top of page

Dầu thô của Mỹ giảm dưới 95 USD/thùng khi EU điều chỉnh các lệnh trừng phạt đối với dầu của Nga


Các bồn chứa dầu thô được nhìn thấy tại nhà ga Kinder Morgan ở Công viên Sherwood, gần Edmonton, Alberta, Canada
Các bồn chứa dầu thô được nhìn thấy tại nhà ga Kinder Morgan ở Công viên Sherwood, gần Edmonton, Alberta, Canada

Bản tóm tắt:

  • EU điều chỉnh các biện pháp trừng phạt để ngăn chặn các thỏa thuận dầu mỏ của Nga với các nước thứ ba

  • Nga sẽ không cung cấp dầu cho các nước áp đặt trần giá

  • Brent kết thúc cao hơn trong tuần, WTI giảm

  • Lãi suất tăng, lo ngại nhu cầu kìm hãm đà tăng giá

  • Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ ổn định ở mức 599


Giá dầu thô Mỹ lần đầu tiên giảm xuống dưới 95 đô la / thùng kể từ tháng 4 trong phiên giao dịch không ổn định vào thứ sáu sau khi Liên minh châu Âu cho biết họ sẽ cho phép các công ty quốc doanh của Nga vận chuyển dầu đến các nước thứ ba theo sự điều chỉnh của các biện pháp trừng phạt đã được các quốc gia thành viên nhất trí trong tuần này.


Dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ giảm 1,65 USD, tương đương 1,7%, xuống 94,70 USD / thùng, trong khi giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 66 cent, tương đương 0,6%, xuống 103,20 USD.


WTI đóng cửa giảm trong tuần thứ ba liên tiếp, giảm trong hai phiên vừa qua sau khi dữ liệu cho thấy nhu cầu xăng của Mỹ đã giảm gần 8% so với một năm trước đó vào giữa mùa lái xe cao điểm mùa hè, do mức giá kỷ lục tại máy bơm.


Ngược lại, các dấu hiệu về nhu cầu mạnh mẽ ở châu Á đã nâng mức tiêu chuẩn Brent lên cao hơn lần đầu tiên sau sáu tuần.


Giao dịch dầu kỳ hạn đã biến động trong những tuần gần đây khi các nhà giao dịch cố gắng điều hòa các khả năng tăng lãi suất hơn nữa có thể cắt giảm nhu cầu trước nguồn cung thắt chặt do mất giá thùng của Nga.


Các công ty nhà nước Rosneft và Gazprom của Nga sẽ có thể vận chuyển dầu tới các nước thứ ba trong nỗ lực hạn chế rủi ro đối với an ninh năng lượng toàn cầu.


Theo các điều chỉnh đối với các biện pháp trừng phạt đối với Nga có hiệu lực vào thứ Sáu, các khoản thanh toán liên quan đến việc mua dầu thô từ đường biển của Nga của các công ty EU sẽ không bị cấm.


Phil Flynn, nhà phân tích tại nhóm Price Futures cho biết: “Trong ngắn hạn chắc chắn là một tiêu đề tiêu cực có thể khiến chúng tôi bán tháo một chút ở đây.


Thông báo của EU được đưa ra sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết họ sẽ không cung cấp dầu thô cho các nước quyết định áp đặt giới hạn giá dầu của mình và thay vào đó chuyển hướng sang các nước sẵn sàng "hợp tác" với Nga.


Dennis Kissler, Phó chủ tịch cấp cao về giao dịch của BOK Financial cho biết: “Ngày càng có nhiều ý kiến ​​cho rằng Mỹ và EU sẽ thực hiện giới hạn giá đối với dầu Nga vào cuối năm nay.


Ông nói thêm: “Lịch sử trong quá khứ cho thấy giới hạn giá do chính phủ gây ra đối với hàng hóa thường tồn tại trong thời gian ngắn và có thể dẫn đến giá tăng cao”.


Tuy nhiên, giá đã bị kìm hãm do lo ngại về việc tăng lãi suất có thể làm giảm nhu cầu và việc nối lại một số sản lượng dầu thô của Libya.


Sản lượng dầu của Libya ở mức hơn 800.000 thùng / ngày (bpd) và sẽ đạt 1,2 triệu thùng / ngày vào tháng tới, Bộ Dầu mỏ Libya cho biết.


Iraq có khả năng tăng sản lượng dầu thêm 200.000 thùng / ngày trong năm nay nếu được yêu cầu, một giám đốc điều hành của Basra Oil Co của Iraq cho biết.


Các giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, vẫn ổn định ở mức 599 trong tuần này, theo dữ liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.


Nền kinh tế toàn cầu có vẻ ngày càng đi vào suy thoái nghiêm trọng, cũng như các ngân hàng trung ương tích cực đảo ngược chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo được áp dụng trong thời kỳ đại dịch để hỗ trợ tăng trưởng, dữ liệu cho thấy hôm thứ Sáu.


Những động thái gần đây về dầu thô và lãi suất tương lai dự đoán chu kỳ kinh doanh đi xuống sẽ khiến tiêu thụ dầu giảm trước cuối năm nay và trong ba tháng đầu năm 2023.


Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tuần tới. Các quan chức Fed đã chỉ ra rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 26-27 tháng 7.


Tuy nhiên, nhu cầu ở Ấn Độ vẫn mạnh mẽ, với việc lọc dầu đang ở trên mức trước đại dịch, trong khi Trung Quốc cũng đang nỗ lực rất nhiều để củng cố sự phục hồi kinh tế của mình, đặc biệt là trong quý 3, truyền thông nhà nước đưa tin.


Các nhà quản lý tiền tệ đã tăng giá ròng dài hạn của dầu thô Mỹ và Brent và các vị thế quyền chọn trong tuần tính đến ngày 19 tháng 7, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) và Sàn giao dịch Liên lục địa cho thấy.

Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comments


bottom of page