top of page

Dầu giảm do triển vọng bổ sung nguồn cung từ Iran quay trở lại

Giá dầu quay đầu giảm vào thứ Sáu sau những biến động mạnh trong tuần, do triển vọng nguồn cung bổ sung từ Iran quay trở lại thị trường làm tăng thêm lo ngại về khả năng Nga xâm lược Ukraine, điều này có thể làm gián đoạn nguồn cung.


Giá dầu Brent giao sau giảm 68 cent, tương đương 0,7% xuống 92,29 USD / thùng lúc 01h24 GMT, kéo dài mức giảm 1,9% so với phiên trước. Giá dầu thô kỳ hạn Tây Texas (WTI) của Mỹ giảm 67 cent, tương đương 0,7% xuống 91,09 USD / thùng, sau khi trượt 2% trong phiên trước.


Cả hai hợp đồng chuẩn đều hướng tới mức giảm hàng tuần đầu tiên trong 9 tuần sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2014, với một thỏa thuận được thành lập nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc thế giới.


Các nhà ngoại giao cho biết dự thảo thỏa thuận phác thảo một chuỗi các bước cuối cùng sẽ dẫn đến việc miễn trừ các lệnh trừng phạt dầu mỏ. Điều đó sẽ mang lại khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày cho thị trường, nhưng thời gian không rõ ràng.


Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: “Tuy nhiên, bóng ma tiềm năng 1 triệu thùng / ngày tấn công thị trường dầu đã khiến giá dầu thô Brent chịu áp lực”.


Các nhà phân tích không kỳ vọng giá sẽ giảm nhiều trong thời gian tới, ngay cả với triển vọng xuất hiện trở lại của nhiều dầu Iran hơn, khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, cùng gọi là OPEC +, đang vật lộn để đạt được các mục tiêu sản xuất của họ.


Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank (CBA) cho biết: “Các thị trường dầu dễ bị gián đoạn nguồn cung do các kho dự trữ dầu toàn cầu đang theo dõi gần mức thấp nhất trong 7 năm và do công suất dự phòng của OPEC + trở nên đáng thất vọng do tăng trưởng nguồn cung OPEC + đáng thất vọng”.


Với nhu cầu dầu cũng đang phục hồi khi hoạt động đi lại bằng đường hàng không và giao thông đường bộ tăng lên, CBA nhận thấy dầu Brent sẽ giữ trong khoảng 90 đến 100 USD / thùng trong ngắn hạn và lên đến 100 USD "khá dễ dàng" nếu căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine.


Văn phòng Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc gọi vào thứ Sáu về cuộc khủng hoảng Ukraine với các nhà lãnh đạo của Canada, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Romania, Anh, Liên minh châu Âu và NATO.

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


Comments


bottom of page