top of page

Dầu tăng giá khi các nước OPEC+ ủng hộ việc cắt giảm sản lượng


Giá dầu tăng vào thứ Hai, phục hồi một số thiệt hại của tuần trước khi nhiều thành viên OPEC + bày tỏ sự ủng hộ đối với việc cắt giảm sản lượng gần đây hơn 2 triệu thùng / ngày, bất chấp sự phản đối gia tăng từ Hoa Kỳ.


Một số thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, bao gồm Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Iraq và Kuwait đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc cắt giảm sản lượng vào cuối tuần qua, bày tỏ yêu cầu chung là phải ổn định giá dầu trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại.


Giao dịch tại London của dầu Brent tương lai tăng 1,1% lên 92,47 USD / thùng, trong khi hợp đồng tương lai WTI tăng 0,9% lên 85,37 USD / thùng vào lúc 20:46 ET (00:46 GMT). Cả hai hợp đồng đều phục hồi sau mức lỗ 7% vào tuần trước, điều này được thúc đẩy bởi lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất nhiều hơn.


Các thành viên OPEC + nhắc lại sự ủng hộ của họ đối với việc cắt giảm nguồn cung trong bối cảnh rạn nứt ngày càng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Xê-út, quốc gia đứng đầu OPEC. Chính quyền Biden chỉ trích việc cắt giảm sản lượng, nói rằng nó sẽ làm tăng giá dầu và hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga chống lại Ukraine.


Nó cũng cáo buộc lãnh đạo OPEC Saudi Arabia đã ép buộc các thành viên nhỏ hơn tuân thủ quy định cắt giảm.


Một số thành viên OPEC + phủ nhận rằng việc cắt giảm có động cơ chính trị, cho rằng thay vào đó là để ổn định giá dầu thô. Tin tức về việc cắt giảm đã khiến giá dầu tăng vọt vào đầu tháng này.


Nhưng Hoa Kỳ cũng đã phản ứng với việc cắt giảm nguồn cung bằng cách giải phóng 7,7 triệu thùng dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), nhằm giảm giá dầu thô.


Hoa Kỳ đã dần dần rút ra khỏi SPR trong năm nay để giúp cố định giá xăng trong nước và giảm doanh thu từ dầu mà Nga nhận được. Chính quyền Biden hiện đã đe dọa sẽ giải phóng nhiều dầu hơn do nguồn cung bị cắt giảm, điều này có thể gây ra sự biến động trong ngắn hạn trên thị trường dầu thô.


Nhu cầu dầu thô trong thời gian tới cũng có thể chịu áp lực từ sự gián đoạn nhiều hơn ở Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình hôm Chủ nhật cho biết nước này sẽ tuân theo chính sách Zero-COVID, bất chấp những thiệt hại trên diện rộng đối với nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay.


Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc cũng nói rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường chi tiêu và kích thích để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hoạt động kinh tế chậm lại ở Trung Quốc khiến nhập khẩu dầu thô của nước này giảm mạnh trong năm nay.


Theo Investing

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page