top of page

Cục Dự trữ Liên bang xem xét một đợt tăng lãi suất khác vào thứ Tư


Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell


Mọi ánh mắt đang đổ dồn vào Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khi ngân hàng trung ương bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào thứ Ba, vì các quan chức được cho là sẽ tăng lãi suất ngắn hạn thêm 3/4 điểm phần trăm khi kết thúc cuộc họp vào thứ Tư.


Trong bối cảnh lạm phát "cứng đầu", các quan chức dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương - lãi suất quỹ liên bang - lên một phạm vi mới từ 3,0% đến 3,25% từ mức hiện tại là 2,25 đến 2,50%. Điều này sẽ đánh dấu lần tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp kể từ tháng 6, đưa lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2008.


Fed có khả năng báo hiệu rằng họ sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn và kỳ vọng lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn khi công bố bản tóm tắt về kỳ vọng lãi suất của từng quan chức được gọi là “biểu đồ chấm”.


Roberto Perli, người đứng đầu chính sách toàn cầu của nghiên cứu vĩ mô Piper Sandler, đã viết trong một lưu ý rằng: “Với lạm phát tràn lan, Ông Powell sẽ cố gắng hết sức để không thay đổi nhận thức về một Fed diều hâu và sẽ nhấn mạnh quyết tâm hành động của FOMC để đưa lạm phát xuống mức có thể chấp nhận được. Ông ấy có thể sẽ tiếp tục nói về 'nỗi đau' khi phải đạt được mục tiêu đó, đó là một cách nói lịch sự rằng Fed sẵn sàng chấp nhận suy thoái để đạt được mục tiêu lạm phát của mình."


Theo CME Group (công ty thị trường toàn cầu Mỹ), thị trường kỳ vọng lãi suất chuẩn sẽ tăng trên 4% vào cuối năm nay. Tuy nhiên, lãi suất từ ​​đó cao đến mức nào, nhanh như thế nào và chúng duy trì ở mức cao trong bao lâu vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.


Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang ông Jerome Powell đã nhấn mạnh việc giữ lãi suất cao để chống lạm phát, lưu ý rằng Fed không muốn mạo hiểm với kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng của người Mỹ và cảnh báo trước chính sách nới lỏng. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard đã nói chính sách tiền tệ sẽ cần phải hạn chế trong một thời gian và Fed sẽ ở trong đó đến khi nào mà lạm phát giảm xuống.


Ông Perli kỳ vọng dự báo lãi suất của Fed sẽ cao hơn "đáng kể" so với tháng 6 - khi các quan chức dự báo lãi suất huy động của Fed vào cuối năm sẽ khoảng 3,4% và khoảng 3,8% vào năm 2023 - và cũng dự đoán Fed sẽ đưa lãi suất huy động vốn lên đến giữa 4% và 4,25% vào cuối năm.


Fed cũng sẽ công bố một bản tóm tắt các dự báo kinh tế hàng quý của mình, trong đó sẽ bao gồm triển vọng của các quan chức Fed về lạm phát, thất nghiệp và nền kinh tế nói chung. Với kỳ vọng về lãi suất cao hơn, nhiều nhà kinh tế cho rằng các quan chức sẽ hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay xuống, đồng thời nâng ước tính về tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát.


Luke Tilley, nhà kinh tế trưởng của Wilmington Trust, đã viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Chúng tôi nhận thấy nguy cơ suy thoái, đặc biệt là nếu Fed tiếp tục gây hấn. Họ có thể làm quá mức và sửa chữa quá mức. Và điều đó gây rủi ro cho triển vọng và có thể khiến chúng ta rơi vào suy thoái ”.


Theo Yahoo Finance

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Yorumlar


bottom of page