top of page

Dầu mỏ, hàng hóa tăng vọt trong bối cảnh cổ phiếu toàn cầu giảm mạnh

Giá dầu và các hàng hóa khác tăng vọt trong khi chứng khoán toàn cầu giảm hôm thứ Hai khi Hoa Kỳ cho biết họ sẵn sàng cấm nhập khẩu dầu của Nga, làm dấy lên lo ngại của nhà đầu tư về lạm phát và tăng trưởng kinh tế chậm lại.Brent, tiêu chuẩn quốc tế, trong thời gian ngắn đạt hơn 139 USD / thùng, mức cao nhất kể từ năm 2008. Giá niken tăng vọt 90%, vàng vượt qua 2.000 USD / ounce và lúa mì tăng lên mức cao nhất trong 14 năm, khi người mua và thương nhân công nghiệp tranh giành nhau trong bối cảnh nguồn cung sự gián đoạn liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine của Nga.


Lợi tức trái phiếu chính phủ thực của khu vực đồng Euro giảm mạnh do giá năng lượng tăng cao làm dấy lên lo ngại rằng các nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ lạm phát đình trệ, một điều kiện mà giá cả tăng cao trong khi tăng trưởng đình trệ.


Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm và 30 năm liên quan đến lạm phát của Đức giảm xuống mức thấp kỷ lục mới, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Mỹ tăng nhẹ sau khi chạm mức thấp nhất trong hai tháng.


Các chỉ số chính của Phố Wall giảm mạnh, với Nasdaq Composite (.IXIC) xác nhận nó đang ở trong thị trường giá xuống và chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu (.STOXX) cắt lỗ khoảng 3% để đóng cửa ở mức thấp nhất gần một năm .


Hai người quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẵn sàng tiến hành lệnh cấm nhập khẩu dầu của Mỹ ngay cả khi các đồng minh châu Âu không làm như vậy.


Nga gọi các hành động của mình ở Ukraine là một "hoạt động đặc biệt", nhưng nó đã kích hoạt các lệnh trừng phạt sâu rộng của Hoa Kỳ và châu Âu nhằm mục đích cô lập Nga ở một mức độ chưa từng có trước đây đối với một nền kinh tế lớn như vậy.


Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA cho biết: “Tác động làm tê liệt giá dầu trên 130 USD sẽ khiến nhiều nền kinh tế châu Âu rơi vào suy thoái” và viễn cảnh đó khiến chứng khoán châu Âu chuyển sang lãnh thổ thị trường giá xuống, Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA cho biết.


"Mỹ có thể xử lý việc không có bất kỳ nguồn cung cấp năng lượng nào của Nga, nhưng đó không phải là trường hợp của châu Âu."


Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 797,42 điểm, tương đương 2,37%, S&P 500 (.SPX) mất 127,79 điểm, tương đương 2,95% và Nasdaq Composite (.IXIC) giảm 482,48 điểm, tương đương 3,62%.


Thước đo cổ phiếu trên toàn cầu (.MIWD00000PUS) của MSCI giảm 2,73%.


Dầu thô Brent giao sau tăng 4,3% lên 123,21 USD / thùng. Dầu thô Mỹ tăng 3,22% ở mức 119,40 USD / thùng.


Các nhà phân tích của Bank of America ước tính việc Nga mất 5 triệu thùng / ngày có thể khiến giá dầu thô chạm mức 200 USD / thùng.


Xung đột Nga-Ukraine cũng ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc, sau khi Tehran cáo buộc Nga "can thiệp". đọc thêm


Giá niken, đạt 55.000 USD / tấn trước đó trong phiên giao dịch, giao dịch lần cuối tăng 76% ở mức 50.925 USD / tấn.


Nga cung cấp khoảng 10% lượng niken trên thế giới và các nhà đầu tư lo ngại rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga có thể làm gián đoạn các chuyến hàng bằng đường hàng không và đường biển do Nga sản xuất và xuất khẩu.


Nhà kinh tế Finn Robinson của ANZ đã viết trong một lưu ý cho các nhà đầu tư rằng xung đột và sự gián đoạn chuỗi cung ứng rộng hơn tạo ra bối cảnh đầy thách thức cho các cuộc họp ngân hàng trung ương sắp tới.


Robinson viết: “Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải bảo vệ việc truyền tải thông suốt chính sách tiền tệ đồng thời tăng cường thông tin lạm phát của họ vào thời điểm áp lực lạm phát gia tăng và bằng chứng ngày càng tăng về hiệu ứng vòng hai”.


Phần lớn các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​hiện nay kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ đợi đến cuối năm để nâng lãi suất. đọc thêm


Tại Hoa Kỳ, các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ báo cáo giá tiêu dùng sẽ được công bố vào thứ Năm. Dữ liệu dự kiến ​​cho thấy CPI cốt lõi của Mỹ trong tháng Hai tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ mức 6% trong tháng Giêng.


Một bài báo nóng hơn có thể sẽ đóng dấu một đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào cuối tháng này.


Các nhà giao dịch hiện nhận thấy xác suất 99% về việc Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3, trong khi xác suất 1% không có thay đổi về lãi suất.


Chỉ số đô la, đo lường giá trị của đồng bạc xanh so với sáu đồng bạc trên toàn cầu, lần cuối cùng tăng 0,33% ở mức 99,24.


Đồng euro giảm 0,7% so với đồng đô la ở mức 1,08575 đô la.


Theo Reuters

Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôiComments


bottom of page