top of page

Đài Loan nghiên cứu chiến thuật cuộc chiến Ukraine và đang thảo luận với Mỹ

ĐÀI BẮC, ngày 31 tháng 3 - Bộ Quốc phòng Đài Loan đã thành lập một nhóm công tác để nghiên cứu các chiến thuật của cuộc chiến ở Ukraine, bao gồm cả cách nước này có thể chống lại Nga, và đã thảo luận về vấn đề này với Mỹ, Bộ trưởng của họ cho biết vào thứ Năm.

Đài Loan, được Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của riêng mình, đã nâng mức cảnh báo kể từ khi Nga xâm lược, cảnh giác về việc Bắc Kinh có thể thực hiện động thái tương tự trên hòn đảo này, mặc dù họ không thông báo về dấu hiệu điều này sắp xảy ra.


Tác động có thể có của cuộc chiến đối với tư duy quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan, và cách Trung Quốc có thể tấn công hòn đảo, đã được tranh luận rộng rãi trong giới chính thức ở Đài Bắc.


Phát biểu với báo giới bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Chiu Kuo-cheng cho biết họ đã có "liên hệ" với nước ngoài để nói về cuộc chiến đang diễn ra như thế nào và đã thành lập nhóm công tác của riêng họ để nghiên cứu.


Ông nói, các chủ đề mà Đài Loan đang theo dõi bao gồm hoạt động quân sự yếu kém của Nga và sự kháng cự của Ukraine.


Ông Chiu cho biết thêm: “Nó không chỉ được thảo luận trong các cuộc gặp trao đổi giữa Mỹ và Đài Loan, mà còn được thảo luận với các quốc gia khác có liên hệ thường xuyên với Đài Loan.


Nhóm nghiên cứu của Đài Loan về Ukraine bao gồm các học giả từ Đại học Quốc phòng Quốc gia, ông nói.


"Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không đưa ra những nhận xét hấp tấp mà thông qua các cuộc thảo luận nội bộ rất quan trọng, để có được những kết quả hữu ích cho việc xây dựng vũ khí và chuẩn bị cho chiến tranh."


Trong khi các quan chức Đài Loan nhận thấy nhiều điểm tương đồng trong cuộc chiến Ukraine và tình hình của chính họ, bao gồm cả việc có nước láng giềng khổng lồ với tham vọng lãnh thổ, họ cũng chỉ ra những khác biệt lớn.


Ví dụ, Đài Loan đã nói về "rào cản tự nhiên" của eo biển Đài Loan sẽ khiến việc đưa quân trên bộ của Trung Quốc trở nên khó khăn hơn nhiều so với việc Nga chỉ băng qua biên giới trên bộ với Ukraine.


Đài Loan cũng có một lực lượng không quân lớn và được trang bị tốt, và đang phát triển khả năng tấn công tên lửa đáng gờm của riêng mình.


Trung Quốc đã tăng cường áp lực quân sự đối với Đài Loan trong hơn hai năm qua.


Đài Loan bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, và nói rằng chỉ người dân trên đảo mới có thể quyết định tương lai của họ.


Theo Reuters.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page