top of page

Dầu tăng, vàng tăng khi G7 tranh luận về thỏa thuận hạt nhân Iran

Dầu tăng vào sáng thứ Hai tại châu Á khi các nhà đầu tư đang kỳ vọng từ cuộc họp G7 trong tuần này về xuất khẩu dầu của Nga và sự hồi sinh của thỏa thuận hạt nhân Iran.

Giá dầu Brent tương lai nhích 0,06% lên $ 109,16 lúc 12:56 AM ET (0456 GMT) và dầu thô WTI tương lai ổn định ở mức $ 107,62.


Giá dầu vẫn được hỗ trợ tốt trên 100 USD / thùng do nguồn cung dầu thô và sản phẩm dầu vẫn bị thắt chặt sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với dầu của Nga.


Các nhà lãnh đạo của Nhóm Bảy quốc gia (G7) dự kiến ​​sẽ thảo luận về cách giải quyết giá năng lượng tăng. Các biện pháp bao gồm giới hạn giá có thể có đối với xuất khẩu sản phẩm dầu và dầu thô của Nga, điều này có thể hạn chế doanh thu của Nga và đồng thời giảm thiệt hại cho các nền kinh tế khác.


“Không rõ liệu giới hạn giá có đạt được kết quả này hay không”, nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia cho biết.


“Vẫn không có gì ngăn cản Nga cấm xuất khẩu dầu và sản phẩm tinh chế sang các nền kinh tế G7 để đối phó với giới hạn giá, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trên thị trường dầu và sản phẩm tinh chế toàn cầu”.


G7 cũng sẽ thảo luận về triển vọng khôi phục các cuộc đàm phán hạt nhân Iran sau khi người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu cố gắng ngăn chặn các cuộc đàm phán đang bị đình trệ, theo Reuters.


Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets nói với Reuters: “Tuần này, sự tập trung của các nhà giao dịch có thể là cuộc đàm phán hạt nhân Iran được nối lại tiềm năng, điều này có thể dẫn đến sự hồi sinh xuất khẩu dầu của Iran”.\


Vàng tăng khi các quốc gia G7 có kế hoạch cấm nhập khẩu vàng từ Nga


Vàng tăng giá vào sáng thứ Hai tại châu Á khi Nhóm 7 nước (G7) có kế hoạch cấm nhập khẩu vàng miếng từ Nga, điều này có thể làm thắt chặt nguồn cung.


Giá vàng tương lai tăng 0,37% lên $ 1,837,05 vào lúc 11:59 PM ET (0359 GMT). Đồng đô la, vốn thường có xu hướng nghịch với vàng, đã giảm 0,2% vào sáng thứ Hai. Như một cách để thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga về cuộc xâm lược Ukraine, Mỹ, Anh, Nhật Bản và Canada cũng có kế hoạch công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng mới từ Nga trong hội nghị thượng đỉnh G7.


Các nhà lãnh đạo G7 có kế hoạch hỗ trợ vô thời hạn cho Ukraine trong việc phòng thủ chống lại sự xâm lược của Nga. Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tại San Francisco, Mary Daly, cho biết bà ủng hộ một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản nữa vào tháng Bảy trong khi Chủ tịch Ngân hàng Fed St. Louis James Bullard cho biết lo ngại về một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ đang bị thổi phồng quá mức.


Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ vào thứ Sáu, vì việc thắt chặt tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang có thể hạ nhiệt nhu cầu, nhưng dự đoán rằng Mỹ sẽ “tránh được một cuộc suy thoái” trong gang tấc. SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng nắm giữ của họ đã giảm 0,2% xuống 1.061,04 tấn vào thứ Sáu từ mức 1,063,07 tấn một ngày trước đó. Trong các kim loại quý khác, bạc tăng 1,08%. Bạch kim tăng 0,58% trong khi palađi tăng 0,73%.


Vào thứ Hai, các bộ trưởng năng lượng của các nước Liên minh châu Âu sẽ thảo luận về các lựa chọn về cách họ có thể cùng nhau kiềm chế nhu cầu khí đốt, khi khối này phải vật lộn với việc cắt giảm nguồn cung của Nga và chuẩn bị cho những cú sốc nguồn cung có thể xảy ra.


"Tôi dự định trình bày với các bộ trưởng các bước cụ thể mà tôi tin rằng chúng tôi phải thực hiện, cả ở phía các quốc gia thành viên và phía Ủy ban, để chuẩn bị tốt hơn", ủy viên năng lượng EU Kadri Simson cho biết khi cô đến dự cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng ở Luxembourg.


Ủy ban sẽ trình bày kế hoạch của EU để phối hợp chuẩn bị cho các cú sốc nguồn cung cấp khí đốt tiếp theo vào tháng Bảy.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Kommentare


bottom of page