top of page

'Cú sốc mới' đối với thị trường châu Âu khi giá khí đốt tăng đột biến thúc đẩy lo ngại lạm phát


Một đợt tăng đột biến đáng kể của giá khí đốt tự nhiên dường như đã chấm dứt mọi hy vọng rằng cuộc chiến lạm phát của châu Âu được thiết lập để giảm bớt tăng giá , với thị trường tài chính hiện đang chuẩn bị cho giá cao hơn, tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn và nền kinh tế sâu hơn suy thoái.


Chỉ một vài tuần trước, các dấu hiệu cho thấy lạm phát ở Hoa Kỳ - vốn có xu hướng dẫn dắt sự thay đổi kinh tế thế giới - có thể khiến cổ phiếu tăng giá đạt đỉnh và giảm chi phí đi vay của chính phủ. Các nhà đầu tư đặt cược rằng các ngân hàng trung ương hiện sẽ chú ý nhiều hơn đến các nền kinh tế đang chậm lại, với đỉnh điểm trong chu kỳ tăng lãi suất đang gần kề.


Thay vào đó, tuần này bắt đầu với dự báo từ ngân hàng Citi của Mỹ rằng lạm phát của Anh sẽ tăng vọt lên mức cao nhất gần nửa thế kỷ là 18,6%, một dự đoán đã thống trị các trang nhất của báo Anh hôm thứ Ba.


Điều đó tiếp tục xảy ra khi một đợt tăng bùng nổ khác của giá khí đốt tự nhiên không có dấu hiệu chậm lại, với việc Nga ra dấu hiệu siết chặt hơn nữa đối với xuất khẩu và người mua châu Âu tranh giành nguồn cung trước mùa đông.


Giá gas đã tăng gần 40% trong tháng 8 và gần 300% trong năm nay.

Thomas Costerg, nhà kinh tế cấp cao của Pictet Wealth, cho biết: "Điều cốt yếu là năng lượng, năng lượng, năng lượng. Ban quản lý.


"Mỹ và châu Âu đang đi trên những con đường khác nhau. Tất cả chúng ta đều biết rằng gót chân Achilles của châu Âu là năng lượng nước ngoài và giờ họ đang phải trả giá cho điều đó", ông nói, đề cập đến sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page