top of page

Cơn sốt tài nguyên dầu điên cuồng, bỏ lại cổ phiếu phía sau

  • Dầu tăng không có dấu hiệu dừng lại Brent chạm $117

  • Nikkei tăng 0,5%, S&P tương lai giảm một phần

  • Euro ở gần mức thấp nhất trong 22 tháng, tín dụng Nga hạ cấp

  • Fed Powell ủng hộ mức tăng 25 bps trong tháng 3

SYDNEY, ngày 3 tháng 3 - Chứng khoán châu Á đang cố gắng phục hồi vào thứ Năm sau khi những bình luận trấn an từ Cục Dự trữ Liên bang đã giúp Phố Wall phục hồi, ngay cả khi cuộc chiến ở Ukraine khiến giá dầu và hàng hóa tăng cao hơn bao giờ hết trong một điềm báo xấu cho lạm phát toàn cầu.


Dầu thô Brent hiện tăng gần 20% trong tuần, trong khi mọi thứ từ than đá đến khí đốt tự nhiên và nhôm đều tăng giá khi các quốc gia phương Tây thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga.


Thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Kharkiv, đã phải hứng chịu trận pháo kích nặng nề vào hôm thứ Tư và hàng chục quốc gia đã đưa Moscow vào diện bị điều tra về các tội ác chiến tranh tiềm tàng.


Thomas Mathews, nhà kinh tế thị trường tại Capital Economics, cho biết: "Cho đến nay, các nhà đầu tư dường như đang giảm bớt cơ hội" lạm phát đình trệ ", có nghĩa là các lệnh trừng phạt dẫn đến lạm phát thậm chí nhiều hơn ở các thị trường phát triển và tăng trưởng kinh tế kém hơn một chút", Thomas Mathews, nhà kinh tế thị trường tại Capital Economics cho biết.


Sự đổ xô vào các mặt hàng đã nâng cổ phiếu Úc giàu tài nguyên (.AXJO) lên 0,9%, trong khi Indonesia (.JKSE) vừa lên mức cao kỷ lục. Nikkei của Nhật Bản (.N225) đạt mức tăng khiêm tốn 0,5%, trong khi chỉ số chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) tăng 0,4%.


MSCI đã thêm vào sự cô lập tài chính của Nga bằng cách quyết định loại nước này khỏi chỉ số các thị trường mới nổi của mình, trong khi FTSE Russell cho biết Nga sẽ bị loại khỏi tất cả các chỉ số của mình.


Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm có chủ quyền của Nga 6 bậc xuống mức "rác", nói rằng họ không chắc nước này có thể trả được nợ của mình hay không, và Moody's đã sớm làm theo.


Sau khi bật lên trong đêm, cổ phiếu S&P 500 tương lai giảm 0,2%, trong khi Nasdaq tương lai giảm 0,3%.


EUROSTOXX 50 hợp đồng tương lai giảm 0,5% và các nhà phân tích tại JPMorgan đã có một cảnh báo nghiêm khắc cho khách hàng.


"Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư nên đánh giá thấp khu vực đồng Euro cả về tiền tệ và không gian vốn chủ sở hữu do tính dễ bị tổn thương của nó đối với bất kỳ sự leo thang nào tiếp theo", họ viết trong một lưu ý.


Họ nói thêm: “Chúng tôi đã điều chỉnh dự báo giá hàng hóa cao hơn 10-20% trong bối cảnh khủng hoảng địa chính trị đang diễn ra. "Một điều đáng chú ý là cuộc khủng hoảng đã buộc thị trường phải đánh giá lại Fed một cách ôn hòa và chúng tôi tiếp tục giả định một con đường tăng giá 'vừa phải". "


EURO THEO ÁP LỰC


Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Tư cho biết lãi suất có thể sẽ chỉ tăng 25 điểm cơ bản trong tháng này, và cuộc chiến ở Ukraine đã khiến triển vọng "rất không chắc chắn".


Các hợp đồng tương lai đã phản ứng bằng cách định giá bất kỳ cơ hội tăng nửa điểm nào vào cuối tháng 3.


Tuy nhiên, Powell đã cảnh báo Fed có thể phải tăng lãi suất mạnh hơn nếu lạm phát tiếp tục tăng. Điều đó đã lấy đi một số kênh trú ẩn an toàn khỏi Kho bạc và lợi suất 10 năm đã quay trở lại mức 1,85%, từ mức đáy của hai tháng là 1,682% vào hôm thứ Ba.


Trái phiếu châu Âu cũng từ bỏ một số khoản lãi kếch xù gần đây sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát khu vực đồng euro đạt mức cao kỷ lục 5,8% trong tháng Giêng, khiến ECB khó giữ chính sách quá lỏng lẻo.


Lạm phát cũng là tâm điểm của Ngân hàng Trung ương Canada khi ngân hàng này bắt đầu chu kỳ thắt chặt vào thứ Tư với việc tăng lãi suất 1/4 điểm lên 0,5%.


Động thái này kết hợp với sức mạnh của giá dầu đã nâng đồng đô la Canada lên mức cao nhất trong 5 tuần ở mức 1,2625 đô la. Các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa khác cũng được hưởng lợi với đồng đô la Úc ở mức cao nhất 4 năm trên đồng euro.


Đồng euro cũng ở mức phòng thủ ở mức 1,1098 đô la, sau khi chạm đáy 22 tháng qua đêm ở mức 1,1056 đô la.


Đồng đô la tăng lên tới 115,57 yên khi vị thế thương mại của Nhật Bản được thiết lập xấu đi do nước này là nhà nhập khẩu năng lượng và tài nguyên lớn.


Tất cả đều chứng kiến ​​chỉ số đô la Mỹ đạt mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2020 ở mức 97,834. Lần cuối cùng lúc 97,505.


Vàng đang giữ ở mức 1.930 USD / ounce và vẫn tăng 2% trong tuần cho đến nay nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn.


Dầu tăng hơn 110 USD / thùng khi nói rằng thị trường sẽ vẫn thiếu nguồn cung trong nhiều tháng tới sau các lệnh trừng phạt đối với Moscow và một đợt thoái vốn khỏi các tài sản dầu mỏ của Nga bởi các công ty lớn.


Dầu Brent tăng thêm 4,34 USD lên 117,27 USD / thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 3,32 USD lên 113,92 USD.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page