top of page

Tiềm năng từ các cuộc đàm phán Mỹ-Iran cho việc bổ sung nguồn cung dầu thô

Sơ lược:

  • Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018 -EIA

  • Tổng sản phẩm được cung cấp đạt kỷ lục 21,9 triệu thùng / ngày vào tháng trước -EIA

  • Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran đạt được điểm quan trọng - Nhà Trắng

  • Biden thảo luận về nguồn cung cấp năng lượng với Quốc vương Ả Rập Xê Út

Giá dầu giảm hôm thứ năm, sau khi tập hợp trước sự sụt giảm bất ngờ trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ trong phiên trước đó, khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả của các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran có thể bổ sung nguồn cung dầu thô nhanh chóng cho các thị trường toàn cầu.


Dầu thô Brent giao sau giảm 28 cent, tương đương 0,3%, xuống 91,27 USD / thùng lúc 07 giờ 14 GMT, trong khi dầu thô Tây Texas Intermediate của Mỹ ở mức 89,47 USD / thùng, giảm 19 cent.


Nhu cầu phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch coronavirus đã giữ cho nguồn cung dầu toàn cầu được giữ ấm, với tồn kho tại các trung tâm nhiên liệu quan trọng trên toàn cầu dao động ở mức thấp nhất trong nhiều năm.


Dự trữ dầu thô của Mỹ (USOILC = ECI) giảm 4,8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 4 tháng 2, xuống 410,4 triệu thùng - mức thấp nhất đối với tồn kho thương mại kể từ tháng 10 năm 2018, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết. Các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Reuters đã dự báo mức tăng 369.000 thùng.


Dữ liệu của EIA cho thấy sản phẩm do Hoa Kỳ cung cấp - đại diện tốt nhất cho nhu cầu - đạt đỉnh 21,9 triệu thùng / ngày (bpd) trong bốn tuần qua do hoạt động kinh tế mạnh mẽ trên toàn quốc.


Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của ING cho biết: “Chúng tôi đang thấy một số hợp nhất sau một báo cáo ĐTM khá mang tính xây dựng.


Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ kết quả của các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran được nối lại trong tuần này. Một thỏa thuận có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu Iran và giảm bớt tình trạng thắt chặt nguồn cung toàn cầu.


Nhà Trắng hôm thứ Tư đã công khai gây áp lực buộc Iran phải nhanh chóng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, nói rằng sẽ không thể quay trở lại thỏa thuận nếu thỏa thuận không được ký kết trong vòng vài tuần.


Nhà phân tích Henry Rome của Eurasia cho biết: “Sự không chắc chắn cốt lõi vẫn là liệu Iran có sẵn sàng ký kết trên đường đứt đoạn hay không”, đồng thời cho biết thêm rằng công ty tư vấn đang giữ 40% lời kêu gọi quay trở lại thỏa thuận.


Patterson của ING cho biết, việc khôi phục các miễn trừ trừng phạt đối với Iran để cho phép các dự án hợp tác hạt nhân quốc tế, được công bố vào tuần trước, cùng với một số bình luận tích cực từ các nhà ngoại giao Nga, cho thấy rằng các bên đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận, Patterson của ING cho biết.


Ông nói thêm: “Bất kỳ thỏa thuận nhanh chóng nào cũng có thể gây thêm áp lực giảm giá, vì nó sẽ giúp giảm bớt một số lo ngại về việc thiếu năng lực dự phòng của OPEC”.


Riêng biệt, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út đã thảo luận về nguồn cung cấp năng lượng và sự phát triển ở Trung Đông, bao gồm cả Iran và Yemen, trong một cuộc điện đàm hôm thứ Tư.


Salman cũng nói về việc duy trì sự cân bằng và ổn định trên thị trường dầu mỏ và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì thỏa thuận cung cấp OPEC +, hãng thông tấn nhà nước SPA cho biết.


Tại châu Âu, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ gặp các đồng minh và đối tác ở Munich vào tuần tới để tìm cách ngăn chặn sự xâm lược của Nga ở Ukraine.

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page