top of page

Dầu giảm trong bối cảnh đồng đô la mạnh lên và sự gia tăng nguồn cung bất ngờ của Hoa Kỳ

Dầu giảm trong bối cảnh đồng đô la mạnh hơn và sau khi một báo cáo của chính phủ Hoa Kỳ cho thấy sự gia tăng bất ngờ trong kho dự trữ dầu thô trong nước.Hợp đồng tương lai tại New York giảm 3,3% vào thứ Tư, mức giảm mạnh nhất trong tuần, do đồng đô la tăng giá đè lên các mặt hàng như dầu được định giá bằng đồng tiền này. Tại Mỹ, tồn kho dầu thô trong nước tăng tuần thứ ba liên tiếp lên mức cao nhất kể từ tháng 8, theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng. Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ do ngành công nghiệp tài trợ đã báo cáo nguồn cung sụt giảm vào thứ Ba.


Các nhà giao dịch cũng đang tiếp tục đánh giá các kế hoạch của chính quyền Biden để dập tắt giá năng lượng đang tăng. Nhà Trắng đã không công bố đợt phát hành dự trữ xăng dầu chiến lược vào thứ Ba và cho biết họ tiếp tục xem xét tất cả các công cụ hiện có để hạn chế tác động của giá cao đối với người tiêu dùng.


Rebecca Babin, nhà kinh doanh năng lượng cấp cao tại CIBC Private Wealth Management, cho biết: “Thị trường đang cảm thấy mông lung về manh mối về cách chính quyền Hoa Kỳ phản ứng với giá năng lượng cao hơn. Sự kết hợp giữa đồng đô la mạnh hơn và dữ liệu hàng tồn kho ít tăng giá hơn cũng góp phần làm giá dầu tăng, bà nói.


Tồn kho dầu thô Mỹ tăng tuần thứ ba liên tiếp
Tồn kho dầu thô Mỹ tăng tuần thứ ba liên tiếp

Dầu tăng lên mức cao nhất trong 7 năm vào tháng trước khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch coronavirus và cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã hỗ trợ nhu cầu, thúc đẩy giá xăng dầu của Mỹ và làm tăng lạm phát. Người đứng đầu Tập đoàn Năng lượng Mercuria cho biết nhu cầu dầu đã trở lại mức trước đại dịch, cùng với Tập đoàn Vitol kêu gọi sự phục hồi của thị trường dầu thô toàn cầu. Giá tăng đã khiến Tổng thống Joe Biden cân nhắc giá trị của việc phát hành dầu thô khẩn cấp với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh từ chối tăng sản lượng nhanh hơn.


Mười một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, trong đó có một số được biết đến với những lo ngại về biến đổi khí hậu, trong một lá thư kêu gọi Biden trong tuần này hành động nhanh chóng với mức giá trung bình quốc gia cho một gallon xăng ở mức cao nhất kể từ năm 2014. Các thượng nghị sĩ viện dẫn "gánh nặng quá mức" trên các gia đình và các doanh nghiệp nhỏ cũng như thúc ép tiết lộ dầu khỏi nguồn dự trữ chiến lược của quốc gia hoặc thậm chí là bước quyết liệt hơn là cấm xuất khẩu dầu thô của Mỹ.


GIÁ DẦU:

  • Giá dầu thô WTI giao tháng 12 giảm 2,81 USD xuống 81,34 USD / thùng tại New York

  • Dầu Brent giao tháng 1 giảm 2,14 USD xuống 82,64 USD / thùng

Cũng có suy đoán rằng Hoa Kỳ có thể điều phối việc phát hành dự trữ với các quốc gia khác, bao gồm cả Nhật Bản, điều này cũng đang thúc đẩy OPEC+. Hikariko Ono, Tổng giám đốc Văn phòng các vấn đề kinh tế, đã tổ chức một cuộc họp video với người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế để bày tỏ quan ngại về giá cả. Theo lời kêu gọi, IEA’s Fatih Birol bày tỏ sẵn sàng làm việc với các thành viên và nhà sản xuất để ổn định thị trường.


Báo cáo EIA cũng cho thấy tồn kho tại trung tâm lưu trữ lớn nhất của quốc gia tại Cushing, Oklahoma, giảm 34.000 thùng trong tuần trước.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page