top of page

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đầu tư 100 USD mỗi tuần vào thị trường chứng khoán?

Với một khoảng thời gian đủ dài, chỉ cần đầu tư một chút mỗi tuần có thể tạo ra một rổ trứng đáng kể.


Những điểm chính:


  • Quỹ ETF chi phí thấp giúp bạn dễ dàng đầu tư thường xuyên.

  • Tính trung bình theo chi phí đầu tư có thể là một công cụ tuyệt vời khi bạn không thể dự đoán tương lai.

  • Bạn bắt đầu càng sớm, tiền của bạn càng sớm có thể bắt đầu thực hiện công việc nặng nhọc cho bạn.


Hầu hết chúng ta không có đống tiền mặt khổng lồ đang chờ được đầu tư. Thay vào đó, nếu chúng ta quản lý tốt thu nhập và chi phí của mình, những gì chúng ta có thể làm là kiếm một ít vào mỗi lần nhận tiền để hướng tới tương lai dài hạn của chúng ta.


Tất nhiên, với nhiều ước tính về hưu trí dự báo nhu cầu tiết kiệm ở đâu đó trong phạm vi 1 triệu USD (hoặc hơn), việc thực hiện các khoản đầu tư nhỏ, thường xuyên có vẻ không tạo ra sự khác biệt lớn. Tuy nhiên, theo thời gian, những khoản đầu tư nhỏ đó chắc chắn có thể tăng lên, đặc biệt là khi lãi kép bắt đầu có hiệu lực. Thật vậy, hãy đọc để tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đầu tư 100 USD một tuần vào thị trường chứng khoán kể từ khi ra mắt SPDR S&P 500 ETF (NYSEMKT: SPY) theo dõi S&P 500.Bạn có thể dễ dàng đầu tư vào thị trường


SPDR S&P 500 ETF là quỹ giao dịch trao đổi đầu tiên được ra mắt tại Mỹ. Khi nó bắt đầu giao dịch vào tháng 1 năm 1993, những người bình thường có cơ hội mua hoặc bán một rổ thị trường gồm 500 công ty lớn nhất và nổi tiếng nhất của Mỹ, với chi phí thấp trong suốt ngày giao dịch. Với chi phí quản lý thấp, ít biến động, SPDR S&P 500 ETF nhanh chóng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn sở hữu danh mục đầu tư đa dạng trên thị trường.


Biểu đồ sau đây cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mua ETF đó trị giá 100 USD mỗi tuần kể từ khi nó ra mắt và tái đầu tư cổ tức của bạn trong suốt quá trình đó.100 USD một tuần - khoảng 5.200 USD một năm - đã biến thành hơn 841.000 USD trong hơn 28 năm qua. Khi so sánh với khoảng 149.000 USD được đầu tư trong cùng khoảng thời gian đó, rất rõ ràng rằng, được đầu tư liên tục trong thời gian dài, có thể cộng lại theo thời gian thành một số tiền thay đổi cuộc đời bạn.


Tất nhiên, thành tích trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai. Tuy nhiên, ngay cả khi thị trường không đi đến đâu trong nhiều thập kỷ, đầu tư với tỷ lệ thấp cũng hơn là không đầu tư gì cả. Thật vậy, biểu đồ trước cho chúng ta thấy rằng đã có lúc tổng giá trị của danh mục đầu tư tăng trở lại ngay khoảng số tiền đầu tư ban đầu. Ngay cả với thực tế đó, nếu bạn đã tiêu tiền thay vì đầu tư nó, bạn sẽ chẳng có gì cả - và bạn sẽ không thể tham gia vào sự tăng trưởng tiếp theo của thị trường.


Nhưng thị trường đang ở mức cao kỷ lục - tôi có bị mất tiền nếu đầu tư bây giờ không?


Với sự khởi sắc gần đây của thị trường, bạn có thể lo lắng khi bắt đầu áp dụng cách thực như vậy, vì sợ rằng bạn sẽ mất tiền nếu cổ phiếu giảm giá. Đó là một lo lắng chính đáng, đặc biệt nếu Cục Dự trữ Liên bang - FED thực sự giảm bớt kích thích của mình. Đó là lý do quan trọng cần nhớ rằng chiến lược này liên quan đến việc đầu tư 100 USD mỗi tuần - không phải tất cả tiền của bạn cùng một lúc.


Bằng cách đầu tư thường xuyên, bạn đang sử dụng một chiến lược được gọi là trung bình chi phí. Khi bạn mua cổ phiếu của một cổ phiếu hoặc một quỹ, bạn đổi đô la của mình lấy một số lượng cổ phiếu nhất định với bất kỳ giá thị trường hiện tại nào của những cổ phiếu đó. Nếu giá của cổ phiếu hoặc quỹ giảm, khoản đầu tư của bạn có thể có giá thấp hơn, nhưng bạn vẫn sở hữu cùng một số lượng cổ phiếu.


Với khoản đầu tư tiếp theo của bạn, số cổ phần mới bạn mua sẽ thêm vào số cổ phần bạn đã sở hữu. Nếu giá thấp hơn khi bạn thực hiện giao dịch mua đó, bạn sẽ nhận được nhiều cổ phiếu hơn cho số tiền của mình. Thông qua cơ chế mua nhiều cổ phiếu hơn với giá thấp hơn, tính trung bình theo giá đô la giúp xoa dịu nỗi đau khi thị trường giảm giá.


Vào cuối một thị trường giảm giá, bạn sẽ có nhiều cổ phiếu hơn từ chi phí trung bình giá, với khi bạn "tất tay" gần mức cao của thị trường. Điều đó mang lại cho bạn nhiều "lợi thế" hơn cho bất kỳ khôi phục nào sau đó. Mặt khác, nếu thị trường không bao giờ giảm, thì bạn vẫn nên đầu tư theo thời gian hơn là không làm gì.


Đối với những người trong chúng ta, những người không thể dự đoán một cách chắc chắn những gì tiếp theo của thị trường, tính trung bình theo chi phí đô la là một công cụ tuyệt vời có thể giúp chúng ta đầu tư vào những thời điểm và lúc thị trường không xác định. Như biểu đồ trước cho thấy, nó cũng có thể là một thứ cực kỳ bổ ích.


Bắt đầu ngay thôi nào


Nếu đầu tư 100 USD mỗi tuần vào thị trường có một nhược điểm, đó là sẽ mất hàng thập kỷ để số tiền đó trở thành một số tiền thực sự thay đổi cuộc sống bạn. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay bây giờ và bắt đầu xây dựng nền tảng có thể đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình. Hành trình 1.000 dặm bắt đầu bằng những bước đi đầu tiên. Bạn thực hiện bước đi đó càng sớm, bạn càng sớm có cơ hội đạt đến điểm mà số tiền bạn tích góp được có thể có ý nghĩa tác động đến cuộc sống của bạn và cuộc sống của những người bạn yêu thương.


Tham khảo The Motley Fool.


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn.


bottom of page