top of page

Dầu tăng cao khi OPEC có thể sẽ cắt giảm sản lượng


Giá dầu nhích cao hơn vào thứ Hai do hy vọng OPEC cắt giảm nguồn cung đã bù đắp cho những lo ngại về dự báo suy giảm kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.


Giá dầu thô tăng mạnh trong tuần trước sau khi Ả Rập Xê-út, nước đứng đầu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), cho biết có thể cắt giảm nguồn cung bất cứ lúc nào để giúp ổn định giá dầu thô.


Các bình luận được đưa ra trong bối cảnh Mỹ có khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran, vốn có thể giải phóng một lượng lớn nguồn cung dầu thô vào thị trường.


Sự đảm bảo về việc cắt giảm nguồn cung của OPEC và các đồng minh cũng giúp giá dầu thô tránh được sự sụt giảm trên diện rộng hơn trên thị trường, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo rằng Hoa Kỳ có khả năng ghi nhận suy thoái kinh tế do tăng lãi suất và lạm phát quá nóng.


Vào thứ Hai, giá dầu Brent tương lai được giao dịch tại London đã tăng 0,2% lên 99,25 USD / thùng, trong khi Hợp đồng tương lai WTI tăng 0,3% lên 93,22 USD / thùng vào lúc 21:01 ET (01:01 GMT).


Thị trường dầu thô cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu gần đây cho thấy nhu cầu ở một số nền kinh tế có thể đang phục hồi.


Dữ liệu cho thấy Mỹ xuất khẩu dầu với tốc độ kỷ lục vào đầu tháng này, trong khi giá khí đốt giảm cũng cho thấy nhu cầu nhiên liệu phục hồi. Dầu thô tồn kho của Hoa Kỳ cũng đã giảm với tốc độ lớn hơn dự kiến ​​trong hai tuần qua.


Nhu cầu dầu thô của châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng lên trong năm nay khi khối này tự loại bỏ nhập khẩu khí tự nhiên của Nga. Do đó, giá khí đốt tự nhiên tăng có khả năng thúc đẩy việc sử dụng nhiều dầu thô hơn để sưởi ấm.


Nhưng sự tăng giá của đồng đô la, theo bình luận của Powell, đã hạn chế đà tăng của dầu thô. Đồng đô la mạnh hơn làm tăng chi phí nhiên liệu đối với các quốc gia nhập khẩu dầu.


Các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa WashingtonTehran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân cũng được cho là sẽ giữ cho thị trường dầu thô cạnh tranh hơn.


Ở châu Á, tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến giá dầu thô, do nước này là nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới. Dữ liệu tuần trước cho thấy hoạt động công nghiệp ở nước này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hàng loạt các biện pháp phong tỏa chống COVID-19 trong năm nay.


Theo Investing

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page