top of page

Đà tăng không ngừng của chứng khoán Mỹ đối mặt với bài kiểm tra của Fed


Một biển báo đánh dấu Phố Wall bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, nơi thị trường chao đảo sau khi Nga tiếp tục tấn công Ukraine, ở New York, Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 2 năm 2022. Caitlin Ochs
Một biển báo đánh dấu Phố Wall bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, nơi thị trường chao đảo sau khi Nga tiếp tục tấn công Ukraine, ở New York, Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 2 năm 2022. Caitlin Ochs

NEW YORK, ngày 21 tháng 7 - Đà phục hồi của chứng khoán Mỹ đối mặt với bài thuốc thử vào tuần tới khi Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ đưa ra mức tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ.


Khi bắt đầu năm mới, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất cao hơn sẽ gây ra suy thoái kinh tế, điều này sẽ làm tổn hại thêm chứng khoán sau đợt sụt giảm mạnh vào năm 2022. Thay vào đó, nền kinh tế Mỹ đang chứng tỏ khả năng phục hồi ngay cả khi Fed đã đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát - một "kịch bản Goldilocks" lý tưởng mà nhiều người tin rằng sẽ hỗ trợ chứng khoán. S&P 500 tăng gần 19% từ đầu năm đến nay và đóng cửa vào thứ Năm ở mức 4.534,87, chỉ thấp hơn khoảng 6% so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tháng 1 năm 2022.

Trong khi các nhà đầu tư dự đoán rằng Ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 26 tháng 7, nhiều người cũng hy vọng về các dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách tin tưởng hơn vào lạm phát sẽ tiếp tục hạ nhiệt, loại bỏ nhu cầu Fed tăng thêm chi phí vay và ủng hộ luận điểm đã giúp cổ phiếu nổi trong những tuần gần đây.


Cliff Corso, giám đốc đầu tư của Advisors Asset Management, cho biết: "Phần lớn thị trường vẫn bị chi phối bởi vĩ mô và lạm phát vẫn ở vị trí điều khiển. Những gì Fed làm và nói vào tuần tới sẽ rất quan trọng".

Những kỳ vọng về bối cảnh kinh tế vĩ mô lành mạnh và việc Fed chấm dứt thắt chặt chính sách đã thúc đẩy một số nhà phân tích xem xét lại quan điểm về việc chứng khoán sẽ tăng cao như thế nào trong năm nay.


Jonathan Golub của Credit Suisse hôm thứ Ba đã nâng mục tiêu cuối năm của mình đối với S&P 500 từ 4.050 lên 4.700, với lý do triển vọng kinh tế mạnh mẽ hơn và kỳ vọng về thu nhập dịch vụ truyền thông và công nghệ mạnh mẽ.


Tom Lee của Fundstrat Global Advisors đã nâng mục tiêu cuối năm của mình lên 4.825 vào đầu tháng này, trong khi Ed Yardeni của Yardeni Research nhận thấy S&P 500 ở mức 5.400 trong 18 tháng tới.

Trong khi đó, một thước đo do Hiệp hội các nhà quản lý đầu tư tích cực quốc gia theo dõi cho thấy mức độ tiếp xúc của những người chọn cổ phiếu đối với cổ phiếu ở mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2021, vài tháng trước khi Fed bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất.


Liz Ann Sonders, chiến lược gia trưởng về đầu tư tại Charles Schwab, cho biết:

“Các nhà đầu tư theo xu hướng giảm giá đã phải đầu hàng. Chúng tôi đang chứng kiến ​​bối cảnh cơ bản là lạm phát thấp hơn, dữ liệu kinh tế phục hồi, niềm tin của người tiêu dùng tốt hơn và đồng đô la giảm là một công thức khá tốt để đạt được lợi nhuận."

Eric Freedman, giám đốc đầu tư của US Bank Wealth Management, đã tăng lượng nắm giữ cổ phiếu của mình trong những tháng gần đây và đang ngày càng lạc quan hơn về lĩnh vực công nghệ với dự đoán rằng thu nhập của các công ty sẽ cải thiện khi nền kinh tế vẫn duy trì khả năng phục hồi.


Ông nói: “Người tiêu dùng đã được hỗ trợ bởi thị trường việc làm thắt chặt và một số mức tăng lương thực tế vững chắc, đồng thời chúng ta đang chứng kiến ​​một số tiến bộ thực sự trên mặt trận lạm phát”.


Đồng thời, các dự báo về một cuộc suy thoái - được coi là tất cả trừ một kết luận có thể đoán trước vào đầu năm - đang trở nên bớt nghiêm trọng hơn.


Goldman Sachs hôm thứ Hai đã cắt giảm xác suất suy thoái của Mỹ bắt đầu trong 12 tháng tới xuống 20% ​​so với dự báo 25% trước đó, cho rằng lạm phát giảm có thể mở ra con đường cho Fed hạ lãi suất mà không gây ra suy thoái. Tháng trước, ngân hàng đã nâng mục tiêu S&P 500 cuối năm lên 4.500, từ mức 4.000.


Tuy nhiên, nhiều chiến lược gia vẫn tỏ ra bi quan, cảnh giác với sự thiếu hụt trong mùa thu nhập đang diễn ra trước những bất ngờ về độ bền của lạm phát.


Sunitha Thomas, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Northern Trust, tin rằng lạm phát sẽ khó khăn hơn dự kiến ​​và đã cắt giảm đầu tư vào cổ phiếu trong những tháng gần đây.


“Chúng tôi đã nói với khách hàng rằng thị trường đã hoạt động rất tốt vì một số lý do rất chính đáng, nhưng bây giờ là thời điểm tốt để tái cân bằng,” cô nói.

Định giá tăng cũng là một mối lo ngại khác, với S&P 500 hiện giao dịch ở mức 20,8 lần thu nhập kỳ hạn, từ khoảng 16 lần vào đầu năm.


Tuy nhiên, Christopher Tsai, giám đốc đầu tư tại Tsai Capital, không lo lắng về việc mua vào một thị trường được định giá quá cao. Anh ấy đã thêm tám công ty vào danh mục đầu tư của mình trong năm nay, bao gồm nhà cung cấp chỉ số MSCI Inc (MSCI.N) và công ty thú y Zoetis Inc (ZTS.N) , mà anh ấy tin rằng đã bị bỏ qua trước đà tăng của thị trường.


Ông nói: “Thật khó để tìm ra những cái tên được định giá quá cao.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page