top of page

Việc làm ở Úc tăng nhanh vào tháng 12 khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008

Tóm Tắt:

  • Việc làm tăng vọt 64.800 so với dự báo +43.300

  • Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,2% so với 4,5% dự báo

  • Củng cố cược thị trường về việc tăng tỷ lệ RBA sớm

Việc làm của Úc tăng nhanh vào tháng 12 khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, cho thấy sức mạnh có thể giúp nền kinh tế vượt qua sự gia tăng hiện nay về các ca nhiễm coronavirus trên khắp đất nước.


Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc hôm thứ Năm cho thấy việc làm đã tăng 64.800 trong tháng 12, đứng đầu dự báo thị trường là tăng 43.300 và thêm vào mức tăng kỷ lục của tháng 11 là 366.000.


Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,2%, từ 4,6% vào tháng 11, mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2008, khi tỷ lệ thất nghiệp chạm đáy ở mức 4%. ABS lưu ý rằng để tìm ra kết quả dưới 4%, bạn cần quay trở lại những năm 1970.


Các nhà đầu tư đã phản ứng bằng cách thúc đẩy đồng đô la địa phương lên đến 0,7228 đô la khi đặt cược tăng lãi suất sớm từ Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), vốn đang tìm cách đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống 4% hoặc thấp hơn để nâng mức tăng lương sau nhiều năm tăng dưới mệnh giá .


Tuy nhiên, sự gia tăng chóng mặt về việc làm trong tháng này, do sự gia tăng của các trường hợp Omicron mới khiến người tiêu dùng phải rời xa các cửa hàng và nhà hàng, đồng thời tàn phá hệ thống phân phối khi công nhân bị ốm hoặc bị cô lập.


Cho đến nay, hầu hết tác động đến giờ làm việc chứ không phải là việc làm, với các nhà phân tích ước tính số giờ có thể giảm 3-4% so với tháng Giêng, mặc dù việc sa thải có thể đến nếu đợt bùng phát kéo dài đến tháng Hai. Thật đáng khích lệ, nhu cầu lao động vẫn mạnh mẽ với các quảng cáo việc làm chỉ giảm nhẹ trong tháng 12 sau một đợt tăng đột biến khiến họ cao hơn 33% so với cùng kỳ năm ngoái.


Bước Đệm Để Tăng Tỷ Giá Là nhu cầu của người lao động mà chính phủ hôm thứ Tư đã miễn chi phí thị thực cho sinh viên và khách du lịch ba lô muốn đến Úc và làm việc bán thời gian.


Các nhà phân tích hy vọng rằng nhu cầu cuối cùng đang thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, mặc dù bằng chứng cho đến nay phần lớn là giai thoại. Dữ liệu chính thức về tiền lương của quý 4 vẫn chưa được công bố cho đến ngày 23 tháng 2 và có thể không cho thấy nhiều sự tăng trưởng do sức ì của hệ thống trả lương ở Úc.


Các nhà phân tích hy vọng rằng nhu cầu cuối cùng đang thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, mặc dù bằng chứng cho đến nay phần lớn là giai thoại.


Dữ liệu chính thức về tiền lương của quý 4 vẫn chưa được công bố cho đến ngày 23 tháng 2 và có thể không cho thấy nhiều sự tăng trưởng do sức ì của hệ thống trả lương ở Úc.


Thước đo tiền lương cuối cùng cho thấy mức tăng trưởng chỉ 2,2% một năm, so với 4,8% ở Hoa Kỳ và 4,9% ở Anh.


Đây là lý do chính mà RBA lập luận rằng lãi suất sẽ không cần phải tăng từ mức thấp kỷ lục 0,1% cho đến năm 2023, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dường như đã sẵn sàng tăng lãi suất vào tháng ba.


Các thị trường đang đặt cược rằng việc thắt chặt sẽ đến sớm hơn rất nhiều, có lẽ là sớm nhất là vào tháng 5 do áp lực lạm phát toàn cầu vẫn tiếp diễn.


Dữ liệu về giá tiêu dùng của Úc trong quý tháng 12 sẽ được công bố vào tuần tới và một số nhà kinh tế dự đoán lạm phát lõi có thể tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2009 ở mức 2,5%, bổ sung rất nhiều cho trường hợp tăng tỷ giá sớm.


Bill Evans, nhà kinh tế trưởng tại Westpac, hôm thứ Năm dự báo mức tăng sẽ đến vào tháng 8, một sự thay đổi lớn so với lời kêu gọi trước đó của ông về động thái đầu tiên vào tháng 2 năm sau.


Evans cho biết: “Các bản sửa đổi dự báo của chúng tôi phản ánh mức tăng lạm phát và tăng lương nhanh hơn nhiều so với dự kiến. "Chúng tôi hiện kỳ ​​vọng một đợt tăng 15 điểm cơ bản trong tháng 8 sẽ được theo sau bởi một đợt tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 10."


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page