top of page

Công ty xAI của Elon Musk được định giá 24 tỷ USD khi các nhà đầu tư cam kết đổ thêm tiền


Công ty AI do Elon Musk thành lập đã huy động được thêm 6 tỷ USD từ các nhà đầu tư bao gồm các nhà đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon và một hoàng tử Ả Rập Xê Út, đưa công ty này được định giá 24 tỷ USD.


Các nhà đầu tư đóng góp vào vòng tài trợ thứ hai bao gồm Sequoia Capital, Andreessen Horowitz và Thái tử Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal, xAI đã công bố trong một bài đăng trên blog vào chủ nhật.


Musk, người sáng lập xAI vào tháng 7 năm 2023, đã viết vào thứ hai trên X (trước đây là Twitter) rằng sẽ có nhiều thông báo hơn trong những tuần tới và xAI đã được định giá 18 tỷ USD trước khi nhận được khoản tài trợ mới.


xAI cho biết trong một bài đăng rằng nguồn tài trợ mới sẽ được sử dụng để “đưa những sản phẩm đầu tiên của công ty ra thị trường, xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại và đẩy nhanh nghiên cứu và phát triển các công nghệ trong tương lai”.


Khoản tài trợ này khiến công ty trở thành đối thủ cạnh tranh tiềm năng với OpenAI, nhóm nghiên cứu AI đằng sau chatbot ChatGPT cực kỳ phổ biến. Musk là đồng sáng lập OpenAI nhưng đã từ chức chủ tịch cách đây 6 năm sau những bất đồng về phương hướng phát triển công ty.


Vào tháng 11, xAI thông báo họ đang phát triển một chatbot hỗ trợ AI có tên Grok cho một số người dùng trả phí của X (trước đây gọi là Twitter), một nền tảng truyền thông xã hội cũng thuộc sở hữu của Musk. Tỷ phú này cho biết trong một bài đăng X vào thời điểm đó rằng Grok đã được đào tạo về cách "truy cập theo thời gian thực" vào thông tin trên trang web.


Kể từ đó, xAI đã phát hành phiên bản Grok 1.5 với khả năng hình ảnh và bối cảnh dài được cải thiện, đồng thời xAI hiện đang tuyển dụng các kỹ sư và nhà nghiên cứu ở Palo Alto, San Francisco và London.


Các nhà đầu tư, bị thu hút bởi tiềm năng cách mạng hóa cách con người sống và làm việc của AI, đã đổ hàng tỷ USD vào các công ty AI trong những năm gần đây.


Microsoft (MSFT) là cổ đông lớn nhất của OpenAI khi đã đầu tư 13 tỷ USD. Năm ngoái, Amazon (AMZN) tuyên bố sẽ đầu tư tới 4 tỷ USD vào Anthropic AI để đổi lấy một phần quyền sở hữu công ty.


Đưa sản phẩm AI ra thị trường không hề dễ dàng, ngay cả với các công ty lớn.


Đầu tháng này, Google đã ra mắt công cụ tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI có khả năng tổng hợp kết quả giúp người dùng không cần phải nhấp vào nhiều liên kết để nhận được câu trả lời nhanh chóng cho câu hỏi của họ. Tuy nhiên, tính năng này đã bị chỉ trích vì cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây hiểu nhầm, khiến công ty phải rút lại một số kết quả thực tế không chính xác.


Tiến Sơn


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page