top of page

CPI và cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ là những sự kiện được mong đợi trên phố Wall trong tuần này

Chỉ số lạm phát mới của chính phủ và cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ là những sự kiện được mong đợi nhất trên Phố Wall trong tuần này, khi các nhà đầu tư tiếp tục tìm hiểu về quyết định lãi suất mới nhất của Fed .


Sáng thứ Năm sẽ cung cấp cho các nhà giao dịch Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) được theo dõi chặt chẽ cho tháng 10. Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát cho thấy CPI hàng năm ở mức 7,9% hàng năm trong tháng, mức tăng vừa phải so với mức tăng 8,2% so với cùng kỳ của tháng 9. CPI cốt lõi, loại bỏ lương thực và năng lượng dự kiến ​​sẽ ở mức 6,5%, ít thay đổi so với mức 6,6% của tháng trước.


Cổ phiếu cũng có thể lấy tín hiệu từ kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay vào thứ Ba. Tất cả ba chỉ số chính đều đóng cửa cao hơn vào thứ Sáu nhưng thấp hơn trong tuần dựa trên dữ liệu việc làm tháng 10, một loạt báo cáo thu nhập phụ và một đợt tăng lãi suất siêu lớn khác từ Cục Dự trữ Liên bang đi kèm với những xác nhận về nhiều đợt tăng sắp tới.


Trong 5 ngày kết thúc vào thứ Sáu, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1,5%, S&P 500 3,3% và Nasdaq Composite 5,7% - hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất của chỉ số công nghệ nặng kể từ tháng 1 như các hãng lớn Apple ( AAPL ), Amazon. com ( AMZN ) và Alphabet ( GOOGL ) mỗi bên đều mất hơn 10% sau khi báo cáo tài chính quý 3 khiến Phố Wall thất vọng.Nền kinh tế Mỹ đã bổ sung thêm 261.000 việc làm trong tháng 10, một con số tuyển dụng mạnh mẽ khác được coi là xác nhận với các nhà hoạch định chính sách rằng điều kiện lao động có thể ngăn chặn mức tăng lãi suất chính của Fed để chống lại lạm phát lịch sử. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất lần thứ tư liên tiếp lên 75 điểm cơ bản vào thứ Tư trong khi ám chỉ tốc độ tăng chậm hơn nhưng lãi suất cuối cùng cao hơn.


Các nhà đầu tư hy vọng vào tín hiệu từ ngân hàng trung ương về khả năng nới lỏng kế hoạch tiền tệ, điều này sẽ đóng vai trò như một luồng gió cho các chỉ số chính sau khi họ đóng cửa vào tháng trước với kỳ vọng về sự xoay trục chính sách. Nhưng Powell đã chống lại quan điểm cho rằng sự thay đổi trong đường lối của Fed sắp xảy ra, với lạm phát và biên chế vẫn tăng.


Một làn sóng các chiến lược gia Phố Wall đã nâng cao kỳ vọng của họ về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất cơ bản lên cao như thế nào sau thông báo “chậm hơn nhưng cao hơn” hôm thứ Tư từ Powell - và CPI tháng 10 tuần này có thể khẳng định các dự báo sửa đổi, đồng thời cung cấp cho các nhà đầu tư manh mối về kích thước của sự gia tăng của tháng 12.


Goldman Sachs là ngân hàng đầu tiên trong số các ngân hàng lớn trong những ngày trước cuộc họp FOMC vào tháng 11 để cảnh báo lãi suất có thể tăng cao tới 5% vào tháng 3 năm 2023.


Vào thứ Ba, Phố Wall sẽ điều chỉnh để xem đảng nào kiểm soát nhánh lập pháp của chính phủ và một số ghế giám đốc trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầu tiên kể từ năm 2006, nơi đảng chiếm đa số tại Hạ viện và Thượng viện - trong trường hợp này là đảng Dân chủ - thua cuộc nắm chặt quyền kiểm soát.


Abhishek Gupta và Román Mendoza của MSCI Research đã viết trong một ghi chú gần đây, các cuộc bầu cử nhìn chung đã mang lại sự biến động cho thị trường trong thời gian ngắn nhưng tương đối bình tĩnh trong ba tháng sau đó.


Họ viết: “Tập trung vào giữa nhiệm kỳ, thị trường chứng khoán rộng lớn hơn của Hoa Kỳ đã phản ứng tích cực với khả năng của đảng chính trị trị vì để giữ vị trí của mình trong cả hai viện của Quốc hội. Một sự thay đổi trong kiểm soát đã dẫn đến sự không chắc chắn về khả năng đảng của tổng thống thông qua các dự luật và ảnh hưởng đến các quy định, dẫn đến sự biến động gia tăng trên cơ sở tương đối."Theo Yahoo Finance

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page