top of page

Dân thường Ukraine thiệt mạng lên tới 6.500; Iran giúp Nga sản xuất máy bay không người lái


Liên Hợp Quốc cho biết, số dân thường thiệt mạng trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã tăng lên gần 6.900, với số dân thường bị thương lên tới 10.000.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết các trận chiến khốc liệt đang tiếp diễn dọc chiến tuyến, trong đó dữ dội nhất là ở Donetsk, nhưng thời tiết lạnh giá đang khiến Nga phải thay đổi chiến thuật.


Trong bài phát biểu hàng đêm hôm Chủ nhật, ông Zelenskyy cho biết: “Mặc dù số lượng các cuộc tấn công trên bộ đã giảm khi thời tiết xấu đi, nhưng thật không may, số lượng các vụ pháo kích của Nga vẫn rất cao”.


Tại Luhansk, khu vực cạnh Donetsk, ông Zelenskyy cho biết các lực lượng Ukraine đang tiến lên “từng chút một”, nhưng nói thêm rằng đã có gần 400 vụ pháo kích ở khu vực phía đông chỉ riêng trong ngày Chủ nhật. Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Hai cho biết họ tin rằng một khu vực của Luhansk “hiện có khả năng là một sườn hoạt động dễ bị tổn thương hơn của lực lượng Nga.”


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết hôm thứ Hai rằng Ukraine đang ở một vị trí thuận lợi để tiếp tục chiến đấu với các lực lượng xâm lược của Nga trong suốt mùa đông - và ở trạng thái tốt hơn so với các lực lượng của Nga.


“Chúng tôi đã làm rất nhiều để cố gắng chuẩn bị cho người Ukraine sẵn sàng chiến đấu trong mùa đông, và cho phép họ tiếp tục gây áp lực lên các đối thủ của chúng tôi trong suốt những tháng mùa đông,” ông nói trong một cuộc họp báo khi chuẩn bị gặp mặt. người đồng cấp Indonesia, Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto.


WHO cảnh báo người Ukraine sẽ phải đối mặt với mùa đông ‘đe dọa tính mạng’Bác sĩ Hans Henri P Kluge, giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu, cho biết khoảng một nửa các cơ sở hạ tầng về năng lượng của Ukraine đã bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn.


Điều này khiến 10 triệu người dân của nước này hiện sống trong tình cảnh không điện.


Trong mùa đông tới, nhiệt độ có thể hạ xuống mức âm 20 độ C ở một số khu vực khiến sự tồn tại của họ gặp khó khăn.


WHO cũng cho biết đã có 703 vụ tấn công nhằm vào các cơ sở y tế kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, và hệ thống y tế nước này đang "đối mặt với những ngày đen tối nhất trong cuộc chiến".


Các cơ sở y tế không thể hoạt động đầy đủ do thiếu nhiên liệu, thiếu nước, điện để đảm bảo các nhu cầu tối thiểu.


Theo WHO, có thể có đến 3 triệu người Ukraine sẽ phải di tản để tìm đến nơi ở ấm áp và an toàn tránh đông, và 1 - 1,5 triệu người không tiếp cận được với thuốc chữa bệnh.


Nhà chức trách Ukraine ở Kherson kêu gọi người dân sơ tán tránh đông .Người dân ở thành phố Kherson, phía nam Ukraine, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người lớn tuổi và những người yếu thế khác sẽ được sơ tán khỏi thành phố đến những khu vực khác còn có điện và cơ sở hạ tầng nguyên vẹn hơn cho mùa đông trước mắt.Iran đồng ý giúp Nga sản xuất máy bay không người lái


Iran đã đồng ý giúp Nga sản xuất máy bay không người lái, hai quan chức Mỹ và một quan chức phương Tây xác nhận với NBC News.


Đầu tuần này, The Washington Post đưa tin rằng Moscow và Tehran đã đạt được thỏa thuận trong cuộc họp vào đầu tháng 11 để sản xuất vũ khí do Iran thiết kế trên đất Nga.Các quan chức tình báo Hoa Kỳ nói với The Post rằng hai nước đang nhanh chóng chuyển giao các thiết kế và linh kiện cho Nga để cho phép bắt đầu sản xuất trong vòng vài tháng tới.


Iran trước đây đã bị Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc cung cấp cho Nga máy bay không người lái tự kích nổ được sử dụng trên lãnh thổ Ukraine, làm dấy lên lo ngại về việc trao đổi vũ khí giữa hai quốc gia.Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page