top of page

Cuộc khủng hoảng tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ làm tăng chi phí sinh hoạt, đe dọa hệ thống tài chính

ISTANBUL — Cuộc khủng hoảng tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm tăng chi phí thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác đối với những người Thổ Nhĩ Kỳ tâng lớp trung lưu và gây ra mối đe dọa cho các ngân hàng và các công ty lớn của đất nước nếu đồng lira giảm mạnh, các nhà kinh tế cho biết.


Đồng lira giảm mạnh, vốn đã mất hơn 1/3 giá trị so với đồng đô la trong 8 tháng, đang làm rung chuyển một xã hội Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã tự hào là một nền kinh tế đi lên sánh ngang với các nước láng giềng châu Âu. Người dân bình thường hiện đang phải vật lộn với điều kiện sống giảm sút, với lạm phát lan rộng gây áp lực lên tiền lương và ăn vào tiền tiết kiệm.


Kemal Ince, một chủ cửa hàng ở Istanbul đến từ Rize, thành trì bảo thủ ở Biển Đen của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, cho biết: “Cuộc sống của tôi đã hoàn toàn thay đổi. Ông Ince nói rằng ông cảm thấy xấu hổ khi phải tăng giá cà phê, ô liu và pho mát, và ngay cả khi tính phí khách hàng nhiều hơn, ông vẫn cảm thấy bị ép giá.


“Tôi không có thói quen tiêu tiền cho bất cứ thứ gì xa xỉ,” anh nói.


Lạm phát tăng vọt và đồng lira mất giá được kích hoạt bởi việc cắt giảm lãi suất do ông Erdogan yêu cầu như một phần của chiến lược kinh tế độc đáo mà ông cho rằng sẽ khuyến khích tăng trưởng. Nói chung, các ngân hàng trung ương tăng lãi suất khi lạm phát cao để giảm bớt nhu cầu. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong nhiều tháng vào thứ năm mặc dù lạm phát đạt gần 20% vào tháng mười. Cuộc khủng hoảng hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà đất nước này phải đối mặt kể từ năm 2018, khi đồng lira cũng giảm mạnh trong bối cảnh khủng hoảng trong quan hệ với Mỹ. để kéo dài thời hạn cho vay và tạo điều kiện thuận lợi cho việc cơ cấu lại nợ.


Các ngân hàng và công ty lớn của Thổ Nhĩ Kỳ - nhiều ngân hàng với các khoản vay ngoại tệ lớn - hiện phải đối mặt với rủi ro bất ổn dài hạn nếu ông Erdogan tiếp tục con đường cắt giảm lãi suất hơn nữa, các nhà kinh tế và doanh nhân ở đây cho biết.


Omer Gencal, cựu giám đốc điều hành tại một số ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ và quốc tế và hiện là quan chức của một đảng đối lập cho biết: “Những sự mất cân đối kiểu này có thể dẫn đến việc các ngân hàng phải chạy đua. "Tình hình hiện tại không bền vững."


Các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với vấn đề là các công ty đang gánh một khoản nợ ngoại tệ lớn. Đồng lira càng giảm, người đi vay càng khó trả khoản vay của họ bằng đô la Mỹ hoặc euro.


Theo ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, tính đến tháng 8, các công ty phi tài chính có khoảng 160 tỷ USD tài sản ngoại hối và 280 tỷ USD nợ phải trả. Khoảng cách đã được thu hẹp kể từ năm 2018, mặc dù nó vẫn còn rộng. Cho vay bằng ngoại tệ của các ngân hàng dao động từ 24% đến 45% tổng các khoản cho vay của họ trong nửa đầu năm, theo Fitch Ratings.


Trong khi các ngân hàng luôn kiểm tra các khoản cho vay không hoạt động tốt, bao gồm cả đại dịch, Fitch đã cảnh báo trong một báo cáo vào tháng trước rằng “rủi ro vẫn cao do tiếp xúc với môi trường hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ đầy biến động, các phân khúc và lĩnh vực rủi ro, cho vay ngoại tệ đáng kể và đồng lira cao môi trường lãi suất. ”


Tuy nhiên, Jason Tuvey, nhà kinh tế cấp cao về thị trường mới nổi tại Capital Economics, cho biết mối đe dọa lớn nhất đối với các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ là khả năng đảo nợ nước ngoài của họ nếu các nhà đầu tư ngày càng lo lắng.


Nợ nước ngoài ngắn hạn của các ngân hàng ở mức 84 tỷ đô la, hay gần 10% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Ông Tuvey cho biết tháng 4 năm sau sẽ là tháng quan trọng đối với các ngân hàng, do một số khoản nợ sẽ đến hạn thanh toán. Ông Tuvey nói rằng trở lại năm 2018, các ngân hàng có thể rút bớt tài sản ngoại hối của họ giữ tại ngân hàng trung ương để đáp ứng các khoản trả nợ nước ngoài.


Ông Tuvey nói: “Kết quả là các ngân hàng có thể hoạt động trong một thời gian ngắn như năm 2018, nhưng họ có thể phải vật lộn để đối phó nếu việc tiếp cận thị trường vốn quốc tế bị hạn chế trong một khoảng thời gian đáng kể.


Các công ty lớn của Thổ Nhĩ Kỳ có thể đương đầu với cuộc khủng hoảng trong thời điểm hiện tại vì dự trữ ngoại tệ mà ông nói có thể còn lớn hơn số liệu chính thức cho thấy, khả năng chuyển chi phí cho người tiêu dùng và hỗ trợ của chính phủ bao gồm cả các khoản vay.


Theo Hakan Kara , một cựu chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng trung ương. Ông Kara cho biết: “Khu vực doanh nghiệp có khả năng phục hồi cao hơn so với hình ảnh trên giấy tờ.


Cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng nặng nề nhất đến những người Thổ Nhĩ Kỳ bình thường, nhiều người trong số họ đang chuyển thu nhập của mình sang ngoại tệ hoặc tìm cách rời khỏi đất nước.


“Tôi không còn niềm tin vào đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ vì chúng tôi không thể nhìn thấy điều gì đang chờ đợi ở đất nước này nữa”, một phụ nữ khoảng 60 tuổi bước vào văn phòng trao đổi ở Istanbul để đổi 50.000 lira sang đô la cho biết. Người phụ nữ, chủ một hiệu thuốc, đã yêu cầu giấu tên vì sợ chính phủ trả đũa.


Tuần này, chính phủ đã áp dụng một quy định mới yêu cầu khách hàng xuất trình thẻ nhận dạng bất cứ khi nào họ đổi tiền trị giá hơn 100 đô la. Ông Erdogan dường như không có khả năng thay đổi hướng đi, bất chấp những rủi ro chính trị của việc lạm phát tăng vọt.


Ông đã tăng cường kêu gọi lãi suất thấp và ngân hàng trung ương trong tuần này đã sử dụng ngôn ngữ gợi ý rằng họ sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tháng 12.


Ông ủng hộ lãi suất thấp như một phần của chiến lược nhằm tạo ra tăng trưởng kinh tế. Ông Erdogan đã cai trị Thổ Nhĩ Kỳ trong gần hai thập kỷ với tư cách là thủ tướng và tổng thống, chiến thắng trong các cuộc bầu cử một phần nhờ mở rộng đáng kể nền kinh tế của đất nước.


Giờ đây, thời kỳ nắm quyền của ông Erdogan có nguy cơ kết thúc khi đồng lira giảm mạnh làm xói mòn mức sống của hàng triệu người Thổ Nhĩ Kỳ, khiến các cử tri tiềm năng bỏ đi. “Erdogan điều hành mọi thứ.


Ông ấy không cho phép bộ trưởng tài chính, thống đốc ngân hàng trung ương hoặc bất kỳ ai khác làm công việc của họ, ”chủ sở hữu của một văn phòng trao đổi ở Istanbul cho biết.


Theo The Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


Comentarios


bottom of page