top of page

Dầu tăng do căng thẳng khí đốt của Nga, hy vọng kích thích kinh tế Trung Quốc làm tăng triển vọng

Giá dầu kéo dài đà tăng hôm thứ Tư trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị âm ỉ khi Nga cắt nguồn cung khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan, trong khi hy vọng về kích thích kinh tế của Trung Quốc làm tăng triển vọng nhu cầu.

Dầu thô Brent giao sau tăng 67 cent, tương đương 0,6% lên 105,66 USD / thùng vào lúc 0636 GMT. Dầu thô kỳ hạn Trung hạn Tây Texas của Mỹ tăng 44 cent, tương đương 0,4%, lên 102,14 USD / thùng.


Giá dầu thô cao hơn khoảng 3% vào hôm thứ Ba trong bối cảnh giao dịch biến động do thị trường bị giằng co giữa cung và cầu vì lo ngại về sự gián đoạn dầu khí của Nga và triển vọng kinh tế toàn cầu xấu đi.


Howie Lee, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng OCBC của Singapore cho biết: “Thị trường ngày càng biến động và do sự kiện thúc đẩy.


"An ninh năng lượng trên toàn thế giới đang trở nên dễ bị tổn thương hơn và bảo mật dễ bị tổn thương thường đi kèm với mức giá cao hơn."


Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom (MCX: GAZP ) hôm thứ Tư cho biết họ đã hoàn toàn ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan do không có khoản thanh toán từ các quốc gia bằng đồng rúp cho việc cung cấp nhiên liệu, trong một sự leo thang lớn giữa Nga với phương Tây xâm lược Ukraine, mà Moscow gọi là một "hoạt động quân sự".


Hàng đã đưa giá dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp trên NYMEX tăng hơn 9% vào thứ Ba để giải quyết ở mức 4,47 USD / gallon, mức đóng cửa kỷ lục.


Stephen Innes của SPI Asset Management cho biết: “Dầu được hỗ trợ thông qua sự leo thang của căng thẳng địa chính trị”.


"Cắt giảm dòng chảy khí đốt không phải là tin mới, nhưng đó là thời điểm Nga thắt chặt dòng khí đốt khi lo ngại lạm phát đình trệ đang bùng phát trở lại."


Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm thứ Ba cảnh báo rằng châu Á phải đối mặt với triển vọng "lạm phát đình trệ" với cuộc chiến Ukraine, chi phí hàng hóa tăng vọt và sự suy thoái ở Trung Quốc tạo ra sự không chắc chắn đáng kể.


Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ Ba cho biết họ sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách tiền tệ thận trọng cho nền kinh tế của mình khi Bắc Kinh chạy đua để dập dịch COVID-19 sắp bùng phát ở thủ đô và ngăn chặn tình trạng khóa cửa toàn thành phố suy nhược đã bao trùm Thượng Hải trong một tháng. Bất kỳ biện pháp kích thích nào cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ.


Công ty dữ liệu du lịch OAG cho biết, mặc dù thị trường hàng không lớn nhất châu Á bị đình trệ kéo dài, nhu cầu bay nội địa của Trung Quốc đã phục hồi, đẩy năng lực hàng không toàn cầu lên mức cao nhất vào năm 2022 trong tuần này, công ty dữ liệu du lịch OAG cho biết hôm thứ Ba.


Về nguồn cung, dữ liệu của chính phủ Mỹ về tồn kho dầu thô sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Tư. Dữ liệu ngành hôm thứ Ba cho thấy dự trữ dầu thô và sản phẩm chưng cất của Mỹ tăng trong tuần trước trong khi tồn kho xăng giảm.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page