top of page

Cựu giám đốc điều hành FTX, Alameda, Gary Wang, Caroline Ellison nhận tội trước các cáo buộc của DOJ

Đã cập nhật: 27 thg 1, 2023


Người đồng sáng lập FTX Sam Bankman-Fried được hộ tống ra khỏi Tòa sơ thẩm vào ngày 21 tháng 12 năm 2022 tại Nassau, Bahamas.
Người đồng sáng lập FTX Sam Bankman-Fried được hộ tống ra khỏi Tòa sơ thẩm vào ngày 21 tháng 12 năm 2022 tại Nassau, Bahamas.

Luật sư Hoa Kỳ Damian Williams cho biết vào tối thứ Tư, đồng sáng lập FTX và cựu CTO Gary Wang và cựu Giám đốc điều hành Alameda Research, Caroline Ellison, đã nhận tội liên quan đến vai trò của họ trong vụ gian lận góp phần vào sự sụp đổ của FTX.


Williams cho biết cả Wang và Ellison đều đang hợp tác với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.


Các cáo buộc chống lại Wang và Ellison, cũng như những người từng nhận tội, không được Williams nêu rõ.


Trong một hành động riêng biệt, SEC đã công bố vào cuối ngày thứ Tư rằng họ đã buộc tội cả Wang và Ellison vì lừa gạt các nhà đầu tư FTX, nói rằng cả hai đang hợp tác với cuộc điều tra của họ và tiết lộ rằng cả hai đã tham gia dàn xếp với SEC.


Caroline Ellison, 28 tuổi, điều hành quỹ phòng hộ tiền điện tử Alameda Research, một công ty con của FTX. Ellison trước đây đã làm việc với cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried tại Jane Street.


Gary Wang, 29 tuổi, là bạn cùng phòng thời đại học của Bankman-Fried's tại Viện Công nghệ Massachusetts. Wang đồng sáng lập FTX với Bankman-Fried vào năm 2019.


Hôm thứ Tư, một thẩm phán đã phê chuẩn việc dẫn độ Bankman-Fried sang Hoa Kỳ sau khi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bahamas ký lệnh. Williams cũng xác nhận việc dẫn độ Sam Bankman-Fried và chuyển giao cho Hoa Kỳ giam giữ.


"Samuel Bankman-Fried hiện đang bị FBI giam giữ và đang trên đường trở về Hoa Kỳ. Anh ta sẽ được đưa thẳng đến Quận phía Nam của New York, và anh ta sẽ ra hầu tòa trước thẩm phán của quận này trong thời gian sớm nhất "Williams nói.


Vào đêm ngày 12 tháng 12, Cảnh sát Hoàng gia Bahamas đã bắt giữ Bankman-Fried . Cho đến thứ Tư, Bankman-Fried đang bị giam giữ tại nhà tù Fox Hill ở New Providence, Bahamas.


Người phát ngôn của Bankman-Fried từ chối bình luận.


“Như tôi đã nói tuần trước, cuộc điều tra này đang diễn ra rất nhiều và đang tiến triển rất nhanh,” Williams nói. “Tôi cũng nói rằng thông báo tuần trước sẽ không phải là thông báo cuối cùng của chúng tôi. Và để tôi nói rõ một lần nữa: Ngày hôm nay cũng vậy.”


Williams đã cảnh báo những người có hành vi sai trái tại FTX hoặc Alameda hãy ra mặt. Ông nói: “Sự kiên nhẫn của chúng ta không phải là vĩnh cửu.


Người phát ngôn của Văn phòng luật sư Hoa Kỳ, Quận phía Nam của New York đã không trả lời yêu cầu bình luận của Yahoo Finance.


Cáo buộc của SEC


Theo đơn khiếu nại của SEC, từ năm 2019 và 2022, Ellison, theo chỉ đạo của Bankman-Fried, đã đẩy mạnh kế hoạch thao túng giá token của FTX, FTT, "bằng cách mua số lượng lớn trên thị trường mở để hỗ trợ giá của nó."


Thông lệ này cho phép FTX sử dụng FTT làm tài sản thế chấp cho các khoản vay mà FTX thực hiện bằng tài sản của khách hàng cho Alameda. Kết quả cho phép giá trị của bảng cân đối kế toán của Alameda bị phóng đại, do đó gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư về mức độ rủi ro của FTX, khiếu nại của SEC cáo buộc. SEC đã không trả lời yêu cầu bình luận của Yahoo Finance vào thời điểm báo chí.


Đồng thời, Bankman-Fried đã quảng cáo FTX là "nền tảng giao dịch tài sản tiền điện tử an toàn với các biện pháp giảm thiểu rủi ro tinh vi để bảo vệ tài sản của khách hàng." Giám đốc điều hành hiện tại của FTX, John J. Ray III, cho biết trong lời khai trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 12 rằng ôngước tính khoản lỗ của FTX vượt quá 7 tỷ đô la.


Theo khiếu nại của SEC, tiền của khách hàng FTX đã được sử dụng cho các hoạt động giao dịch của Alameda, cho các giám đốc điều hành của FTX vay và tài trợ cho việc mua bất động sản cá nhân.


"Từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 9 năm 2022, Bankman-Fried đã thực hiện các kỳ phiếu cho các khoản vay từ Alameda với tổng trị giá hơn 1,338 tỷ đô la, bao gồm hai trường hợp trong đó Bankman-Fried vừa là người đi vay với tư cách cá nhân vừa là người cho vay với tư cách là Giám đốc điều hành của Alameda ", đơn khiếu nại cho biết. "Ellison biết, hoặc đã liều lĩnh không biết, về những 'khoản vay' này."


Với tư cách là CTO của FTX, Wang đã tạo mã phần mềm của nền tảng cho phép Alameda chuyển tiền của khách hàng FTX, SEC cáo buộc. Tại Alameda, Ellison đã sử dụng số tiền bị biển thủ cho hoạt động giao dịch của quỹ phòng hộ, theo đơn khiếu nại của SEC.


Khiếu nại cũng cáo buộc rằng ngay cả sau khi rõ ràng FTX không thể làm cho khách hàng trở nên toàn diện, Bankman-Fried đã "chuyển thêm hàng trăm triệu đô la trong quỹ của khách hàng FTX cho Alameda" với sự hiểu biết của Ellison và Wang.


“Bằng cách lén lút rút tiền của khách hàng FTX vào sổ sách của Alameda, các bị cáo đã che giấu những rủi ro rất thực tế mà các nhà đầu tư và khách hàng của FTX phải đối mặt,” tuyên bố của SEC về đơn kiện của mình cho biết.


SEC đang tìm kiếm các hình phạt tiền tệ và cấm Ellison và Wang hoạt động với tư cách là quan chức hoặc giám đốc công ty. Hành động này cũng yêu cầu lệnh cấm các bị cáo tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc phát hành, mua, cung cấp hoặc bán chứng khoán truyền thống và tiền điện tử.


SEC cho biết cả hai đã đạt được thỏa thuận, tùy thuộc vào sự chấp thuận của tòa án.


Theo Finance

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnCommentaires


bottom of page