top of page

Cục Dự trữ Liên bang sẽ thực hiện bước đi mạnh mẽ để đưa lạm phát trở lại bình thường

Nhìn lại ngày sắp tới tại các thị trường từ Dhara Ranasinghe.

Các thị trường tài chính cuối cùng dường như cũng thức giấc với thực tế rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm bắt đầu tấn công việc nắm giữ tài sản của mình trong một bước đi mạnh mẽ khác để đưa lạm phát trở lại bình thường.


Vì vậy, ngoài triển vọng tăng lãi suất nửa điểm tích cực vào tháng 5, biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed cho thấy, các quan chức đã đồng ý cắt giảm tới 95 tỷ USD mỗi tháng từ tài sản nắm giữ của các ngân hàng trung ương. Động thái đó cũng có thể bắt đầu vào tháng tới.


Không cần phải tưởng tượng bóng ma về điều kiện tài chính thắt chặt nhanh hơn dự đoán đã giảm đi như thế nào.


Chỉ số chứng khoán Nasdaq thiên về công nghệ (.IXIC) giảm hơn 2% trong ngày thứ hai liên tiếp. Phố Wall kết thúc ở mức thấp hơn, các hợp đồng tương lai cho thấy một ngày bán ra khác. Cổ phiếu châu Âu cũng dự kiến ​​sẽ mở cửa thấp hơn, blue-chip Nikkei của Nhật Bản giảm 1,5%.


Thị trường trái phiếu hôm nay bình tĩnh hơn, nhưng họ đã bị bán tháo khi nhận xét từ các quan chức Fed hồi đầu tuần làm nổi bật cuộc tranh luận về việc giảm bảng cân đối kế toán của Fed, trị giá khoảng 9 nghìn tỷ USD.


Các tín hiệu về rủi ro suy thoái từ 2-10 năm của đường cong lợi suất cũng đã giảm bớt. Nhưng lưu ý rằng Deutsche Bank hiện tin rằng biến động địa chính trị, lạm phát tăng vọt và sự thắt chặt nặng nề của Fed có thể sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào cuộc suy thoái vào cuối năm tới.


Trong khi đó, biên bản cuộc họp tháng 3 của Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ được công bố muộn hơn, chỉ một tuần trước cuộc họp tiếp theo của ECB. Trong khu vực đồng euro, những lời kêu gọi hành động chống lại lạm phát ngày càng nhiều hơn. Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel cho biết vào thứ Tư, tỷ giá có thể phải tăng sớm.


Và với việc trái phiếu của Pháp đang chịu áp lực, một cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ sau đó có thể đáng được xem như một thước đo tâm lý của nhà đầu tư trước cuộc bầu cử tổng thống vòng đầu tiên vào ngày 10 tháng 4.

Lợi suất trái phiếu Pháp kỳ hạn 10 năm cao nhất kể từ năm 2015
Lợi suất trái phiếu Pháp kỳ hạn 10 năm cao nhất kể từ năm 2015

Diễn biến chính của thị trường vào thứ Năm:

  • Lợi nhuận quý 1 của Samsung Electronics đứng đầu kỳ vọng của thị trường về nhu cầu chip thể rắn

  • Các hộ gia đình Nhật Bản dự báo lạm phát cao hơn chạm mức cao nhất trong 14 năm

  • Catherine Mann của Ngân hàng Anh phát biểu / Nhà kinh tế trưởng Huw Pill của BoE

  • Sản lượng công nghiệp của Đức tăng nhẹ trong tháng 2

  • Giá nhà ở Anh tiếp tục tăng vọt trong tháng Ba

  • Yêu cầu thất nghiệp của Mỹ / tín dụng tiêu dùng / hàng tồn kho bán buôn

  • Chủ tịch New York John Williams, Chủ tịch St. Louis James Bullard; Chủ tịch Chicago Charles Evans và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta Raphael Bostic

  • Các thị trường mới nổi: Ngân hàng Trung ương Argentina; Ngân hàng Dự trữ Trung ương Peru; Ngân hàng quốc gia Serbia

Theo Reuters.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page