top of page

Công nghệ lớn , dầu mở rộng đà phục hồi giữa mùa hè của Phố Wall


Một nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ
Một nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ

Bản tóm tắt:

  • Chỉ số chứng khoán Mỹ nhảy vọt 1-2%; Amazon, Chevron dẫn đầu

  • S&P 500, Nasdaq công bố mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2020

  • Dầu kỳ hạn tăng gần 2%; Chỉ số đô la Mỹ giảm

  • Lợi tức kho bạc dài hạn giảm

Chứng khoán Mỹ mở rộng đà phục hồi giữa mùa hè vào thứ Sáu, với đồng đô la và một số lợi tức trái phiếu kho bạc dài hạn giảm, khi Phố Wall hoan nghênh tin tức tích cực của doanh nghiệp bất chấp chi phí lao động tăng và các chỉ số khác về lạm phát tiếp tục.


Các dự báo tích cực từ Apple Inc (AAPL.O) và Amazon.com Inc (AMZN.O) cho thấy khả năng phục hồi của các công ty khổng lồ để vượt qua suy thoái kinh tế, trong khi các gã khổng lồ năng lượng Exxon Mobil (XOM.N) và Chevron Corp (CVX.N) đăng doanh thu kỷ lục vào thứ Sáu , được củng cố bởi giá dầu thô và khí đốt tự nhiên tăng mạnh.


Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (.DJI) tăng khoảng 1%, S&P 500 (.SPX) tăng khoảng 1,4% và Nasdaq Composite (.IXIC) tăng gần 2%. S&P 500 và Nasdaq hiện đã công bố mức tăng phần trăm hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2020.


Tuy nhiên, chi phí lao động của Mỹ tăng mạnh trong quý II do thị trường việc làm thắt chặt tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, điều này có thể khiến lạm phát tăng cao.


Chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, cũng đã tăng 1,1% trong tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm thứ Sáu.


Khi lạm phát gia tăng trên khắp các thị trường lớn và các ngân hàng trung ương tranh giành để tăng lãi suất mà không làm giảm tốc độ tăng trưởng, các thị trường rủi ro hơn như chứng khoán có xu hướng phản ứng tích cực với bất kỳ sự suy yếu nào trong tâm lý từ phía các nhà hoạch định chính sách.


Sau khi dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy nền kinh tế Mỹ thu hẹp trong quý thứ hai, chứng khoán tăng do các nhà giao dịch đặt cược tỷ lệ sẽ tăng chậm hơn. Trong khi đó, các con số của khu vực đồng Euro vào thứ Sáu đã vượt qua kỳ vọng, nhưng lo ngại suy thoái đang gia tăng khi lạm phát năng lượng tiếp tục giảm khi đối mặt với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.


"Quan điểm của chúng tôi là thu nhập của tất cả các loại vốn cổ phần có thể sẽ đạt đỉnh vào năm 2022 và giảm xuống khi nền kinh tế suy yếu, tăng trưởng doanh thu và chi phí đầu vào vẫn tăng", các chiến lược gia của Viện đầu tư Wells Fargo viết trong một lưu ý hôm thứ Năm.


Chỉ số MSCI World (.MIWD00000PUS) đã tăng khoảng 1,2%, tất nhiên là tháng tốt nhất kể từ tháng 11 năm 2020, được thúc đẩy bởi mức tăng rộng rãi trên khắp các thị trường châu Âu, với STOXX Europe 600 (.STOXX) tăng khoảng 1,3%.


Mặc dù thị trường chứng khoán cuối tháng khả quan, Mark Haefele, Giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management, cho biết các nhà đầu tư nên tiến hành thận trọng, lưu ý: "Trong thời gian tới, chúng tôi nghĩ rằng phần thưởng rủi ro cho các chỉ số vốn chủ sở hữu rộng sẽ bị tắt. . Cổ phiếu đang được định giá trong một cuộc 'hạ cánh mềm', nhưng nguy cơ 'sụt giảm' sâu hơn trong hoạt động kinh tế sẽ tăng lên. "


Lợi suất trái phiếu kho bạc cuối kỳ giảm xuống thấp hơn vào thứ Sáu sau khi dữ liệu về chi phí lao động và tăng trưởng tiền lương cho thấy lạm phát vẫn còn dính và làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái khi Cục Dự trữ Liên bang tìm cách hạ nhiệt nền kinh tế mà không gây ra suy thoái mạnh.


Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm xuống 2,66%, từ 2,681% vào cuối ngày thứ Năm, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm tăng lên 2,89%, từ 2,87%.


Đồng đô la Mỹ đã phục hồi từ mức thấp nhất trong ba tuần trong phiên giao dịch không ổn định vào thứ Sáu, khi vòng dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy lạm phát nhiều hơn và lãi suất cao hơn. Đồng đô la gần đây nhất đã giảm khoảng 0,3% so với rổ của các đồng tiền chính của nó - tất nhiên vẫn có mức tăng trong tháng thứ hai.


Các thị trường tương lai hiện dự đoán rằng lãi suất của Mỹ sẽ đạt đỉnh vào tháng 12 năm nay, thay vì tháng 6 năm 2023 và Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất gần 50 bps trong năm tới để hỗ trợ tăng trưởng chậm lại.


Các nhà kinh tế Ethan Harris và Aditya Bhave của Bank of America viết trong một ghi chú hôm thứ Sáu: "Việc tuyển dụng mạnh mẽ và GDP giảm đồng nghĩa với sự sụp đổ không bền vững trong năng suất. Thị trường lao động sẽ sớm chậm lại". "Fed có khả năng sẽ phản ứng chậm với suy thoái kinh tế. Chúng tôi cho rằng sự lạc quan của thị trường về một trục quay của Fed ôn hòa là quá sớm."


Trên các mặt hàng, dầu thô Brent giao sau tăng khoảng 2,6%, trong khi dầu thô Tây Texas Trung Mỹ mở rộng mức tăng ban đầu, tăng 1,8%, do lo ngại về tình trạng thiếu cung trước cuộc họp tiếp theo của các bộ trưởng OPEC đã bù đắp những nghi ngờ xung quanh triển vọng kinh tế.


Vàng giao ngay tăng khoảng 0,4% lên 1.762,5 USD / ounce, mức cao nhất trong hơn ba tuần, được hỗ trợ bởi đồng đô la mềm hơn và đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể hạ nhiệt tốc độ tăng lãi suất khi rủi ro kinh tế gia tăng.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vnCommenti


bottom of page