top of page

Cuộc đua tạo oxy trên bề mặt sao Hỏa đã bắt đầu


Người sáng lập SpaceX, Elon Musk, đã dự đoán rằng một sứ mệnh chuyến bay vũ trụ có con người lên sao Hỏa sẽ kết thúc vào năm 2029 - bước đầu tiên trong nỗ lực của loài người trong việc thực dân hóa liên hành tinh.


Nhưng có nhiều điều cần phải xem xét, đặc biệt là tình trạng thiếu oxy gần như toàn bộ trên Hành tinh Đỏ, điều cần thiết không chỉ để duy trì sự sống của con người mà còn để thực hiện một chuyến trở về Trái đất có thể.


Để đạt được mục tiêu này, các nhà khoa học đã chạy đua để tìm ra cách khai thác oxy từ các nguồn tài nguyên được tìm thấy trên sao Hỏa có thể cho phép họ sản xuất đủ thuốc phóng tên lửa để đưa một phương tiện bay lên quỹ đạo và đưa các phi hành gia trở về nhà. Làm như vậy sẽ giúp các nhà khoa học không phải gửi hàng trăm tấn vật liệu từ Trái đất lên sao Hỏa để vận chuyển lượng oxy cần thiết, với chi phí cao.


Làm việc với Thí nghiệm sử dụng tài nguyên oxy tại chỗ trên sao Hỏa do MIT lãnh đạo, hay còn được gọi là Moxie, NASA đã chuyển đổi carbon dioxide từ khí quyển sao Hỏa thành oxy thông qua một thiết bị có kích thước bằng máy nướng bánh mì được nhúng bên trong máy bay Perseverance hạ cánh vào năm 2021.


Giáo sư Jeffrey Hoffman, cựu phi hành gia NASA và là tác giả chính của một bài báo về các thí nghiệm Moxie được đăng trên Science Advances, cho biết 7 lần vào năm ngoái, trong suốt các mùa trên sao Hỏa, Moxie có thể tạo ra khoảng 6 gram (0,2 ounce) oxy mỗi giờ.


Hoffman nói: “Điều đó gần tương đương với những gì một cái cây tạo ra. Ông nói: “Không đủ để nuôi một con người trưởng thành, nhưng nó có thể giữ cho một con chó nhỏ sống sót nếu được sản xuất liên tục.


Hoffman cho biết, để đi đến giai đoạn hành tinh có thể chứa một cơ sở khoa học nhân sự cần đến một nhà máy sản xuất oxy quy mô đầy đủ với nguồn năng lượng liên tục, trong khi bài báo đề xuất một hệ thống giống như Moxie, được nhân rộng lên vài trăm lần , có thể tạo ra ba kg oxy mỗi giờ - đủ để khởi động một chiếc xe đi lên trong vòng 26 tháng.


Hoffman cho biết Oxeon, công ty sản xuất thiết bị điện phân cho Moxie, đã “xây dựng và thử nghiệm một hệ thống lớn hơn 100 lần cho NASA”.


Các phương pháp sản xuất oxy thay thế trên sao Hỏa cũng đang được khám phá.


Vào ngày 16 tháng 8, Tạp chí Vật lý Ứng dụng đã báo cáo rằng một lò phản ứng plasma trong phòng thí nghiệm đã tạo ra khoảng 14 gram oxy mỗi giờ, trong khi một khả năng khác sẽ là chiết xuất khí từ lớp băng vĩnh cửu bao phủ phần lớn sao Hỏa.


Theo Bloomberg Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page