top of page

Cựu tổng chưởng lý cho rằng ông Trump mất khả năng cầm quyền do "hành vi cá nhân thất thường".

Cuốn sách kể lại cuộc họp đối đầu trong Phòng họp Oval và nói rằng Đảng Cộng hòa cần tập trung vào các nhà lãnh đạo mới

Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr viết trong một cuốn sách mới rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã “cho thấy ông ấy không có khí chất cũng như quyền năng thuyết phục để đưa ra kiểu lãnh đạo tích cực cần thiết” và rằng đã đến lúc Đảng Cộng hòa tập trung vào việc trỗi dậy mới các vị lãnh đạo trong đảng.


Việc phát hành cuốn sách 600 trang của cựu tổng chưởng lý, "Một điều chết tiệt sau điều khác," sắp tới khi ông Trump, người vẫn là nhân vật thống trị của GOP, đang cân nhắc về một cuộc tranh cử tổng thống khác . Ông Barr viết rằng ông tin chắc rằng ông Trump có thể thắng cử lại vào năm 2020 nếu ông “biết tự kiềm chế dù chỉ là một chút”.


Ông Barr viết: “Cuộc bầu cử không bị 'đánh cắp'. "Trump đã làm mất nó." Ông Barr kêu gọi những người bảo thủ nên tìm đến “một loạt các ứng cử viên trẻ tuổi ấn tượng”, những người chia sẻ chương trình nghị sự của ông Trump chứ không phải “hành vi cá nhân thất thường” của ông. Anh ấy không đề cập đến bất kỳ ứng cử viên nào trong số đó bằng tên.


Người phát ngôn của ông Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về cuốn sách của ông Barr. Mùa hè năm ngoái, cựu tổng thống đã gọi cựu tổng chưởng lý của mình là "một sự thất vọng theo mọi nghĩa của từ này."


Hồi ký của ông Barr bổ sung vào danh sách ngày càng nhiều sách của các quan chức cấp cao của chính quyền Trump và các nhà báo về cựu tổng thống. Nó được lên kế hoạch phát hành vào ngày 8 tháng 3 bởi dấu ấn William Morrow của HarperCollins. Cả HarperCollins và The Wall Street Journal đều thuộc sở hữu của News Corp.


Những hồi ức và kết luận của ông Barr rất đáng chú ý vì ông là một trong những thư ký nội các quyền lực nhất của ông Trump và từng là đồng minh thân cận đến mức các đảng viên Dân chủ cáo buộc ông hành động giống luật sư bào chữa của tổng thống hơn là một quan chức thực thi pháp luật phi chính trị.


Ông Barr, một nhân vật được kính trọng trong giới bảo thủ ở Washington, đã trở lại lãnh đạo Bộ Tư pháp vào tháng 2 năm 2019 sau khi ông Trump lật đổ bộ trưởng tư pháp đầu tiên của mình, cựu Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, một đảng viên Cộng hòa ở Alabama. Ông Barr từng đảm nhiệm vị trí tương tự vào cuối chính quyền George HW Bush và là luật sư công ty ở giữa.


Trong phần lớn thời gian của ông Barr trong chính quyền Trump, một số người nói rằng ông bảo vệ tổng thống với cái giá phải trả là sự độc lập của Bộ Tư pháp, đặc biệt là về việc xử lý cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.


Ông Barr đã đưa ra bản tóm tắt của riêng mình về báo cáo điều tra của ông Mueller mô tả kết quả theo cách mà ông Mueller và những người khác mô tả là gây hiểu lầm hoặc quá có lợi cho ông Trump. Anh ta cũng đã làm việc trong những tháng tiếp theo để phá hoại một số vụ truy tố do cuộc điều tra Mueller đưa ra. Một ví dụ là quyết định hủy bỏ vụ án hình sự đối với Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump.


Ông Barr đã nói rằng ông đã can thiệp để sửa chữa những gì ông cho là hành động quá mức của các công tố viên và những sai sót trong cách tiếp cận của bộ đối với những trường hợp đó, một lập trường mà ông vẫn duy trì trong cuốn sách của mình.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr viết trong cuốn sách mới của mình: “Cuộc bầu cử không bị“ đánh cắp ”. 'Trump đã mất nó.'
Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr viết trong cuốn sách mới của mình: “Cuộc bầu cử không bị“ đánh cắp ”. 'Trump đã mất nó.'

“Có thể dự đoán rằng chuyển động của chúng tôi để bác bỏ các cáo buộc đã dẫn đến một cuộc tấn công dữ dội của phương tiện truyền thông vào năm bầu cử, làm nổi lên chủ đề cũ rằng tôi đang làm điều này như một sự ủng hộ của Trump,” ông Barr viết. “Nhưng tôi kết luận việc FBI xử lý vấn đề Flynn là một sự lạm dụng quyền lực mà không AG chịu trách nhiệm nào có thể chịu được.”


Ông Barr cũng mô tả những lần ông cảm thấy thất vọng vì phong cách hung hăng của ông Trump và những bình luận liên tục về công việc của Bộ Tư pháp.


Anh ấy cung cấp các chi tiết của cuộc họp gây tranh cãi vào ngày 1 tháng 12 tại Phòng Oval vài giờ sau khi ông Barr nói công khai rằng không có bằng chứng về việc gian lận cử tri phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống có thể đảo ngược chiến thắng của Joe Biden , mâu thuẫn với ông Trump yêu cầu.


“Điều này đang giết chết tôi - giết chết tôi. Điều này đang kéo tấm thảm ngay bên dưới tôi ra, ”ông Trump hét vào mặt ông Barr, theo cuốn sách. “Anh ấy dừng lại một lúc và sau đó nói, 'Bạn phải ghét Trump. Bạn sẽ chỉ làm điều này nếu bạn ghét Trump. ' ”


Ông Barr viết rằng ông ấy đã nhắc nhở ông Trump rằng ông ấy đã “hy sinh rất nhiều cá nhân để giúp bạn khi tôi nghĩ rằng bạn đang bị làm sai,” nhưng Bộ Tư pháp đã không thể xác minh bất kỳ khẳng định nào của nhóm pháp lý của ông ấy về hành vi gian lận cử tri hàng loạt.


Ông Trump sau đó đưa ra một danh sách các bất bình khác mà ông có với tổng chưởng lý của mình: rằng công tố viên liên bang, ông Barr đã ra lệnh xem xét nguồn gốc của cuộc điều tra về Nga của Cục Điều tra Liên bang trước báo cáo của Mueller đã không công bố kết quả của ông trước đó. Cuộc bầu cử năm 2020 và ông Barr đã từ chối truy tố cựu Giám đốc FBI James Comey sau khi một cơ quan giám sát của bộ khiển trách ông vì đã chia sẻ các bản ghi nhớ có chứa thông tin nhạy cảm về các tương tác của ông với ông Trump, một đơn khiếu nại liên tục được tổng thống đưa ra.


Ông Barr đã phản đối bằng cách đề nghị nộp đơn từ chức, theo cuốn sách. "Đã được chấp nhận!" Ông Trump hét lên, đập lòng bàn tay xuống bàn. “Hãy rời đi và đừng quay lại văn phòng của ông. Ông phải hoàn thành ngay bây giờ. Về nhà!" Các luật sư của Nhà Trắng đã thuyết phục ông Trump không tiếp tục với việc lật đổ ông Barr.


Ông Barr từ chức vài tuần sau đó, kết thúc nhiều xáo trộn trong thời gian tại vị của ông.


Sau cuộc bầu cử, ông Barr nói rằng ông Trump “mất khả năng cầm quyền” và những tuyên bố sai lệch của ông về gian lận cử tri đã dẫn đến cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ bởi những người ủng hộ đang cố gắng cản trở chiến thắng của ông Biden vào tháng 11 năm 2020.


Ông Barr viết: “Khoảng thời gian vô lý mà ông ta tuyên bố 'cuộc bầu cử bị đánh cắp' đã dẫn đến bạo loạn trên Đồi Capitol.


Theo The Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page