top of page

Dầu ở mức thấp nhất trong 6 tuần khi Trung Quốc sẵn sàng giải phóng dự trữ dầu thô

TOKYO, ngày 18 tháng 11 (Reuters) - Giá dầu giảm xuống gần mức thấp nhất trong sáu tuần vào thứ Năm khi Trung Quốc cho biết họ đang chuyển sang giải phóng dự trữ sau khi một báo cáo của Reuters rằng Hoa Kỳ đang yêu cầu những người tiêu thụ dầu thô lớn xem xét việc phát hành phối hợp các kho dự trữ để giảm giá.Hành động của chính quyền Mỹ nhằm gây chấn động thị trường, yêu cầu Trung Quốc tham gia hành động phối hợp lần đầu tiên, diễn ra khi áp lực lạm phát, một phần do giá năng lượng tăng cao, bắt đầu tạo ra phản ứng chính trị, khi thế giới vừa hồi phục sau cuộc khủng hoảng sức khỏe trầm trọng nhất trong một thế kỷ.


Dầu thô Brent giảm 41 cent, tương đương 0,5%, xuống 79,87 USD / thùng vào lúc 07h12 GMT, sau khi giảm xuống 79,60 USD trước đó, mức thấp nhất kể từ ngày 7/10.


Dầu thô Mỹ giảm 70 cent, tương đương 0,9% xuống 77,66 USD / thùng, trước đó đã giảm xuống 77,40 USD, cũng là mức thấp nhất kể từ đầu tháng trước.


Giá đạt mức cao nhất trong bảy năm vào tháng 10 khi thị trường tập trung vào sự phục hồi nhanh chóng của nhu cầu đi kèm với việc khóa cửa được dỡ bỏ do nguồn cung tăng chậm từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này, được gọi là OPEC +.


Các nhà phân tích của Citigroup cho biết: "Nếu chính quyền Hoa Kỳ ra lệnh phát hành SPR (Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược), điều đó có thể gửi đến một dấu hiệu chính trị mạnh mẽ", các nhà phân tích của Citigroup cho biết.


"Nhưng ... các nhà máy lọc dầu trong nước không có khả năng thu được thêm lợi ích, vì sản lượng hạng nhẹ dường như đã đạt mức tối đa", họ nói thêm, đề cập đến lợi nhuận để sản xuất xăng và các loại nhiên liệu động cơ khác.


Các nhà sản xuất Hoa Kỳ cũng đã miễn cưỡng chi tiêu quá mức vào hoạt động khoan sau khi họ bị các nhà đầu tư trừng phạt vì siết nợ để trả cho hoạt động thăm dò mới.


Trong những tuần gần đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế và OPEC cho biết nguồn cung sẽ nhiều hơn trong vài tháng tới. OPEC + đang duy trì thỏa thuận tăng sản lượng thêm 400.000 thùng / ngày để không cung cấp cho thị trường tràn ngập.


Vivek Dhar, nhà phân tích hàng hóa tại Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Việc giải phóng các kho dự trữ chiến lược chỉ có khả năng làm giảm giá dầu tạm thời”. "Rất có thể các thị trường đã định giá trong một sự kiện như vậy."


Hoa Kỳ và các đồng minh đã phối hợp phát hành dự trữ dầu mỏ chiến lược trước đây, chẳng hạn như vào năm 2011 trong cuộc chiến ở Libya, thành viên OPEC.


Nhưng đề xuất hiện tại thể hiện một thách thức chưa từng có đối với OPEC, tập đoàn đã ảnh hưởng đến giá dầu trong hơn 5 thập kỷ, vì nó liên quan đến Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.


Cục dự trữ nhà nước Trung Quốc cho biết họ đang tiến hành giải phóng lượng dầu thô dự trữ mặc dù từ chối bình luận về yêu cầu của Mỹ.


Một quan chức Bộ Công nghiệp Nhật Bản cho biết Hoa Kỳ đã yêu cầu Tokyo hợp tác trong việc đối phó với giá dầu cao hơn, nhưng ông không thể xác nhận liệu yêu cầu có bao gồm việc phối hợp giải phóng kho dự trữ hay không. Theo luật, Nhật Bản không thể sử dụng phát hành dự trữ để hạ giá, quan chức này cho biết.


Một quan chức Hàn Quốc xác nhận Hoa Kỳ đã yêu cầu Seoul giải phóng một số dầu dự trữ.


Quan chức này cho biết: "Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng yêu cầu của Mỹ, tuy nhiên, chúng tôi không giải phóng dự trữ dầu do giá dầu tăng. Chúng tôi có thể giải phóng dự trữ dầu trong trường hợp mất cân bằng nguồn cung, nhưng không phải để đáp ứng với giá dầu tăng".


Trong báo cáo dự trữ hàng tuần của mình, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết vào cuối ngày thứ Tư rằng tồn kho dầu thô giảm bất ngờ vào tuần trước khi các nhà máy lọc dầu, có lãi suất chế biến, tăng sản lượng trước mùa nóng mùa đông.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page