top of page

Cuộc chiến ở Ukraine: Đánh vào nguồn cung chất bán dẫn có thể làm tăng giá ở Canada

Lĩnh vực ô tô của Canada và các ngành công nghiệp khác đang chuẩn bị chấm dứt tình trạng thiếu chip trong năm qua những có thể phải chờ đợi lâu hơn để được cứu trợ vì cuộc chiến của Nga nhắm vào Ukraine đe dọa chuỗi cung ứng chính trong sản xuất chất bán dẫn.

Các cuộc tấn công của Nga trong tuần này nhắm vào Ukraine - vấp phải sự lên án và các lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt từ các quốc gia phương Tây - đã khiến giá các mặt hàng như dầu và lúa mì tăng vọt, một số mặt hàng xuất khẩu chính từ khu vực Đông Âu hiện đang bị chiến tranh vây hãm.


Các quốc gia này cũng là nguồn cung cấp nguyên liệu chính quan trọng để sản xuất chip bán dẫn, một nguyên liệu đầu vào điện tử quan trọng đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt Granthshala trong năm qua liên quan đến đại dịch COVID-19 và gián đoạn vận chuyển liên quan.


Sarah Prevette, chủ tịch Hội đồng bán dẫn của Canada, nói với Granthshala News rằng xuất khẩu khí neon và palladium tương ứng từ Ukraine và Nga, là chìa khóa để Granthshala phát triển chip.


Prevette nói: “Chúng tôi đã thấy giá bắt đầu tăng vọt. “Vì vậy, tác động nhỏ giọt của chiến tranh có thể khiến giá chip tăng đột biến, nghĩa là người Canada có thể phải trả nhiều hơn cho các thiết bị điện tử hoặc thiết bị của họ, hoặc không thể mua được chúng.”


Chất bán dẫn không còn là nền tảng của các thiết bị công nghệ cao như điện thoại hay máy chơi game. Các thiết bị hiện đại như lò nướng bánh và tủ lạnh, cũng như ô tô, giờ đây đã có các vi mạch được gắn vào hệ thống của chúng.


Prevette cho biết mặc dù đã có một số sự phục hồi của Granthshala về tính sẵn có của chip, nhưng các chuỗi cung ứng vẫn chưa khôi phục lại thế mạnh trước đại dịch của chúng.


Bà nói: “Tôi nghĩ chúng ta cần phải chuẩn bị cho một số tình trạng thiếu hụt đang diễn ra với (các cuộc tấn công vào) Ukraine.


Trong số các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thiếu chất bán dẫn là ngành công nghiệp ô tô, ngành này vừa tăng tốc trở lại sau một tuần gián đoạn hồi đầu tháng tại Cầu Ambassador.


Flavio Volpe, chủ tịch của Hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng ô tô, cho biết nguồn cung chip cho khu vực ô tô Bắc Mỹ đang quay trở lại “chậm nhưng ổn định”, nhưng ngành công nghiệp này đang dựa vào sự “cứu trợ đáng kể” cho dòng chất bán dẫn bắt đầu từ quý 2 năm 2022.


Câu chuyện thịnh hành

  • Diễn đàn 'Đoàn xe tự do' tìm thấy tiêu điểm mới: thông tin sai lệch về chiến tranh Nga-Ukraine

  • Mỹ từ chối đề nghị của Ba Lan cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, nói rằng đó không phải là "có thể bảo vệ được"

Ông nói: “Chi phí nguyên vật liệu tăng cao mà các nhà sản xuất có thể nắm giữ - giá Volpe giao ngay cho giá thép ở mức cao hơn 3 lần so với ngày hôm nay so với một năm trước - cũng đang đặt hầu hết các nhà sản xuất ô tô và các nhà cung cấp của họ vào “bảng cân đối kế toán mỏng”, ông nói.


Người phát ngôn của nhà sản xuất phụ tùng Magna International của Canada nói với Granthshala News hôm thứ Sáu rằng “trọng tâm của họ là đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh” thông qua cuộc chiến ở Ukraine.


“Chúng tôi cũng đang làm việc với cơ sở cung cấp của mình để đảm bảo sự ổn định trong những hoàn cảnh rất khó khăn này,” họ cho biết trong một tuyên bố gửi qua email hôm thứ Sáu.


Lĩnh vực ô tô không đơn độc trong chuỗi cung ứng bi quan.


Phòng Thương mại Canada đã công bố một cuộc khảo sát niềm tin kinh doanh hôm thứ Sáu cho thấy 72% công ty tin rằng các thách thức chuỗi cung ứng đã trở nên tồi tệ hơn trong ba tháng qua và 91% doanh nghiệp khác đang mong đợi những vấn đề này sẽ không thay đổi hoặc tồi tệ hơn vào mùa xuân.


Chi phí đầu vào bao gồm lao động, năng lượng và nguyên vật liệu gia tăng được coi là trở ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp trong những tháng tới.


Theo khảo sát của Chamber, các lĩnh vực như sản xuất nằm trong số những lĩnh vực có nhiều khả năng chuyển những chi phí cao hơn đó cho người tiêu dùng.


Volpe nói: “Kinh nghiệm hiện tại về tình trạng thiếu chất bán dẫn đảm bảo với chúng tôi rằng giá xe cũng như mọi mặt hàng tiêu dùng khác sẽ tăng.


Volpe vẫn bày tỏ một số lạc quan rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ giảm bớt trong năm nay và cho biết ông tin rằng ngành công nghiệp ô tô thậm chí có thể giảm thiểu sự gián đoạn trong ngắn hạn bằng cách tìm nguồn cung ứng nguyên liệu bên ngoài khu vực đông Âu đang tắc nghẽn.


Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng sự gián đoạn hơn nữa đối với các công ty lớn khác trong lĩnh vực ô tô châu Âu có thể có tác động rộng hơn đến tính khả dụng của chất bán dẫn. Đức là trung tâm sản xuất chip Granthshala chính và cũng phụ thuộc nhiều vào Nga về khí đốt tự nhiên, ông lưu ý.


“Quân đội Nga không cần phải gõ vào biên giới Đức để phá vỡ chúng. Nó đã bắt đầu, ”anh nói.


Cả Prevette và Volpe đều tin rằng bất ổn chính trị ở nước ngoài sẽ là một tín hiệu cho chính phủ liên bang về sự cần thiết phải đầu tư vào sản xuất chất bán dẫn trong nước vì nhu cầu chỉ tăng đối với các chip quan trọng trong những năm tới.


Prevette nói rằng Canada “hoàn toàn phụ thuộc vào bên ngoài đối với chất bán dẫn” nhưng có thể có cơ hội để đáp ứng không chỉ nhu cầu trong nước mà cả nhu cầu Granthshala trong những năm tới với khả năng sản xuất phù hợp.


Nhu cầu về chất bán dẫn trong ngành công nghiệp ô tô sẽ tăng theo cấp số nhân khi các chính phủ ngày càng bắt buộc loại bỏ các động cơ chạy bằng gas và diesel và thúc đẩy việc sử dụng xe điện, Volpe nói.


Ông lập luận nếu Canada muốn tiếp tục là một cường quốc trong ngành sản xuất ô tô, thì việc xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn tại quê nhà là rất hợp lý.


“Tất cả chúng ta đều tập trung vào cuộc khủng hoảng ngắn hạn, nhưng từ quan điểm dài hạn, các chính phủ đang điều chỉnh nhu cầu gia tăng đối với chất bán dẫn. Và tôi hy vọng rằng họ cũng hợp tác với khu vực tư nhân để xây dựng năng lực đó tại địa phương”.


Theo Thelocalreport.in


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page