top of page

Covid-19 gia tăng khuyến cáo gia hạn đóng cửa ở các khu vực châu Âu

Ngược lại, các quan chức ở Đức và các nơi khác áp đặt các biện pháp mới sau sự gia tăng bệnh lây nhiễm ở những người được tiêm chủng

BERLIN — Các khu vực của châu Âu một lần nữa đang đóng cửa để ngăn các bệnh viện trở nên quá tải do số bệnh nhân Covid-19 tăng mạnh do dữ liệu cho thấy sự gia tăng các ca nhiễm trùng ở những người được tiêm chủng đang truyền bệnh.


Bang Sachsen của Đức tuyên bố sẽ đóng cửa một phần trong hai hoặc ba tuần kể từ thứ Hai, đóng cửa các quán bar, nhà hàng và câu lạc bộ và hủy bỏ tất cả các sự kiện lớn. Các bang khác của Đức bị ảnh hưởng nặng nề đang xem xét các biện pháp tương tự và có thể công bố trong những ngày tới.


Các nhà chức trách Đức cho biết hôm thứ Năm, việc kiểm tra đối với những người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng sẽ trở thành bắt buộc ở một số khu vực sau khi số người nhập viện đạt đến một ngưỡng nhất định. Giờ đây, các nhân viên y tế sẽ bắt buộc phải tiêm phòng.


Đức đã đăng ký số lượng lây nhiễm hàng ngày kỷ lục trong nhiều tuần. Tử vong và nhập viện, mặc dù vẫn ở dưới mức đỉnh trước đó, nhưng đang tăng nhanh chóng. Đức có tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ là gần 70% và hơn 45% bệnh nhân nhập viện bị nhiễm Covid-19 đã được tiêm chủng đầy đủ, theo Viện Robert Koch, trung tâm phòng chống dịch bệnh của đất nước.


Ở nước Áo láng giềng, hai tiểu bang liên bang - Salzburg và Thượng Áo - cũng đang đóng cửa vào thứ Hai, với các doanh nghiệp không cần thiết phải đóng cửa và các trường học chuyển sang chế độ khẩn cấp, chi tiết sẽ được thông báo sau. Việc khóa cửa sẽ kéo dài khoảng một tháng. Chính phủ liên bang ở Vienna sẽ quyết định vào thứ Sáu xem có áp dụng các hạn chế tương tự trên toàn quốc hay không.


Thống đốc Wilfried Haslauer của Salzburg cho biết trong một cuộc họp báo, số lượng ca bệnh kỷ lục — hơn 15.000 ca vào thứ Năm — và áp lực đối với các bệnh viện khiến các chính trị gia không còn cách nào khác là khóa sổ như cơ hội duy nhất để trở lại bình thường.


Các biện pháp này là một bước ngoặt chính trị đau đớn đối với các chính phủ cam kết không hạn chế quyền tự do đối với việc tiêm chủng như một động cơ khuyến khích người dân đi tiêm. Trong những tuần gần đây, một số chính phủ ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã đặt ra các hạn chế đối với những người chưa được tiêm chủng, cấm họ đến nhà hàng và thậm chí nhốt họ tại nhà. Nhưng các bước này không thể làm chậm sự gia tăng của các bệnh lây nhiễm.


Các chuyên gia dự đoán sẽ có nhiều quốc gia đối mặt với tình trạng khó xử tương tự khi nhiệt độ tiếp tục giảm trên khắp châu Âu, đẩy mọi người vào trong nhà nơi biến thể Delta của vi rút đã được chứng minh là rất dễ lây lan, bao gồm cả những người đã tiêm vắc xin vài tháng trước và khả năng miễn dịch của họ đã suy yếu.


Châu Âu hiện được chia thành khoảng bốn khu vực. Nam và Tây Âu, bao gồm Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ý và ở một mức độ thấp hơn là Pháp, đã chứng kiến ​​các ca lây nhiễm tăng lên từ mức rất thấp. Các quốc gia Bắc và Trung Âu từ Hà Lan đến Bỉ, Đức và Áo, những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng tương đương, đã chứng kiến ​​các trường hợp mắc mới đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây và khiến các bệnh viện trầm trọng.


Các khu vực Đông Âu, bao gồm cả Bulgaria và Romania, nơi tỷ lệ tiêm chủng tương đối thấp, đang phải đối mặt với một mùa đông tàn khốc, với số ca tử vong và nhập viện kỷ lục. Bệnh nhân Covid-19 người Romania đang được vận chuyển đến các nước EU khác sau khi hệ thống chăm sóc sức khỏe đạt công suất.


Vương quốc Anh nằm trong một danh mục của riêng mình. Mặc dù số ca bệnh, số ca nhập viện và số ca tử vong gần như tương đương với mức trung bình của Liên minh châu Âu, nhưng chính phủ ở đó đã cam kết không đưa ra các hạn chế. Đất nước có số người chết tồi tệ nhất ở châu Âu. Khoảng 14.000 người đã chết vì nhiễm Covid-19 ở đó kể từ Anh, với dân số 67 triệu, đã từ bỏ mọi biện pháp vào ngày 15 tháng 7. Đức với hơn 83 triệu người, đã ghi nhận chỉ dưới 7.000 ca tử vong liên quan đến coronavirus trong cùng thời kỳ.

Đức đã đăng ký hơn 65.000 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào thứ Năm, mức cao nhất mọi thời đại, phá hủy mọi hy vọng rằng mùa đông năm nay có thể đánh dấu sự trở lại bình thường trước đại dịch. Các bệnh viện ở một số bộ phận đang hoạt động hết công suất, với bệnh nhân di chuyển khắp các khu vực và các bác sĩ và y tá bên ngoài được yêu cầu tham gia để duy trì các dịch vụ y tế.


Lothar Wieler, người đứng đầu Viện Robert Koch, cho biết tỷ lệ tử vong sắp gia tăng hơn nữa khi Đức hiện đã bước vào tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng. Tỷ lệ tử vong liên quan đến coronavirus trung bình trong bảy ngày là gần 190. Con số này thấp hơn mức kỷ lục 888 vào thời điểm cao điểm của đại dịch vào tháng Giêng, nhưng cao hơn so với lần cuối cùng đất nước buộc phải đóng cửa vào năm 2020.


“Chúng tôi chưa bao giờ lo lắng như bây giờ,” GS Wieler nói. Ông nói thêm, số ca lây nhiễm thực sự gấp ba lần con số chính thức.


Bất chấp áp lực đối với các bệnh viện, một đợt đóng cửa khác trong mùa đông thứ ba của đại dịch đang vấp phải sự phản đối chính trị vì nhiều chính phủ trong khu vực cam kết sẽ không giới thiệu họ nếu đủ số người đã được tiêm chủng.


Marco Buschmann lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do của Đức, là một phần của liên minh mới nổi có khả năng thành lập chính phủ trong những ngày tới cho biết: “Đó sẽ là một hình phạt đối với tất cả những ai thể hiện sự đoàn kết và đã được tiêm phòng”.


Các biện pháp được đưa ra ở Croatia trong tuần này, bao gồm tiêm chủng bắt buộc hoặc xét nghiệm cho nhân viên, đã gây ra các cuộc phản đối, cũng như chỉ trích từ Tổng thống Zoran Milanovic, người được bầu độc lập với chính phủ.


Ông Milanovic, người đã ủng hộ mạnh mẽ việc tiêm chủng trong quá khứ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình: “Đây là sự điên rồ.

Ở Áo, nhân viên đã phải xuất trình bằng chứng về việc chủng ngừa hoặc xét nghiệm âm tính để đi làm và những người chưa được chủng ngừa không được phép rời khỏi nhà mà không có lý do chính đáng — mặc dù quy tắc bao gồm nhiều trường hợp ngoại lệ.


Một số bang của Đức có quy định cấm những người không có bằng chứng đã tiêm phòng hoặc bị nhiễm bệnh trước đó từ các cơ sở kinh doanh và địa điểm giải trí không cần thiết. Các nhà chức trách đang xem xét mở rộng lệnh cấm đối với các phương tiện giao thông công cộng và bắt buộc phải tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế.


Nhưng hy vọng rằng việc chủng ngừa sẽ là một đảm bảo cho sự bình thường trong mùa đông này sau khi các đợt đóng cửa trong hai năm qua đã tan biến. Các chợ Giáng sinh đang bị hủy bỏ trên khắp nước Đức trong khi các đơn đặt hàng mặt nạ ở các trường tiểu học đang quay trở lại sau khi được dỡ bỏ một thời gian ngắn vào mùa thu.


Các chính phủ hiện đang khuyến cáo tiêm vắc xin thứ ba để tăng cường khả năng miễn dịch chống lại vi rút, nhưng các chuyên gia nói rằng ngay cả khi áp dụng hàng loạt các biện pháp khác vẫn cần thiết để hạn chế lây nhiễm. Hội đồng tiêm chủng của Đức đã khuyến nghị vào thứ Năm một mũi thứ ba cho tất cả mọi người trên 18 tuổi.


Mặc dù tất cả các chuyên gia đều nói rằng dữ liệu cho thấy những người được tiêm chủng ít có khả năng mắc bệnh hơn đáng kể so với những người không được tiêm chủng mắc bệnh, trải qua các triệu chứng nghiêm trọng, nhập viện hoặc tử vong, nhưng rõ ràng lợi thế này đang mất dần theo thời gian.


Một lý do là sự giảm dần sức mạnh của phản ứng miễn dịch do vắc-xin kích hoạt. Dữ liệu từ Israel cho thấy một chiến dịch cung cấp các mũi tiêm nhắc lại đồng thời với sự sụt giảm rõ rệt các ca nhiễm trùng.


Hendrik Streeck, trưởng nhóm virus học tại Đại học Bonn, Đức, cho biết một phần lý do tại sao số ca mới bùng phát ở Trung và Bắc Âu là do phụ thuộc vào các quy tắc cho phép những người đã tiêm chủng tiếp cận cuộc sống công cộng một cách không hạn chế, bao gồm cả việc tụ tập đông người mà không cần bất kỳ yêu cầu xét nghiệm nào. Giáo sư Streeck cho biết, vì nhiều người bị nhiễm đã tiêm vắc-xin không có hoặc không có triệu chứng nhẹ, điều này đã giúp vi-rút tiếp cận những bệnh nhân dễ bị tổn thương và nhóm tương đối lớn những người chưa được tiêm chủng.


Theo The Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page