top of page

Dầu tăng lên do đồng đô la yếu hơn, dự trữ dầu diesel của Mỹ thấp


Giá dầu nhích lên trong thương mại châu Á vào thứ Sáu, được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ và tồn kho dầu diesel giảm, trong khi Ả Rập Xê Út và Washington tiếp tục xung đột về kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC +.


Giá dầu Brent giao sau tăng 31 cent, tương đương 0,3%, lên 94,88 USD / thùng vào lúc 06 giờ 22 GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 36 cent, tương đương 0,4% lên 89,47 USD / thùng.


Tina Teng, nhà phân tích tại CMC Markets cho biết: "Đồng đô la Mỹ giảm và sự phục hồi mạnh mẽ của các tài sản rủi ro đã nâng giá dầu lên. Đà tăng trở lại có thể tiếp tục trong phiên giao dịch châu Á hôm nay" cho người nắm giữ các loại tiền tệ khác.


"Việc cắt giảm sản lượng của OPEC + sẽ tiếp tục hỗ trợ giá dầu thô, cùng với khả năng phục hồi nhu cầu của Trung Quốc trong quý IV nếu Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp hạn chế COVID".


Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã chống chọi với sự bùng phát COVID sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần vào đầu tháng này và ngay trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản chủ chốt, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ kéo dài vai trò lãnh đạo của mình.


Theo tiêu chuẩn toàn cầu, việc kiểm đếm lây nhiễm của nước này là nhỏ, nhưng tuân thủ chính sách không COVID vốn đang đè nặng lên hoạt động kinh tế.


Cả hợp đồng Brent và WTI đều giảm trong tuần khoảng 3% sau hai tuần tăng trước đó trong bối cảnh lo ngại về suy thoái.


Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết: "Giá dầu thô đã có một tuần khó khăn. Triển vọng nhu cầu đã bị phá hủy khi lo ngại suy thoái toàn cầu gia tăng do lo ngại lạm phát sẽ buộc Fed phải thắt chặt chính sách và khi Trung Quốc tiếp tục đối phó với việc khóa COVID".


"Tuần trước là về việc cắt giảm sản lượng của OPEC + và tuần này là về triển vọng toàn cầu xấu đi sẽ khiến thị trường này không bị thắt chặt."


Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC +, tuần trước đã thông báo cắt giảm 2 triệu thùng / ngày trong mục tiêu sản xuất dầu.


Ả Rập Xê-út, người đứng đầu OPEC + và Hoa Kỳ đã xung đột về quyết định này. Ả Rập Xê-út bác bỏ những chỉ trích của Washington là "không dựa trên sự thật" và việc Mỹ yêu cầu trì hoãn việc cắt giảm một tháng sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực về kinh tế.


Nhà Trắng cho biết họ đã trình bày cho Ả Rập Xê Út một bản phân tích cho thấy việc cắt giảm có thể gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu và cáo buộc Ả Rập Xê Út đã gây áp lực với các thành viên OPEC khác trong một cuộc bỏ phiếu. Các quan chức của cả hai nước dự kiến ​​sẽ sớm tiếp tục các cuộc thảo luận.


Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ sản phẩm chưng cất của Mỹ do nhu cầu dầu sưởi ấm dự kiến ​​sẽ tăng khi mùa đông đến gần.


Các kho dự trữ sản phẩm chưng cất (USOILD = ECI) , bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, giảm 4,9 triệu thùng xuống 106,1 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 5, so với kỳ vọng giảm 2 triệu thùng, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ hôm thứ Năm.


Điều này diễn ra trong bối cảnh lượng dầu thô Mỹ dự trữ tăng cao hơn dự kiến, cùng với sự gia tăng dự trữ xăng. Theo EIA, tồn kho dầu thô tăng 9,9 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 7/10 lên 439,1 triệu thùng, lớn hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức tăng 1,8 triệu thùng.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page