top of page

Con tàu đầu tiên của Ukraine theo thỏa thuận ngũ cốc sẽ không cập cảng Lebanon đúng giờ


Con tàu chở hàng Razoni mang cờ Sierra Leone, chở ngũ cốc Ukraine, căng buồm ở eo biển Bosphorus trên đường đến Lebanon, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Con tàu chở hàng Razoni mang cờ Sierra Leone, chở ngũ cốc Ukraine, căng buồm ở eo biển Bosphorus trên đường đến Lebanon, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Con tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời cảng Ukraine theo một thỏa thuận được môi giới vào tháng trước sẽ không đến Lebanon vào Chủ nhật như kế hoạch, đại sứ quán Ukraine tại Lebanon cho biết.


Theo các quan chức Ukraine và chính quyền cảng Lebanon, tàu Razoni rời Odesa trên Biển Đen vào đầu ngày thứ Hai tuần trước, mang theo 26.527 tấn ngô và sẽ cập cảng vào Chủ nhật tại thành phố cảng Tripoli, miền bắc Lebanon.


Nhưng đại sứ quán Ukraine tại Lebanon nói với Reuters hôm Chủ nhật rằng con tàu "bị chậm trễ" và "không đến nơi hôm nay", không có chi tiết về ngày đến mới hoặc nguyên nhân của việc hoãn chuyến.


Dữ liệu vận chuyển trên MarineTraffic.com cho thấy tàu Razoni ở ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng Chủ nhật.


Vận đơn của con tàu, một bản sao được Reuters xem vào Chủ nhật, có ngày đến dự kiến ​​là thứ Ba và liệt kê điểm đến của hàng hóa là "cần đặt hàng", điều này thường có nghĩa là hàng hóa của con tàu có thể được chuyển từ một người chủ đến tiếp theo.


Tuần trước, các bộ trưởng giao thông, nông nghiệp và kinh tế của Lebanon đều nói với Reuters rằng họ không biết ai đang thu mua ngũ cốc trên tàu Razoni.


Chuyến hàng đã được thực hiện sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm môi giới thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc và phân bón giữa Moscow và Kyiv vào tháng trước - một bước đột phá ngoại giao hiếm hoi trong cuộc chiến tranh tiêu hao kéo dài.


Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng việc ngừng vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine qua Biển Đen do Nga thống trị có thể khiến nạn đói bùng phát trên toàn thế giới.


Trung tâm Điều phối Chung (JCC), nơi sẽ giám sát việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, cho biết con tàu sẽ được sử dụng để chạy thử, với thông tin từ thủy thủ đoàn của Razoni được sử dụng để tinh chỉnh các thủ tục cho các chuyến hàng tiếp theo.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page