top of page

Dầu bùng nổ trước cuộc họp của các quốc gia tiêu thụ về việc phát hành sản lượng dầu thô

Giá dầu biến động vào thứ Sáu trước cuộc họp của các quốc gia tiêu thụ để thảo luận về việc phát hành mới dự trữ dầu khẩn cấp cùng với một đợt phát hành khổng lồ theo kế hoạch của Hoa Kỳ.

Giá dầu thô kỳ hạn Tây Texas Intermediate (WTI) của Hoa Kỳ giảm 6 xu xuống 100,22 USD / thùng vào lúc 0057 GMT sau khi giao dịch ở mức cao nhất là 101,75 USD. Hợp đồng giảm 7% vào thứ Năm.


Dầu thô Brent giao sau tăng 5 cent lên 104,76 USD / thùng, sau khi giảm 5,6% vào thứ Năm. Hợp đồng tháng 5 đã hết hạn vào thứ Năm ở mức $ 107,91.


Việc phát hành theo kế hoạch của Hoa Kỳ đã gây ra sự sụp đổ vào thứ Năm. Vào thứ Sáu, hai hợp đồng chuẩn đều có mức lỗ hàng tuần khoảng 13%, mức lớn nhất trong hai năm.


Các nước thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ họp lúc 1200 GMT vào thứ Sáu để thảo luận về việc phát hành thêm dầu khẩn cấp theo thỏa thuận ngày 1 tháng 3 về việc giải phóng khoảng 60 triệu thùng.


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm đã thông báo phát hành 1 triệu thùng mỗi ngày trong sáu tháng bắt đầu từ tháng Năm. Đó sẽ là đợt phát hành lớn nhất từ ​​trước đến nay từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ (SPR).


Mục đích là để bù đắp cho nguồn cung dầu bị gián đoạn từ Nga, bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt sau cuộc xâm lược Ukraine. Moscow gọi hoạt động của mình ở Ukraine là một "hoạt động đặc biệt".


Các nhà giao dịch đang chờ xem các quốc gia IEA đồng ý phát hành bao nhiêu dầu nhưng không kỳ vọng nó sẽ có nhiều tác dụng lâu dài trên thị trường.


Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: “Các bản phát hành trước đây của SPR đã mất nhiều thời gian để tiếp cận thị trường và ít ảnh hưởng đến giá cả”.


Trong khi Biden kêu gọi các nhà sản xuất Hoa Kỳ tăng sản lượng, các nhà phân tích của ANZ cho biết việc phát hành SPR lớn thực sự có thể phản tác dụng và không khuyến khích các nhà sản xuất khoan nhiều hơn.


Nhà phân tích Tobin Gorey của Commonwealth Bank cho biết: “Quy mô của đợt phát hành đề xuất đủ lớn để lấp đầy phần lớn hoặc thậm chí hoàn toàn sự thâm hụt nguồn cung trên thị trường dầu thô trong một thời gian”.


Ông nói: “Hành động này có thể sẽ giới hạn giá trong giai đoạn đó, sau đó thị trường sẽ dựa vào OPEC + để tăng sản lượng. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, với tên gọi OPEC +, mắc kẹt với kế hoạch bổ sung nguồn cung khiêm tốn 432.000 thùng / ngày vào tháng Năm, bất chấp áp lực của phương Tây đối với Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sử dụng năng lực dự phòng để tăng đầu ra xa hơn.


Theo Rueters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi留言


bottom of page