top of page

Dầu Brent tăng trên mức cao nhất trong 7 năm do căng thẳng địa chính trị; nguồn cung thắt chặt

SINGAPORE, ngày 18 tháng 1 - Giá dầu tăng hơn 1 đô la vào thứ ba lên mức cao nhất trong hơn bảy năm do lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung sau khi nhóm Houthi của Yemen tấn công Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, leo thang thù địch giữa nhóm liên kết với Iran và một Liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu. Nhà phân tích của ANZ Research cho biết "căng thẳng địa chính trị mới đã làm tăng thêm các dấu hiệu thắt chặt trên thị trường".


Dầu thô Brent giao sau tăng 1,01 USD, tương đương 1,2%, lên 87,48 USD / thùng vào lúc 03 giờ 16 GMT, sau khi chạm đỉnh 87,55 USD trước đó, mức cao nhất kể từ ngày 29 tháng 10 năm 2014.


Giá dầu thô kỳ hạn Tây Texas Intermediate (WTI) của Hoa Kỳ tăng 1,32 USD, tương đương 1,6%, từ mức giải quyết hôm thứ Sáu lên mức cao nhất trong ba tháng là 85,14 USD / thùng. Giao dịch vào thứ hai đã giảm vì đây là ngày nghỉ lễ của Hoa Kỳ.


Sau khi thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa gây ra vụ nổ trong các xe tải chở nhiên liệu và giết chết 3 người, phong trào Houthi cảnh báo họ có thể nhắm mục tiêu vào nhiều cơ sở hơn, trong khi UAE cho biết họ bảo lưu quyền "đáp trả các cuộc tấn công khủng bố này".


Công ty dầu khí ADNOC của UAE cho biết họ đã kích hoạt các kế hoạch kinh doanh liên tục để đảm bảo việc cung cấp sản phẩm cho khách hàng trong nước và quốc tế không bị gián đoạn sau sự cố tại kho nhiên liệu Mussafah.


Các nhà phân tích của CommSec cho biết giá dầu đang được hỗ trợ bởi nhiệt độ mùa đông lạnh hơn ở Bắc bán cầu, điều này làm tăng nhu cầu về nhiên liệu sưởi ấm.


Các nhà phân tích cho biết, cán cân cung cầu thắt chặt do một số nhà sản xuất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đang phải vật lộn để bơm ở công suất cho phép của họ, do không đầu tư và ngừng hoạt động, theo một thỏa thuận với Nga và các đồng minh sẽ tăng thêm 400.000 thùng mỗi ngày mỗi tháng.


Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết: “Điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ cho dầu và gia tăng cuộc thảo luận về mức giá gấp 3 lần”.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page