top of page

Dầu gia tăng lợi nhuận nhờ giảm bớt lo ngại về Omicron, Iran trì hoãn

Tóm lược:

  • Các CEO dầu mỏ toàn cầu nhấn mạnh nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch

  • Đức kêu gọi Iran đưa ra các đề xuất thực tế trong các cuộc đàm phán hạt nhân

SINGAPORE, ngày 7 tháng 12 - Giá dầu tăng vào thứ Ba sau khi phục hồi gần 5% một ngày trước khi lo ngại về tác động của biến thể Omicron đối với nhu cầu nhiên liệu toàn cầu giảm bớt trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân Iran gặp trở ngại, làm trì hoãn sự trở lại của dầu thô Iran quân nhu.


Giá dầu Brent giao sau tăng 34 cent, tương đương 0,5% lên 73,42 USD / thùng vào lúc 01h24 GMT, sau khi cao hơn 4,6% vào thứ Hai. Dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ ở mức 69,92 USD / thùng, tăng 43 cent, tương đương 0,6%, dựa trên mức tăng 4,9% trong phiên trước. Giá dầu tuần trước giảm do lo ngại rằng vắc-xin có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể coronavirus mới Omicron, làm dấy lên lo ngại rằng các chính phủ có thể áp đặt lại các hạn chế để hạn chế sự lây lan của nó và ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu và nhu cầu dầu.


Tuy nhiên, một quan chức y tế Nam Phi đã báo cáo vào cuối tuần rằng các trường hợp Omicron ở đó chỉ có các triệu chứng nhẹ. Ngoài ra, quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, Anthony Fauci, đã nói với CNN "cho đến nay có vẻ như không có mức độ nghiêm trọng lớn". "Điều này làm giảm khả năng xảy ra trường hợp xấu nhất mà thị trường dầu đã định giá trong vài tuần qua", các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một lưu ý.


Trong một dấu hiệu khác của niềm tin vào nhu cầu dầu, nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia đã tăng giá dầu thô hàng tháng vào Chủ nhật. Điều này diễn ra sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của họ, một nhóm được gọi là OPEC +, đồng ý tiếp tục nâng sản lượng thêm 400.000 thùng / ngày vào tháng Giêng bất chấp việc giải phóng dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ.


Việc dầu Iran chậm trở lại cũng hỗ trợ giá. Các cuộc đàm phán hạt nhân gián tiếp Mỹ-Iran đã gặp trở ngại. Đức hối thúc Iran hôm thứ Hai đưa ra các đề xuất thực tế trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.


Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Mặc dù các cuộc đàm phán vẫn có thể thành công khi chúng bắt đầu vào cuối tuần này, nhưng các thị trường có thể cần cân nhắc việc trì hoãn kéo dài hơn đối với xuất khẩu dầu của Iran”.


"Điều đó tích cực đối với giá dầu và hỗ trợ OPEC + có kế hoạch thúc đẩy sản lượng dầu đến năm 2022."


Trong khi đó, Iraq cũng bày tỏ sự lạc quan về nhu cầu và giá cả cao hơn trong khi các nhà điều hành dầu khí toàn cầu cảnh báo về tình trạng đầu tư kém và nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch bất chấp việc thúc đẩy năng lượng sạch hơn.


Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết: “Có vẻ như đợt bán tháo giá dầu lớn đã kết thúc vì những năm giữa $ 60 đã hỗ trợ mạnh mẽ và đi kèm với lời nhắc nhở chắc chắn rằng thị trường dầu mỏ sẽ vẫn dễ bị tổn thương bởi một số sự thiếu hụt trong vài năm tới” cho biết trong một ghi chú.Theo Reuters

Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


Comments


bottom of page