top of page

Cơn sốt vàng mới trong kỷ nguyên năng lượng sạch


Sự chuyển đổi toàn cầu sang các nguồn năng lượng tái tạo đã dẫn đến sự gia tăng 30% đầu tư vào các khoáng sản quan trọng vào năm 2022.
Sự chuyển đổi toàn cầu sang các nguồn năng lượng tái tạo đã dẫn đến sự gia tăng 30% đầu tư vào các khoáng sản quan trọng vào năm 2022.

Khi các chính phủ trên toàn thế giới đưa ra các chính sách khí hậu mới với mức tài trợ lớn hơn cho các dự án năng lượng tái tạo và nỗ lực khử cacbon, ngày càng có nhiều công ty triển khai các dự án năng lượng xanh. Nhưng với nhiều năng lượng sạch hơn, nhu cầu cao hơn đối với các kim loại và khoáng chất chính, cần thiết cho các thành phần thiết bị năng lượng tái tạo, xe điện, pin, v.v. Và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tin rằng nhu cầu toàn cầu đối với các vật liệu này có thể tăng hơn nữa so với các dự báo hiện tại.


Đầu tư toàn cầu vào khoáng sản quan trọng đã tăng 30% vào năm 2022, sau khi tăng 20% ​​vào năm trước. Điều này phần lớn là do các chính phủ đẩy mạnh chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các giải pháp thay thế tái tạo, điều này đã thúc đẩy sự phát triển của các dự án năng lượng tái tạo mới trên toàn cầu. Thị trường khoáng sản quan trọng cho năng lượng sạch đạt 320 tỷ đô la vào năm ngoái và dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển. Và các công ty khai thác đang nhanh chóng cố gắng đảm bảo sản xuất bắt kịp nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đối với các kim loại và khoáng chất này.


Một báo cáo của IEA từ tháng 7 cho thấy nhu cầu đối với các khoáng chất quan trọng có thể còn tăng hơn so với dự đoán ban đầu. Báo cáo chỉ ra rằng quy mô thị trường đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua và nhờ việc triển khai nhanh chóng các công nghệ năng lượng sạch, nhu cầu về các khoáng chất như lithium, coban, niken và đồng dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân trong những thập kỷ tới. Từ năm 2017 đến năm 2022, nhu cầu về lithium tăng gấp ba lần, nhu cầu về coban tăng 70% và niken tăng 40%. Do đó, đầu tư vào sự phát triển của ngành công nghiệp khoáng sản quan trọng cũng tăng lên trong năm ngoái, với mức tăng tài trợ cho ngành công nghiệp lithium là 50% và đầu tư vào đồng và niken cũng tăng đáng kể.


Giám đốc điều hành của IEA, Fatih Birol, cho biết “Tại thời điểm then chốt đối với quá trình chuyển đổi năng lượng sạch trên toàn thế giới, chúng tôi được khuyến khích bởi sự tăng trưởng nhanh chóng trên thị trường khoáng sản quan trọng, vốn rất quan trọng để thế giới đạt được các mục tiêu về năng lượng và khí hậu.” Anh ấy nói thêm, “Mặc dù vậy, những thách thức lớn vẫn còn. Cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng được an toàn và bền vững. IEA sẽ tiếp tục đi đầu trong lĩnh vực này với nghiên cứu và phân tích tiên tiến - và bằng cách tập hợp các chính phủ, công ty và các bên liên quan khác để thúc đẩy tiến độ, đặc biệt là tại Hội nghị thượng đỉnh về Khoáng sản quan trọng và Năng lượng sạch của chúng tôi vào ngày 28 tháng 9.”

IEA dự đoán rằng nguồn cung khoáng sản quan trọng có thể tăng lên để đáp ứng nhu cầu khổng lồ. Tuy nhiên, điều này sẽ yêu cầu phát triển một số dự án khai thác mới trên toàn thế giới. Báo cáo cho biết những thách thức bao gồm nguy cơ chậm trễ của dự án và “sự thiếu hụt về công nghệ cụ thể”, điều này tạo ra “rất ít chỗ cho sự tự mãn về sự đầy đủ của nguồn cung.” Để đạt được cam kết của Thỏa thuận Paris về mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C, sản lượng khoáng sản cần thiết cho các công nghệ năng lượng sạch sẽ cần phải tăng gấp bốn lần, trong khi để đạt được mức 0 độ C trên toàn thế giới vào năm 2050 sẽ cần khoảng sáu lần lượng khoáng sản đang được sử dụng hiện nay.


Cơ quan này nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đa dạng nguồn cung, sau những hạn chế rộng rãi của chuỗi cung ứng trong thời kỳ đại dịch. Một số quốc gia đã chiếm ưu thế là những quốc gia đưa ra thông báo dự án mới. Ngoài ra, nhu cầu mở rộng nhanh chóng các hoạt động khai thác đồng nghĩa với việc các hoạt động môi trường, xã hội và quản trị (ESG) thường bị bỏ qua. Lượng phát thải khí nhà kính từ các dự án vẫn xấp xỉ như nhau trên mỗi tấn sản lượng khoáng sản hàng năm trong những năm gần đây.


Ngoài các công ty khai thác và năng lượng lâu đời, một số công ty mới thành lập đã công bố kế hoạch cho các dự án kim loại và khoáng sản mới, được khuyến khích bởi các cơ hội tài trợ lớn hơn từ một số chính phủ trên toàn thế giới. Trên thực tế, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực khoáng sản quan trọng đã huy động được mức kỷ lục 1,6 tỷ USD vào năm ngoái. Một số nhà đầu tư đang đặt cược lớn vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực khai thác mỏ. Ví dụ: KoBold Metals có trụ sở tại California, công ty thăm dò các kim loại như đồng, lithium và coban bằng trí thông minh nhân tạo đã huy động được 200 triệu đô la trong vòng gây quỹ, với mức định giá hơn 1 tỷ đô la . Công ty sẽ dành một phần kinh phí để phát triển một mỏ đồng ở Zambia.


Cũng như khai thác kim loại và khoáng sản, có tiềm năng đáng kể cho ngành công nghiệp tái chế công nghệ xanh . Hiện tại, có rất ít nhận thức của công chúng về nhu cầu tái chế pin lithium, với nhiều pin nằm trong điện thoại và máy tính xách tay không sử dụng trong nhà của mọi người. Phát triển ngành công nghiệp tái chế năng lượng tái tạo có thể giúp thu hồi lithium và các khoáng chất khác trong các thiết bị này để tái sử dụng trong các sản phẩm mới. Điều này có thể sẽ trở nên cần thiết trong những thập kỷ tới do số lượng hữu hạn của kim loại và khoáng chất có sẵn từ lòng đất.


Khi nhu cầu về kim loại và khoáng chất quan trọng cần thiết cho công nghệ xanh tiếp tục tăng với tốc độ chưa từng thấy, các công ty khai thác cũng sẽ cần phải bắt kịp tốc độ. IEA tin rằng sẽ cần một loạt các dự án khai thác mới trên toàn cầu để hỗ trợ nhu cầu khoáng sản ngày càng tăng. Và cả các công ty lâu đời, cũng như một số công ty mới thành lập, dường như đang đáp ứng nhu cầu này, được khuyến khích bởi các chính sách khí hậu mới của chính phủ và các cơ hội tài trợ lớn hơn. Điều này có thể được hỗ trợ thêm bởi sự phát triển của ngành tái chế tái tạo.

Theo OilPrice


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page