng kể vào máy học trong những năm gần đây. Vào năm 2020, công ty đã mua lại Seal Software, một công ty phân tích hợp đồng doanh nghiệp sử dụng máy học để tổ chức và xác định các rủi ro và cơ hội trong hợp đồng. Trong nhiều năm, DocuSign đã và đang xây dựng các công cụ máy học như DocuSign Insight để giúp phân tích hợp đồng thông qua xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Cổ phiếu về học sâu


Học sâu là một tập hợp con của máy học sử dụng mạng thần kinh nhân tạo lấy cảm hứng từ não người. Đây là loại trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất và rất quan trọng trong các công nghệ như ô tô tự lái. Học sâu đang tạo ra những tiến bộ trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe dự phòng, nơi các thuật toán dự đoán là cần thiết và nó khác với máy học ở chỗ không yêu cầu đầu vào của con người.


Trong số các công ty liên kết chặt chẽ với học sâu là Nvidia, công ty có chip GPU sử dụng học sâu để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu và cho phép lái xe tự động và điện toán đám mây, cùng các chức năng khác.


Alphabet đã tiếp xúc với việc học sâu thông qua một số doanh nghiệp của mình, bao gồm cả công ty khởi nghiệp xe tự hành Waymo. Họ cũng sở hữu DeepMind, một nền tảng học sâu có thể chẩn đoán các bệnh về mắt, dự đoán hình dạng của các protein và đẩy nhanh quá trình khám phá khoa học.


AI là một doanh nghiệp tăng trưởng


Tổng chi tiêu cho các hệ thống AI được dự báo sẽ đạt 97,9 tỷ USD vào năm 2023, tăng từ 37,5 tỷ USD vào năm 2019. Trong giai đoạn 5 năm kết thúc vào năm 2023, lĩnh vực AI được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 28,4%.


Với thị trường AI đã rộng lớn và vẫn đang phát triển nhanh chóng, rất nhiều công ty có thể thu lợi từ AI. Mặc dù việc chọn cổ phiếu trong một ngành tăng trưởng đi kèm với nhiều sự không chắc chắn, nhưng những cổ phiếu AI hàng đầu này đều đáng được xem xét.


Cộng đồng Master Traders.

bottom of page