top of page

Cú đấm từ thị trường trái phiếu

Cho dù bạn có tin vào sức mạnh báo hiệu của đường cong Kho bạc Hoa Kỳ hay không, thì việc đảo ngược phân khúc quan trọng 2-10 năm vẫn là một thời điểm cần chú ý đối với thị trường thế giới.

Đó là những gì đã xảy ra, mặc dù trong thời gian ngắn, vào thứ Ba khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm tăng trên kỳ hạn 10 năm, đảo ngược đường cong lần đầu tiên kể từ năm 2019 được nhiều người coi là một chỉ báo về rủi ro suy thoái gia tăng. Mức chênh lệch đó chỉ dưới 4 bps ở London, tán thành lãnh thổ nghịch đảo.


Và trong khi các nhà nghiên cứu của Fed tin rằng sức mạnh dự đoán của spread để báo hiệu suy thoái là "có thể là giả", cho thấy các biện pháp đường cong lợi suất khác tốt hơn, thì hồ sơ theo dõi của spread như một chỉ báo suy thoái là rất khó.


Kể từ những năm 1960, một đường cong Kho bạc đảo ngược đã được theo sau bởi một cuộc suy thoái trong vòng hai năm, bao gồm cả cuộc suy thoái năm 2020 do COVID-19 gây ra. Điều đó có nghĩa là tầm quan trọng của sự đảo ngược mới nhất sẽ không bị mất trên các thị trường - hoặc Fed.


Và trong một khoảnh khắc đáng kinh ngạc khác đối với thị trường trái phiếu, lợi tức trái phiếu Đức kỳ hạn hai năm đã nhanh chóng chuyển sang vùng dương lần đầu tiên sau tám năm. Chỉ ba tuần trước, năng suất đó đã giảm xuống khoảng âm 80 bps.


Với việc Đức cảnh báo rằng nước này có thể đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về nguồn cung cấp khí đốt ngay cả khi lạm phát tăng cao, lợi tức trái phiếu có thể sẽ cao hơn.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán Nga-Ukraine sẽ vẫn được chú trọng, với các tiêu đề tích cực có thể là động lực cho một động thái rủi ro mới.


Cổ phiếu châu Á với hy vọng tăng lên về một cuộc thương lượng cho cuộc xung đột Ukraine. Hợp đồng tương lai của chứng khoán châu Âu biến động trái chiều và hợp đồng tương lai của Mỹ giảm nhẹ hơn.


Thị trường chứng khoán dường như đang trong một đợt phục hồi theo bất kỳ loại tâm trạng nào nhưng sự không chắc chắn vẫn ở mức cao và khả năng phục hồi có thể sẽ sớm được thử nghiệm.


Dữ liệu lạm phát của Đức được công bố sau đó trong ngày cũng là một trong những dữ liệu cần theo dõi.


Những diễn biến chính sẽ cung cấp thêm định hướng cho thị trường vào thứ Tư:


- Nhật Bản tăng cường bảo vệ lợi suất chuẩn khi áp lực toàn cầu vẫn tiếp diễn.


- Các nhà sản xuất ô tô tranh giành khi Thượng Hải đóng cửa.


- Chủ tịch ECB Christine Lagarde, thành viên Hội đồng thống đốc Pierre Wunsch, giám sát viên ngân hàng ECB Edouard Fernandez Bollo, thành viên hội đồng quản trị ECB Fabio Panetta phát biểu trước nghị viện châu Âu


- Diễn giả của Fed: Chủ tịch Thành phố Kansas Esther George, Chủ tịch Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch Richmond Thomas Barkin


- Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Ben Broadbent


- Bảng lương khu vực tư nhân ADP của Hoa Kỳ / Giá PCE cuối cùng / Chỉ số giảm phát GDP cuối cùng của Q4


- Các thị trường mới nổi: báo cáo thường niên của ngân hàng trung ương Malaysia và đánh giá kinh tế, Thái Lan, Georgia tổ chức các cuộc họp tỷ giá.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi
bottom of page