top of page

Dầu tăng vọt khi báo cáo năng lượng làm mờ đi cơ hội giảm nhẹ

Dầu nổ ra do đồn đoán rằng chính quyền Biden có thể rút chốt bất kỳ kế hoạch nào để giải phóng dầu thô khỏi kho dự trữ khẩn cấp của quốc gia sau khi một báo cáo năng lượng của Hoa Kỳ cho thấy nguồn cung tăng trong năm tới. Hợp đồng tương lai tại New York đóng cửa cao hơn 2,7% vào thứ Ba.


Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn dự đoán rằng thị trường sẽ dư cung vào đầu năm tới và giá sẽ giảm vào tháng 12 so với mức hiện tại. Nhà Trắng cho biết họ hoan nghênh dự báo của EIA về việc giá dầu đang điều tiết và sẽ không công bố dầu từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược của quốc gia vào ngày hôm nay.


Giovanni Staunovo, chiến lược gia hàng hóa tại UBS Group AG, một ngân hàng, cho biết: “Báo cáo EIA là nhạt nhẽo và do đó không hỗ trợ việc phát hành SPR của Hoa Kỳ, và trớ trêu thay, điều đó đang khiến giá tăng cao hơn”. Trong khi đó, Viện Dầu mỏ Mỹ do ngành công nghiệp tài trợ đã báo cáo hôm thứ Ba rằng nguồn cung dầu thô của Mỹ đã giảm khoảng 2,5 triệu thùng trong tuần trước, theo những người quen thuộc với dữ liệu. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ công bố kiểm kê hàng tuần của mình vào thứ Tư.


Giá dầu đã tăng vọt trong năm nay với sự phục hồi kinh tế toàn cầu thúc đẩy tiêu dùng trong khi sản lượng dầu thô quay trở lại với tốc độ khiêm tốn hơn. Quan điểm của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng rằng tăng trưởng sản xuất toàn cầu sẽ vượt qua mức tiêu thụ dầu và giảm bớt áp lực thị trường không được chia sẻ rộng rãi.


Russell Hardy, giám đốc điều hành của Vitol Group cho biết, nhu cầu đã tăng trở lại mức trước đại dịch và sẵn sàng tăng cao hơn nữa vào đầu năm tới. Hardy cho biết cung và cầu thị trường “sẽ thắt chặt một cách hợp lý” trong 12 tháng tới và giá tăng vọt lên 100 USD / thùng “chắc chắn là có thể xảy ra”. Mỹ cùng với các quốc gia tiêu dùng khác đã cố gắng gây áp lực với OPEC + vào đầu năm nay để đẩy nhanh việc cung cấp trở lại bị tạm dừng trong đại dịch. Sự từ chối của họ khiến tổng thống Mỹ tập trung trở lại và các bước mà ông ấy có thể thực hiện để cố gắng hạ giá. Rebecca Babin, nhà kinh doanh năng lượng cấp cao tại CIBC Private Wealth Management cho biết: “Thị trường đang xem xét rõ ràng báo cáo STEO này và xác định rằng tỷ lệ phát hành SPR phối hợp đang giảm xuống. “Tuy nhiên, có một yếu tố chính trị đối với vấn đề này và giá máy bơm vẫn rất cao, vì vậy tôi sẽ không chiết khấu cơ hội phát hành SPR hoàn toàn trên báo cáo này.”

Một quan chức Nhà Trắng cho biết vào chiều thứ Ba rằng chính quyền đã xem xét dự báo EIA và hoan nghênh tin tức về việc điều chỉnh giá cả. Báo cáo dự báo dầu thô chuẩn của Mỹ sẽ giảm xuống dưới 80 USD / thùng vào tháng 12 và đạt mức thấp nhất là 62 USD vào cuối năm sau. Tuy nhiên, chính quyền vẫn lo ngại về giá năng lượng trong những tháng mùa đông lạnh giá. Quan chức này cho biết tiếp tục hợp tác với OPEC và các đối tác để nâng cao nguồn cung.


Báo cáo của API cũng cho thấy các kho dự trữ ở Cushing, Oklahoma, trung tâm lưu trữ lớn nhất ở Mỹ, tăng khoảng 234.000 thùng. Nếu được EIA xác nhận, đây sẽ là lần tăng nguồn cung đầu tiên trong vòng 5 tuần. Các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát ước tính tổng lượng dầu thô dự trữ tăng 1,6 triệu thùng.

Theo Bloomberg

Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page