top of page

Dầu giảm do lo ngại nguồn cung dư thừa trong Qúy 1, biến thể mới

Giá dầu giảm hơn 2% vào thứ sáu do lo ngại rằng thặng dư nguồn cung toàn cầu có thể tăng lên trong quý đầu tiên sau khi Hoa Kỳ phối hợp giải phóng dự trữ dầu thô giữa các người tiêu dùng lớn và khi một biến thể COVID-19 mới khiến các nhà đầu tư lo sợ.Dầu thô Brent giao sau đã kéo dài đà giảm trong phiên thứ ba, giảm 1,69 USD, tương đương 2,1%, xuống 80,53 USD / thùng vào lúc 0327 GMT. Dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ giảm 2,04 USD, tương đương 2,6%, ở mức 76,35 USD / thùng. Không có giải quyết cho WTI vào thứ năm vì kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.


Nhà phân tích Kelvin Wong của CMC Markets cho biết giá dầu có khả năng giảm song song với thị trường tài chính rộng lớn hơn do lo ngại biến thể mới sẽ tác động đến nhu cầu bằng cách hạn chế chuyển động trở lại, trong khi sự tham gia thị trường đã giảm do kỳ nghỉ lễ của Mỹ, nhà phân tích Kelvin Wong của CMC Markets cho biết.


Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ bdau-giam-do-lo-ngai-nguon-cung-dutua đã công bố kế hoạch giải phóng hàng triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược với sự phối hợp của các quốc gia tiêu thụ lớn khác, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản, để cố gắng hạ nhiệt giá.


Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm chuyên gia tư vấn cho các bộ trưởng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), việc phát hành như vậy có thể sẽ làm tăng nguồn cung trong những tháng tới.


Ủy ban Kinh tế (ECB) dự kiến ​​thặng dư 400.000 thùng / ngày (bpd) trong tháng 12, tăng lên 2,3 triệu thùng / ngày vào tháng 1 và 3,7 triệu thùng / ngày vào tháng 2 nếu các quốc gia tiêu dùng tiếp tục phát hành, nguồn tin của OPEC cho biết.


Dự báo về lượng dầu thặng dư tăng lên mây về triển vọng cuộc họp giữa OPEC và các đồng minh, một nhóm được gọi là OPEC +, vào ngày 2/12 để quyết định sản lượng ngay lập tức. Tập đoàn sẽ quyết định liệu họ có tiếp tục nâng sản lượng lên 400.000 thùng / ngày vào tháng Giêng hay không.


Tuy nhiên, các hợp đồng chuẩn được thiết lập để công bố mức tăng hàng tuần đầu tiên trong gần một tháng do khối lượng tổng thể của đợt giải phóng dự trữ dầu thô - ước tính khoảng 70 triệu đến 80 triệu thùng - nhỏ hơn dự kiến ​​của những người tham gia thị trường.


Tsutomu Sugimori, chủ tịch Hiệp hội Dầu mỏ Nhật Bản (PAJ), nói với các phóng viên vào cuối ngày thứ Năm rằng: “Vì khối lượng nhỏ, tôi nghĩ rằng nó nhằm giảm bớt tình trạng thắt chặt nguồn cung, thay vì tác động lớn đến thị trường dầu mỏ.


Thứ hai tới, các cường quốc thế giới và Iran sẽ nối lại các cuộc đàm phán để khôi phục một thỏa thuận hạt nhân năm 2015 có thể dẫn đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran.


Tuy nhiên, việc Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế không đạt được thỏa thuận thậm chí khiêm tốn về giám sát các cơ sở hạt nhân của Tehran trong tuần này báo hiệu không tốt cho các cuộc đàm phán vào tuần tới, nhà phân tích Henry Rome của Eurasia cho biết.


Ông nói: “Việc Iran không làm như vậy và thay vào đó có quan điểm cứng rắn với IAEA, là một dấu hiệu tiêu cực khác cho thấy họ quan tâm đến việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015”.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page