top of page

Công ty xe điện do Amazon hậu thuẫn hướng tới việc định giá gần 55 tỷ đô la

Công ty khởi nghiệp xe điện Rivian Automotive đang nhắm mục tiêu định giá thị trường lên tới 54,6 tỷ USD trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng sắp tới, theo bản cáo bạch sửa đổi được đệ trình hôm thứ Hai, theo CNBC.Công ty cho biết họ có kế hoạch chào bán 135 triệu cổ phiếu có giá từ 57 USD đến 62 USD, với tùy chọn cho các nhà bảo lãnh phát hành mua thêm tới 20,25 triệu cổ phiếu. Ở mức cao nhất của phạm vi đó, Rivian sẽ mang về khoảng 9,6 tỷ đô la khi ra mắt thị trường, giả sử các nhà bảo lãnh phát hành thực hiện tùy chọn đó.


Tuy nhiên, những con số này có thể thay đổi dựa trên nhu cầu thực tế từ các nhà đầu tư trước khi công ty niêm yết cổ phiếu. Trước đó vào thứ Hai, các nguồn tin nói với CNBC rằng họ sẽ tìm kiếm mức định giá hơn 60 tỷ USD.


Rivian có kế hoạch công khai trong tuần tới, các nguồn thạo tin xác nhận với CNBC. Nó có kế hoạch niêm yết trên Nasdaq dưới mã "RIVN", theo bản cáo bạch IPO của Rivian được nộp vào tháng trước.


Trong hồ sơ hôm thứ Hai, Rivian cho biết các nhà đầu tư, bao gồm Amazon (NASDAQ:AMZN) và T. Rowe Price, đã cho biết quan tâm đến việc mua tổng cộng 5 tỷ USD cổ phiếu tại thời điểm IPO. Công ty cho biết họ cũng sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư cá nhân quyền truy cập để mua một phần cổ phiếu IPO của mình thông qua nền tảng môi giới trực tuyến của SoFi.


Việc định giá sẽ khiến Rivian trở thành người khổng lồ trong số một loạt các công ty khởi nghiệp xe điện và gần đây là các công ty đại chúng của Mỹ, bao gồm Fisker, Lordstown Motors và Lucid, và sẽ sánh ngang với nhà sản xuất xe điện Nio của Trung Quốc. Điều đó cũng có nghĩa là Rivian chỉ kém giá trị hơn một chút so với những gã khổng lồ ô tô truyền thống như Ford.


Rivian đang phát triển xe tải thương mại giao hàng cho Amazon, công ty cho biết họ có kế hoạch sẽ có 10.000 xe tải vào năm 2022 và 100.000 xe vào năm 2030. Rivian cũng đánh bại Tesla (NASDAQ:TSLA), General Motors (NYSE:GM) và Ford (NYSE:F) trên thị trường với một chiếc bán tải điện, R1T, đã sớm nhận được sự hoan nghênh. Công ty đã lưu ý trong bản cáo bạch sửa đổi rằng họ đã giao 156 chiếc R1T vào cuối tháng 10 và có kế hoạch giao 1.000 chiếc vào cuối năm nay.


Tuần trước, Amazon đã tiết lộ rằng họ có 20% cổ phần trong Rivian, kết hợp với các khoản đầu tư cổ phần khác, có giá trị sổ sách lên tới 3,8 tỷ USD. Amazon đã đầu tư hơn 1,3 tỷ USD vào Rivian cho đến nay, nhà sản xuất ô tô cho biết trong một hồ sơ chứng khoán riêng biệt vào đầu tháng này.


Ford nắm giữ khoảng 12% cổ phần của Rivian, các nguồn tin tiết lộ với CNBC.


Theo Investing


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


Comentarios


bottom of page