top of page

" Cuộc chạy đua tìm tên lửa " trong vùng nguy hiểm của châu Á


Người dân ở Seoul xem một chương trình phát sóng chiếu hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Người dân ở Seoul xem một chương trình phát sóng chiếu hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Với việc khu vực đang bước vào “kỷ nguyên khủng hoảng mới”, có một động lực mới để các quốc gia tăng cường các lá chắn phòng thủ và khả năng phản công của họ.


Không có gì ngạc nhiên khi đối với các đồng minh của Mỹ ở châu Á, “Top Gun: Maverick” là bộ phim Mỹ được xem nhiều nhất trong năm, đứng đầu phòng vé ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Câu chuyện đơn giản về sức mạnh và lòng dũng cảm của Hoa Kỳ trước một đối thủ không có khuôn mặt xấu xa chắc chắn sẽ gây được tiếng vang trong một khu vực đang phải đối mặt với những mối đe dọa ngày càng gia tăng.


Nhưng không ai đặt cược rằng Tom Cruise và các đồng nghiệp trong phim trẻ hơn của anh ấy sẽ cứu vãn một ngày. Thay vào đó, Đông Bắc Á đang đặt niềm tin và ngân sách của mình vào việc tăng cường khả năng tên lửa tấn công và phòng thủ để chống lại bất kỳ hành động nào có thể xảy ra của Trung Quốc đối với Đài Loan và các hành động tiếp tục khiêu khích của Triều Tiên.


Đó là một sự thay đổi đáng kể đối với Nhật Bản. Cuộc tranh luận bây giờ không phải là phòng thủ tên lửa, mà là liệu có tấn công các căn cứ của đối phương một cách tấn công hay không. Chính phủ Fumio Kishida đang tìm cách tăng cường kho vũ khí của mình trong bối cảnh có nhiều nghi vấn về khả năng phản công - một chủ đề gây tranh cãi ở một quốc gia có hiến pháp từ bỏ “quyền hiếu chiến”.


Nhật Bản vẫn chưa quên vụ tên lửa của Triều Tiên bay qua đất nước này cách đây 5 năm khi căng thẳng giữa chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Kim Jong Un lên đến đỉnh điểm. Chỉ vài tuần trước, các quả đạn của Trung Quốc phóng qua Đài Loan đã hạ cánh trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, trong khi hôm thứ Tư, Đài Bắc cho biết họ đang dự trữ vũ khí do Mỹ sản xuất mà Ukraine sử dụng để ngăn chặn quân đội Nga để răn đe Bắc Kinh. Với việc Nhật Bản đang tiến vào một cuộc tranh luận thế hệ về việc có khả năng tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng, thì mức đặt cọc không thể cao hơn.


Stephen Nagy, phó giáo sư cấp cao về quan hệ quốc tế tại Đại học Cơ đốc giáo quốc tế Tokyo, cho biết Tokyo lo ngại chiến lược "bão hòa" của Triều Tiên khi phóng nhiều tên lửa có nghĩa là bất kỳ lá chắn phòng thủ nào cũng có thể bị áp đảo. Điều đó đã khiến cơ sở an ninh nảy sinh ý tưởng tấn công trước. “Khả năng tấn công phủ đầu sẽ giúp Nhật Bản có khả năng đe dọa Bình Nhưỡng nếu nước này tiếp tục có hành vi khiêu khích”, Nagy nói, với năng lực này trước hết là nhằm vào Triều Tiên chứ không phải Trung Quốc.


Tính hợp pháp về cách thức và thời điểm Tokyo có thể sử dụng năng lực này theo hiến pháp hòa bình của mình vẫn chưa rõ ràng. Bộ trưởng Quốc phòng mới Yasukazu Hamada, người đảm nhận vai trò này vào tháng 8, vẫn lặp lại những tuyên bố đó trong những ngày gần đây, nhấn mạnh nhiều tên lửa đạn đạo được triển khai bởi các quốc gia xung quanh đảo quốc. Hamada cho biết thế giới đang bước vào “kỷ nguyên khủng hoảng mới”, mô tả đây là thời kỳ thử thách nhất kể từ khi Thế chiến II kết thúc.


Anh ấy muốn tất cả các lựa chọn, bao gồm cả khả năng phản công, đều có trên bàn. Đó là một lý do tại sao Bộ của ông yêu cầu một khoản ngân sách kỷ lục 5,6 nghìn tỷ yên (40 tỷ USD) trong năm tới , một con số sẽ còn tăng hơn nữa khi các chi phí bổ sung được tính đến. Các báo cáo cho thấy Nhật Bản có thể sẽ triển khai hơn 1.000 tên lửa để có thể tấn công Trung Quốc cũng như Triều Tiên và Nga. Tuy nhiên, những vũ khí này vẫn là thông thường, với việc Kishida tuân theo nguyên tắc lâu đời là từ chối sở hữu ngay cả vũ khí hạt nhân của Mỹ trên đất Nhật Bản.


Chơi phòng thủ


Ngân sách quân sự đang tăng ở các đồng minh của Mỹ ở châu Á .


Ở quốc gia láng giềng Hàn Quốc, chính phủ đã bác bỏ lời kêu gọi đóng băng việc triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa do Mỹ sản xuất. Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối của Lockheed Martin Corp, hay Thaad, được thiết kế để giúp bảo vệ Hàn Quốc trước các cuộc tấn công từ Triều Tiên; thay vào đó, nó đã trở thành trở ngại lớn nhất đối với quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul trong nhiều thập kỷ khi việc triển khai nó được công bố vào năm 2016.


Lo ngại hệ thống này có thể cho phép Mỹ giám sát khả năng của mình, Trung Quốc tuyên bố Thaad là một mối đe dọa đối với hiện trạng. Hệ thống này, không có khả năng tấn công, đã khiến Bắc Kinh tuyên bố chiến tranh thương mại không chính thức với Hàn Quốc, khiến tập đoàn Lotte bị đình chỉ kinh doanh vì lý do giả mạo, bóp chết doanh thu du lịch bằng cách đình chỉ bán các tour du lịch trọn gói đến Hàn Quốc, và thậm chí làm tổn hại đến công việc kinh doanh K-pop.


Đó là một khoảnh khắc phi thường về sự mạnh tay của Trung Quốc và lẽ ra phải là một lời cảnh báo đối với Mỹ về cách Bắc Kinh đối xử với các nước láng giềng. Moon Jae-in ôn hòa, người lên nắm quyền vào năm sau, chỉ khuyến khích triển khai chiến lược này trong tương lai bằng cách đáp ứng các yêu cầu của Trung Quốc với chính sách “Ba không” của mình: Không triển khai thêm Thaad, không tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ dẫn đầu. mạng lưới và không tham gia vào liên minh ba bên với Mỹ và Nhật Bản.


Người kế nhiệm Yoon Suk Yeol cam kết sẽ mở rộng hệ thống Thaad. Không có dấu hiệu ngay lập tức cho thấy điều đó xảy ra, nhưng chính quyền của Yoon đã từ chối Three Nos và nói rằng vấn đề là "không thể thương lượng."


Có lẽ bây giờ có ít nguy cơ bị đe dọa hơn: Bắc Kinh không thể cắt giảm chính xác lượng khách du lịch đến Hàn Quốc lần này. Nhưng mối đe dọa từ Triều Tiên vẫn chưa biến mất, ngay cả khi vị trí của quốc gia bất hảo trong các tiêu đề đã giảm bớt sau những ngày “ lửa và thịnh nộ ”; Bình Nhưỡng đã bắn nhiều tên lửa đạn đạo hơn vào năm 2022 so với bất kỳ năm nào khác.


Mặc dù Seoul không cần nhắc nhở về mối đe dọa ở biên giới của mình, Yoon đang thể hiện một cách tiếp cận rõ ràng hơn đối với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng hơn là những nỗ lực vụng về của Moon trong việc thống nhất. Các cuộc thăm dò cho thấy hơn 70% người Hàn Quốc muốn quốc gia này phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình, thứ mà nước này hiện không sở hữu. Tương tự như vậy, đã nhiều năm cảnh báo về mối đe dọa bành trướng của Trung Quốc nhưng không làm gì nhiều để kiềm chế, việc Nga xâm lược Ukraine đã làm cho Tokyo thấy rõ về khu vực lân cận mà nước này đang sinh sống. , Nhật Bản phải chuẩn bị cho các mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn.


Cách nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, từng được đảm bảo trong nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba, tiếp cận cả hai quốc gia - với nỗ lực hòa giải hoặc đe dọa thêm - cũng rất quan trọng. Mọi thứ chỉ đang nóng lên trong vùng nguy hiểm.


Theo Bloomberg

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

댓글


bottom of page