top of page

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư chốt lời nhưng lo ngại về Ukraine vẫn còn

Dầu đã giảm vào sáng thứ Ba tại châu Á, với các nhà đầu tư chốt lời từ đợt tăng của ngày hôm trước và cổ phiếu toàn cầu giảm. Tuy nhiên, tổn thất đã được giảm thiểu do gia tăng lo ngại về một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, điều này có thể làm gián đoạn nguồn cung.


Dầu Brent tương lai giảm 0,60% xuống 95,90 Đô la vào lúc 10:31 PM ET (3:31 AM GMT) và WTI tương lai giảm 0,72% xuống 94,77 Đô la. Cả hợp đồng tương lai Brent và WTI đều đạt mức cao nhất kể từ năm 2014 vào thứ Hai, với Brent là 96,78 USD và WTI là 95,82 USD.


Lo ngại rằng Nga, một trong những nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất thế giới có thể xâm lược Ukraine đã đứng sau đà tăng của chất lỏng đen hướng tới 100 USD / thùng.


Trong một bình luận "châm biếm", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi người dân Ukraine treo cờ của đất nước từ các tòa nhà và đồng thanh hát quốc ca vào ngày 16 tháng 2, ngày mà một số phương tiện truyền thông phương Tây cho là có thể bắt đầu một cuộc xâm lược của Nga. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận kế hoạch thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào.


"Các nhà đầu tư đã thu được lợi nhuận từ đà tăng hôm thứ Hai mặc dù họ do dự trong việc mua các vị thế bán mới do căng thẳng gia tăng ở Đông Âu", Hiroyuki Kikukawa, tổng giám đốc nghiên cứu của Nissan Securities nói với Reuters.


Ông nói thêm: “Các thị trường dầu mỏ có thể chứng kiến ​​một sự điều chỉnh thực sự nếu thỏa thuận hạt nhân Iran-Hoa Kỳ được thống nhất hoặc thị trường chứng khoán toàn cầu giảm sâu hơn nữa trong bối cảnh lo ngại về lạm phát và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của các ngân hàng trung ương”.


Mặc dù một số nhà đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng đối với dầu, giá đã tăng hơn 30% trong vòng chưa đầy ba tháng. Lạm phát và lãi suất tăng cũng vẫn là mối lo ngại và khiến các nhà quản lý quỹ phải chốt lời trong tuần qua.


Trong khi đó, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran để khôi phục một thỏa thuận hạt nhân năm 2015 vẫn tiếp tục. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết đất nước của ông "đang muốn nhanh" đạt được một thỏa thuận nhanh chóng trong các cuộc đàm phán hạt nhân, với điều kiện lợi ích quốc gia của họ được bảo vệ.


Theo JP Morgan (NYSE:JPM_pj) Global Equity Research, sự thiếu hụt trong sản xuất và công suất dự phòng của OPEC + cũng có khả năng khiến thị trường dầu thắt chặt và giá dầu có thể chạm mức 125 USD / thùng vào đầu quý 2 năm nay.


Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi Dữ liệu kho dự trữ dầu thô từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, sẽ đến vào cuối ngày.


Theo Investing


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page