top of page

Dầu sụt giảm do đóng cửa tại Thượng Hải làm gia tăng lo ngại về nhu cầu giảm

Giá dầu giảm khoảng 4 USD vào thứ Hai do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu giảm ở Trung Quốc sau khi các nhà chức trách ở Thượng Hải cho biết họ sẽ đóng cửa trung tâm tài chính của nước này cho một cuộc thử nghiệm COVID-19 trong vòng 9 ngày. Thị trường bắt đầu thêm một tuần bất ổn, một bên là cuộc chiến đang diễn ra giữa Ukraine và Nga, nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới, và việc mở rộng các đợt đóng cửa liên quan đến COVID ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.Dầu thô Brent giao sau giảm xuống mức 116,00 USD / thùng và giao dịch giảm 3,88 USD, tương đương 3,2%, ở mức 116,77 USD lúc 0131 GMT. Giá dầu thô Tây Texas trung cấp (WTI) của Hoa Kỳ đạt mức thấp nhất là 109,30 USD / thùng và giảm 3,92 USD, tương đương 3,4% ở mức 109,98 USD.


Cả hai hợp đồng chuẩn đều tăng 1,4% vào thứ Sáu, ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên trong ba tuần, với dầu Brent tăng hơn 11,5% và WTI tăng 8,8%. Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng của Fujitomi Securities Co Ltd., cho biết: “Việc đóng cửa của Thượng Hải đã dẫn đến một đợt bán tháo mới từ các nhà đầu tư thất vọng vì họ mong đợi một đợt đóng cửa như vậy sẽ tránh được”.


Ông nói thêm rằng thị trường đã bị ảnh hưởng bởi tác động của một cuộc tấn công tên lửa vào một cơ sở phân phối dầu của Ả Rập Xê Út vào thứ Sáu tuần trước. Ông nói: “Tuy nhiên, vì OPEC + ít có khả năng tăng sản lượng dầu với tốc độ nhanh hơn những tháng gần đây, nên chúng tôi kỳ vọng thị trường dầu sẽ tăng trở lại vào cuối tuần này”.


Chính quyền thành phố Thượng Hải hôm Chủ nhật cho biết tất cả các công ty và nhà máy sẽ tạm ngừng sản xuất hoặc để mọi người làm việc từ xa trong chế độ khóa hai giai đoạn trong 9 ngày, sau khi thành phố báo cáo một kỷ lục hàng ngày mới về trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng.


Hôm thứ Sáu, Houthis của Yemen cho biết họ đã tiến hành các cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng của Ả Rập Xê Út và liên minh do Ả Rập Xê út dẫn đầu cho biết trạm phân phối các sản phẩm xăng dầu của Aramco ở Jeddah đã bị trúng đạn, gây cháy hai bể chứa nhưng không có thương vong.


Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC +, sẽ nhóm họp vào thứ Năm. OPEC + cho đến nay vẫn chống lại lời kêu gọi từ các quốc gia tiêu thụ lớn, bao gồm cả Hoa Kỳ, để tăng cường sản lượng.


Tập đoàn này đã tăng sản lượng lên 400.000 thùng / ngày (bpd) mỗi tháng kể từ tháng 8 để gỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng được thực hiện khi đại dịch COVID-19 đạt đến nhu cầu. Một nguồn tin cho biết, để giúp giảm bớt nguồn cung thắt chặt, Hoa Kỳ đang xem xét một đợt giải phóng dầu khác từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, có thể lớn hơn mức bán 30 triệu thùng vào đầu tháng này.


“Tuy nhiên, việc phát hành bổ sung có thể gây ra lo ngại về sự thiếu hụt hàng tồn kho vốn đã thấp hơn, điều này sẽ hạn chế việc phát hành thêm trong tương lai,” Saito của Fujitomi nói.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page